13 Điều tôi ước gì mình biết trước trước khi theo nghiệp đầu bếp

1. Bạn không cần phải đến trường ẩm thực.

Tôi đang học tiếng Anh thắp sáng ở trường đại học và tôi được nghỉ hè nên tôi bắt đầu làm việc tại một nhà hàng. Tôi bắt đầu bằng cách cắt rau và làm một ít công việc chuẩn bị bữa ăn, và họ đưa tôi lên khi tôi tiến bộ. Tôi bỏ học đại học và chuyển đến Seattle và tìm đường đến những nhà hàng cao cấp khác nhau. Nếu bạn đi học trường ẩm thực, bạn học tất cả các kỹ năng bạn cần, nhưng nó không nhất thiết phải cung cấp cho bạn ứng dụng trong thế giới thực. Khi bạn học cách nấu ăn trong một nhà bếp thực tế, bạn sẽ nhận được ứng dụng thực tế ngay lập tức, vì vậy bạn chỉ cần tự mình học nó để học tất cả các thuật ngữ và nền tảng bằng cách đọc sách.

2. Bạn sẽ luôn làm việc nhiều giờ, nhưng loại công việc bạn làm sẽ thay đổi khi bạn tiến lên trong sự nghiệp.

Khi tôi bắt đầu, việc tôi làm từ trưa đến nửa đêm là điều khá bình thường, đôi khi lâu hơn. Tôi nghĩ rằng nó luôn luôn là một yếu tố ngăn cản mọi người bởi vì ban đầu, bạn không kiếm được bao nhiêu trong bao nhiêu giờ bạn thực sự đặt vào. Bây giờ, mặc dù giờ của tôi khá dài và thậm chí còn nhiều hơn, nhưng có một sự khác biệt. Khi tôi bắt đầu, tôi chỉ là một đầu bếp chuẩn bị, vì vậy tôi đang cắt rau, làm sạch sản phẩm, phá vỡ thịt và chia nhỏ mọi thứ. Sau đó, tôi chuyển sang nấu ăn, vì vậy bạn thực sự nấu ăn trong giờ phục vụ. Bây giờ tôi sở hữu hai nhà hàng, vì vậy tôi đang làm việc với nhân viên quản lý và tài chính.

3. Bạn chưa bao giờ thực sự được đào tạo.

Tôi đã nấu ăn được khoảng 12 năm và có rất nhiều thứ không ngừng phát triển trong nấu ăn. Tôi đôi khi thậm chí cảm thấy phía sau bởi vì mọi thứ đang di chuyển rất nhanh trong thế giới nấu ăn. Cách thức chế biến thức ăn luôn thay đổi, vì vậy bạn đang học các kỹ thuật hiện đại khi chúng đến. Và đối với tôi bây giờ, nó cũng học hỏi thêm về khía cạnh kinh doanh.

4. Mục tiêu cho sự nghiệp của bạn sẽ liên tục thay đổi.

Khi tôi mới bắt đầu nấu ăn, tôi không biết trò chơi cuối cùng của mình sẽ là gì hoặc tôi sẽ đi đâu với nó, nhưng tôi rất thích nó. Qua nhiều năm, tôi nhận ra mình muốn sở hữu một nhà hàng. Rất nhiều người bắt đầu với ý tưởng đó, nhưng bạn cũng cần phải thực tế. Có thể bạn sẽ thấy rằng bạn không thích sở hữu một nhà hàng và bạn thích chỉ là đầu bếp của nhà hàng của người khác. Bạn cần tìm sự cân bằng phù hợp với cuộc sống của bạn và điểm mạnh của bạn là gì, và sử dụng những điểm đó cho lợi thế của bạn.

5. Ngày nghỉ và ngày nghỉ sẽ không có, đặc biệt là vào đầu.

Bạn sẽ bị ốm và bạn không thực sự muốn nghỉ ngơi. Chỉ khi bạn thực sự bị bệnh, giống như bạn bị cúm hoặc một cái gì đó, thì nhà hàng mới kéo nó lại và họ tìm ai đó che chở cho bạn. Tôi muốn có một người ở nhà vì tôi không muốn bị bệnh. Bây giờ tôi có nhà hàng của riêng mình, tôi tìm thấy thời gian để đi nghỉ và đi công tác vì chúng tôi đào tạo tốt và có thể tin tưởng nhân viên của mình làm công việc mà không cần tôi ở đó.

