Đầu bếp điện Élysée đoạt giải nhất sách dạy nấu ăn

Guillaume Gomez, nhà đầu bếp làm việc cho Điện Tổng thống Pháp Élysée lập thêm thành tích mới. Nhân kỳ trao giải Gourmand Awards cuối tháng 5/2018, ông đã đoạt cùng lúc hai danh hiệu : Nhân vật nổi bật trong năm của làng ẩm thực (Food Personality of the Year) và quyển sách dạy nấu ăn xuất sắc nhất thế giới.

Với tên gọi chính thức là Gourmand World Cookbook Awards, giải thưởng này do ông Édouard Cointreau thành lập vào năm 1995, với mục tiêu quảng bá và phát hành trong nhiều thứ tiếng các quyển sách nấu ăn hay nhất. Ông Édouard Cointreau xuất thân từ gia đình chuyên sản xuất từ nhiều thế hệ qua loại rượu mùi (trái cam) hiệu Cointreau cũng như các loại rượu mạnh Cognac Frapin và Rémy Martin.

Với thời gian, giải thưởng Gourmand Awards ngày càng thu hút đông đảo người tham gia. Chỉ riêng năm nay, đã có tới hơn một ngàn quyển ‘‘sách hướng dẫn’’ nấu ăn được gửi đi tranh giải, từ hơn 200 quốc gia trên thế giới. Sau các bậc đàn anh Alain Ducasse, Pierre Gagnaire, Thierry Marx, Yannick Alléno, Michel Troisgros, nay đến phiên Guillaume Gomez được vinh danh chẳng những nhờ tài nghệ nấu ăn, mà còn nhờ nỗ lực truyền đạt kiến thức về ẩm thực Pháp.

Sinh trưởng tại Paris, Guillaume Gomez năm nay 39 tuổi, chọn học nghề nấu ăn trong thời gian ông thi hành nghĩa vụ quân sự. Năm 1997, ông lúc ấy mới 19 tuổi được tuyển vào đội ngũ thợ làm bếp của Điện Tổng thống Élysée. Nhờ vào sự dìu dắt, chỉ bảo của đầu bếp bậc thầy Bernard Vaussion, mà 6 năm sau Guillaume Gomez trúng tuyển cuộc thi ‘‘Meilleur Ouvrier de France’’ (gọi tắt là MOF) dành cho các thợ có tay nghề cao ở Pháp.

Vào năm 25 tuổi, ông là đầu bếp trẻ nhất mặc áo trắng, cổ thêu ba màu (xanh, trắng, đỏ), vốn là huy hiệu cao quý nhất dành cho các ‘‘nghệ nhân’’ xuất sắc. Tính đến nay, Guillaume Gomez đã nhận được 6 huy chương và giải thưởng trong đó có danh hiệu ‘‘Đầu bếp tài ba nhất trong năm 2014’’ nhân kỳ trao giải Les Toques françaises. Ông cũng là một người đỡ đầu liên hoan ẩm thực So French So food.

Vào mùa thu năm 2013, khi đầu bếp chính Bernard Vaussion về hưu, rời Élysée sau 40 năm phục vụ điện Tổng thống Pháp, ông đã đề cử Guillaume Gomez làm người kế nhiệm, mà theo ông đáp ứng đủ ba tiêu chuẩn : Thứ nhất, khả năng làm việc theo nhóm, điều khiển và phối hợp một đội ngũ gồm 28 đầu bếp lành nghề. Thứ nhì, nắm vững toàn bộ cách nấu các món ăn Pháp truyền thống, do điện Élysée là tủ kính trưng bày đầu tiên của ngành ngoại giao. Thứ ba, sự kín đáo tuyệt đối vì tất cả những gì xảy ra ở trong phủ Tổng thống không được lọt ra ngoài kể cả những chi tiết tầm thường nhất như là sở thích ăn uống của mỗi chủ nhân điện Élysée. Về điểm này, Guillaume Gomez đã từng làm việc dưới thời 4 vị tổng thống khác nhau.

Ngoài nghề nấu ăn, Guillaume Gomez còn phải có bản lĩnh để đối phó với những trục trặc kỹ thuật, những tình huống bất ngờ. Đội ngũ đầu bếp hàng năm phải nấu ăn, phục vụ cho khoảng 90.000 lượt thực khách, chưa kể tới các buổi chiêu đãi ‘‘đột xuất’’ ở ngoài khuôn viên điện Tổng thống. Sau hơn 15 năm làm việc, Guillaume Gomez với sự hợp tác của nhà nhiếp ảnh Jean-Charles Vaillant đã trình làng quyển sách đề tựa : ‘‘Cuisine, leçons en pas à pas’’ (Nấu ăn, hướng dẫn theo từng bước) do nhà xuất bản Éditions du Chêne phát hành. Quyển sách này có lời mở đầu của hai thần tượng mà Guillaume Gomez hằng ngưỡng mộ : Joël Robuchon và nhất là ‘‘Giáo hoàng ẩm thực’’ Paul Bocuse trước khi ông qua đời.

Dày hơn 500 trang, sách dạy nấu ăn ‘‘theo từng bước’’ của Guillaume Gomez lại có đến hơn 4000 ngàn bức ảnh chụp, với mục tiêu hướng dẫn và giải thích một cách chi tiết từng công đoạn, dùng những từ đơn giản để tạo hứng thú nơi người đọc kể cả những người chưa từng biết nấu ăn nhưng muốn học hỏi. 4000 tấm ảnh ở đây chỉ để minh họa cho khoảng 80 món ăn tiêu biểu nhất của làng ẩm thực Pháp từ những món đơn giản như trứng mimosa hay là súp bông cải trắng (velouté Dubarry) cho tới những món cầu kỳ như patê bọc gan ngỗng béo hay là gà nướng nhồi nấm morille.

Theo Guillaume Gomez, công thức làm các món ăn truyền thống của Pháp ở đây đã được thích nghi theo cuộc sống thời đại : người Pháp ít còn ngồi trên bàn ăn nhiều tiếng đồng hồ và theo khẩu vị hiện giờ, người ta cũng bớt ăn chất béo, bớt đường hay bớt muối ….. Quyển sách phản ánh sự thay đổi đó, nhiều món ăn Pháp không công phu cầu kỳ, không đòi hỏi nhiều vật liệu và thời gian như người ta thường nghĩ. Dùng nhiều hình ảnh để minh họa từng giai đoạn của công thức, giúp cho người đứng bếp lặp lại các động tác để nắm vững kỹ thuật nấu ăn. Có lẽ cũng nhờ vào nỗ lực truyền nghề ấy mà quyển sách của Guillaume Gomez đươc xem là ‘‘Sách dạy nấu ăn hay nhất năm 2018’’.

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy đóng góp ý kiến của bạn nhé !x
()
x