Dân Trung Quốc đổ xô học “bí kíp kho ngỗng” nuôi mộng làm giàu nhưng… đời không như mơ

Số người đăng ký dự thi “kho ngỗng” ở Thâm Quyến tăng đột biến khiến chính quyền phải ra thông báo đặc biệt.

Gần đây, trên mạng xuất hiện một cuốn sách dạy làm giàu đặc biệt: “Bí kíp kho ngỗng”. Cuốn sách này có nói đến việc thành phố Thâm Quyến (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) hiện có môn thi kho ngỗng, chỉ cần biết cách pha nước muối là có thể kiếm được tiền.

Một quảng cáo cũng xuất hiện trên mạng: “Giáo trình món kho kiểu Triều Châu, phí đào tạo tài liệu 1100 Nhân dân tệ (NDT)! Sau khi lấy chứng chỉ, chính phủ trợ cấp 1700 NDT, lãi 600 NDT! Đang đếm ngược đến đợt thi cuối cùng của năm 2021!”.

Cũng theo quảng cáo này, Tiểu Bạch – một người chưa có kinh nghiệm nấu món ngỗng kho – sau vài phút xem video hướng dẫn đã có thể vượt qua kỳ thi và nhận được trợ cấp.

Kết quả là, chỉ qua một đêm, đã có rất nhiều người dân Thâm Quyến đăng ký khoá học kho ngỗng.

Ngày 25/11, Cục Nhân lực và An sinh xã hội thành phố Thâm Quyến đã đăng một bài viết trên Weibo nói rằng, môn thi kho ngỗng đã lan truyền trên mạng internet thực chất là một kỳ thi đánh giá trình độ nghề theo 5 cấp độ. Nấu món ngỗng kho kiểu Triều Châu đòi hỏi nhiều loại nguyên liệu, quy trình phức tạp và tốn nhiều thời gian. Các thí sinh cần phải có kinh nghiệm nhất định hoặc trải qua khóa đào tạo đặc biệt mới có thể nấu thành công. Tỷ lệ thi đỗ không hề cao chứ không phải là 97% như quảng cáo trên mạng.

Năm 2018, tỉnh Quảng Đông đã khởi động chương trình “Bậc thầy ẩm thực Quảng Đông”. Từ năm 2019, để quảng bá hơn nữa văn hóa ẩm thực Quảng Đông, tỉnh Quảng Đông đã tổ chức các kỳ thi tay nghề nấu ăn “Đầu bếp Quảng Đông” bao gồm món kho kiểu Triều Châu, món ăn gia đình, dim sum Quảng Đông… Những người vượt qua kỳ thi sẽ được nhận trợ cấp tương ứng theo trình độ.

Cục Nhân lực và An sinh xã hội thành phố Thâm Quyến cũng bày tỏ rằng, rất ủng hộ mong muốn học hỏi và nâng cao kỹ năng của người dân. Có rất nhiều chương trình khác cho mọi người lựa chọn,”đừng chỉ nhìn chằm chằm vào món ngỗng kho”

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy đóng góp ý kiến của bạn nhé !x
()
x