6. Sự hài lòng của khách hàng rất quan trọng, nhưng nó không ảnh hưởng đến thực phẩm bạn đưa ra.

Chúng tôi hiếm khi nghe thấy bất kỳ vấn đề với thực phẩm của chúng tôi, và nếu chúng tôi nghe thấy một cái gì đó, chúng tôi ngay lập tức sửa nó. Tôi không tin rằng tôi luôn luôn đúng và tôi không tin rằng khách hàng luôn luôn đúng, nhưng nếu họ không thích đồ ăn, họ sẽ không thích nó. Tuy nhiên, tôi không tin vào khách hàng định hình thực đơn. Nếu bạn liên tục chỉ dựa vào khách hàng để quyết định thực đơn của mình, bạn không thực sự làm việc của mình. Bạn nên đủ tự tin về thực phẩm bạn đang chuẩn bị và thực đơn bạn đang đưa ra để biến nó thành của riêng bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một vị khách để ra lệnh cho một thực đơn, thì bạn chẳng có gì tốt hơn một chuỗi nhà hàng, bởi vì họ ra lệnh cho thực đơn của họ dựa trên những gì mọi người muốn.

7. Hầu hết mọi người sẽ không đánh giá cao bao nhiêu vào bữa ăn của họ ngoài việc nấu nó.

Bạn đang nấu ăn suốt thời gian một nhà hàng mở cửa, nhưng bạn ở đó hàng giờ trước khi chuẩn bị. Nó thực sự phụ thuộc vào nhà hàng, nhưng nói chung, nhà hàng càng đẹp, bạn càng chuẩn bị lâu hơn. Nếu bạn đang đi [đến một chuỗi], bạn không nên mong đợi món ăn đó thực sự đã được một đầu bếp chạm vào. Có lẽ họ chỉ cần rút nó ra khỏi một cái túi đông lạnh và đặt nó vào chảo. Không có bất kỳ kỹ năng nào đi vào đó. Nhưng tôi đang om một con gà và tách nó ra, nấu rau, đảm bảo măng tây được cắt tỉa đúng cách. Có rất nhiều kỹ năng và các thành phần nhỏ đi vào mỗi đĩa và mọi người không phải lúc nào cũng hiểu rằng tất cả những thứ đó góp phần vào chi phí của bữa ăn.

8. Mọi người sẽ cho rằng cuộc sống của bạn giống như cuộc sống của những đầu bếp họ thấy trên TV.

Tôi nghĩ rằng toàn bộ nhận thức về những gì các đầu bếp làm trong văn hóa nhạc pop làm cho nó có vẻ quyến rũ hơn nhiều so với thực tế. Tôi cảm thấy như những cuốn sách của Anthony Bourdain đã xúi giục rằng các đầu bếp đang sống một cuộc sống điên rồ như vậy. Nhưng có rất nhiều đầu bếp dòng là đầu bếp hàng cho cả cuộc đời của họ. Và đó là OK, bởi vì ngành công nghiệp cần đầu bếp dòng. Không phải ai cũng có thể trở thành đầu bếp. Văn hóa nhạc pop miêu tả nó như một công việc thực sự gợi cảm, nhưng thực tế không phải vậy. Đó là lao động thực sự khó khăn.

9. Bạn có thể có những mục tiêu đầy tham vọng mà không bao gồm muốn trở thành một đầu bếp truyền hình.

Có rất nhiều người muốn làm toàn bộ đầu bếp truyền hình, nhưng tôi cảm thấy như tại thời điểm đó, bạn muốn trở thành một nhân cách thay vì muốn trở thành một đầu bếp / chủ sở hữu hoặc một đầu bếp. Khi bạn bắt đầu được công nhận cho công việc của bạn, chương trình thực sự tiếp cận bạn. Tôi quyết định từ chối [những cơ hội đó] vì đó không phải là điều tôi từng quan tâm ngay từ đầu.

10. Thật khó để trở thành một người phụ nữ hay một người da màu.

Nó khá giống đàn ông, và khi bạn thực sự tìm thấy con cái, có rất ít phụ nữ da màu. Tôi đã làm việc với một đầu bếp nữ trong vài năm đầu tiên tôi bắt đầu nấu ăn, và sau đó có một vài lần nữa, nhưng bạn vẫn cảm thấy khá cô lập. Có rất nhiều người đàn ông và bạn không có bất kỳ liên minh nào với bất kỳ ai khác, và có rất nhiều trò đùa thô thiển, nhảm nhí và bạn chỉ cần thỏa thuận mặc dù nó rất tệ. Điều đó thậm chí không chứng minh rằng bạn có thể thực hiện công việc – thực sự là về khả năng thực hiện công việc tốt hơn những người khác. Bây giờ tôi đang tự thuê cho các nhà hàng của mình và tôi biến nó thành một điểm rất lớn để đảm bảo rằng tôi có sự cân bằng đó. Tôi có một lực lượng lao động đa dạng vì tôi biết sẽ không cảm thấy tuyệt vời khi là người phụ nữ hoặc người da màu duy nhất trong nhà bếp của bạn.

11. Hẹn hò hoặc có một gia đình là vô cùng khó khăn.

Khi tôi mới bắt đầu nấu ăn, tôi đã có một mối quan hệ lâu dài và kết thúc vì tôi dành quá nhiều thời gian để làm việc và quá tập trung vào sự nghiệp. Tôi hoàn toàn không hối tiếc. Bây giờ tôi cuối cùng đã có thể dành tất cả cho một mối quan hệ vì tôi có một thời gian mà tôi thực sự có thể cho đi. Đó cũng là về việc tìm kiếm một người có thể dành thời gian mà bạn cần họ và từ bỏ nhiều hơn nữa. Đó là một ngành công nghiệp khá ích kỷ. Nếu ai đó muốn có một gia đình, tôi không chắc chắn tôi sẽ thực sự khuyên bạn vì thời gian bạn dành cho công việc. Nó chỉ đòi hỏi rất nhiều sự chú ý của bạn, và bạn phải liên tục có mặt trong công việc về tinh thần và thể chất.

Xem thêm: TÂM SỰ CỦA VỢ ĐẦU BẾP

12. Bạn có rất ít thời gian rảnh, vì vậy hãy đánh giá cao khi bạn làm.

Tôi cảm thấy như đọc sách hoặc lang thang qua thành phố của chính mình và dừng lại ở một nơi nào đó để uống cà phê là một điều xa xỉ. Bạn trở nên thực sự đánh giá cao những khoảnh khắc đó. Tôi không làm những việc tệ như thời gian, như xem TV, bởi vì tôi cảm thấy như đó là một sự lãng phí hoàn toàn. Tôi là một người đọc lớn, vì vậy đó là thứ tôi thấy xa xỉ. Tôi không biết người khác làm gì, nhưng có lẽ việc xem phim cho người khác mang lại cho họ cảm giác tương tự.

13. Trở thành một đầu bếp giỏi liên quan đến nhiều thứ hơn là chỉ nấu ăn.

Đó là về việc tạo một menu, môi trường và cài đặt cho bất cứ thứ gì bạn đang tạo và tìm hiểu xem thức ăn trông như thế nào và cảm thấy như thế nào. Tôi có thể dạy bạn cách làm một con gà nướng hoàn hảo, nhưng nó vẫn sẽ là một con gà nướng hoàn hảo. Đó là những gì bạn làm với nó sau đó. Bạn có thể đặt một con gà nướng lên một cái đĩa và nó ổn, nhưng đó là cách bạn đặt món ăn, những gì bạn làm với phần còn lại của nguyên liệu, và sự hoàn thiện làm cho món ăn nổi bật. Tôi nghĩ rằng nếu bạn không liên tục thử những thứ mới và thử những ý tưởng mới về thực phẩm, bạn sẽ không thực sự thúc đẩy bản thân trở thành một đầu bếp giỏi hơn.

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy đóng góp ý kiến của bạn nhé !x
()
x