Lời khuyên của bếp trưởng hàng đầu thế giới đến thế hệ đầu bếp trẻ tương lai

Mark Mendez là bếp trưởng tại nhà hàng Carnivale nổi tiếng ở thành phố Chicago (Mỹ). Ông đã từng làm việc với rất nhiều đầu bếp trẻ vừa tốt nghiệp và nhận ra rằng: Những đầu bếp trẻ thực sự là những người có năng lực, vấn đề của họ là nằm ở kỹ năng và cách giải quyết các tình huống xảy ra trong công việc. Nghề bếp cũng như rất nhiều công việc khác. Có những vinh quang và có những lặng thầm, có giọt mồ hôi nhưng đổi lại là vô vàn hạnh phúc, thành công sẽ đến với những ai biết nỗ lực và luôn không ngừng cố gắng vươn lên.

Trong lá thư gửi đến các đầu bếp trẻ, Mendez đã dùng tất cả sự tâm huyết của mình để truyền đạt lại cho thế hệ trẻ những gì mà họ nên làm, cần làm và phải làm. Vượt lên cả những lời khuyên của thầy dành cho trò, của người đi trước dành cho thế hệ đi sau, lá thư trở thành lời tâm sự xúc động của một người từng trải muốn gửi gắm đến những đồng nghiệp trẻ cùng đam mê và định hướng với mình. Đó sẽ là lời khuyên, là nguồn cổ vũ mạnh mẽ giúp những ai đang và sẽ theo đuổi nghề bếp trở nên mạnh mẽ hơn và yêu quý, trân trọng công việc của mình nhiều hơn.

Dưới đây là một phần bức thư mà bếp trưởng Mendez gửi đến các đầu bếp trẻ:

Để trở thành một đầu bếp tuyệt vời, điều tất nhiên là các bạn cần phải có khả năng nấu nướng tuyệt vời. Tôi biết, rằng có nhiều bạn sẽ cho rằng việc học cách sử dụng dao ra sao, làm sạch và phân loại các loại rau như thế nào, dọn dẹp khu vực bếp thật sạch sẽ và nhanh chóng… thực sự là những công việc nhàm chán. Thế nhưng, ai cũng cần có những bước khởi đầu trước khi bước đến những đỉnh cao. Vì thế, đó là những công việc đầu tiên mà bạn phải học, phải làm trước khi muốn trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp.

Làm nghề bếp là một hành trình dài nhiều điều thú vị, do đó hãy chuẩn bị sẵn sàng cho chặng đường đó. Học tất cả những gì bạn có thể học từ việc quan sát và lắng nghe, đọc thật nhiều, ghi chú lại, liên tục đặt ra những câu hỏi về các vấn đề xảy ra xung quanh và cố gắng để tìm bằng được câu trả lời.

Muốn tiến bộ nhanh chóng, bạn hãy tiết kiệm tiền và dùng bữa tại nhiều nhà hàng khác nhau nhằm cảm nhận sự khác biệt, nét đặc sắc trong các món ăn của họ. Là một đầu bếp trẻ với trái tim nóng bỏng vì nhiệt huyết, đừng ngại đến sớm và tự nguyện về muộn, đôi khi để giúp đỡ mọi người, đôi khi để tự rèn luyện thêm những kỹ năng mà mình còn thiếu sót. Đừng sợ hay ngại việc “tốn thời gian” vì tài sản lớn nhất của tuổi trẻ cũng chính là thời gian. Vì lẽ đó, bạn có thể dành ra cả một ngày chỉ để học cách làm một cái bánh ngọt hoặc học kỹ năng sơ chế thịt. Nếm tất cả những gì có thể nếm để tăng sự nhạy cảm và cảm nhận chính xác cho các giác quan. Một điều quan trọng nữa, đừng quên, tất cả chúng ta đều chỉ là những người học trò của cuộc sống, vì thế hãy trình bày thắc mắc và cả những nguyện vọng của bạn với những người đứng đầu để được giải đáp và giải quyết.

Các đầu bếp trẻ, hãy làm việc và bằng cách nào đó luôn cảm thấy sự say mê trong nghề nghiệp của mình. Chăm sóc bản thân thật tốt, tranh thủ ngủ khi có thể và hãy bỏ thói quen sử dụng thuốc lá hay rượu chè quá nhiều vì điều đó hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của chúng ta. “Xách ba lô lên và đi”, và trải nghiệm càng nhiều nền văn hóa ẩm thực càng tốt, thậm chí bạn có thể học hỏi thêm ngôn ngữ của họ để hiểu hơn về nguồn gốc của các món ăn.

Biến từng giây phút của tuổi trẻ và của cuộc đời thành ý nghĩa. Khi còn trẻ, bạn khoan hãy vội vàng nghĩ đến việc phải làm sao để thăng tiến thật nhanh chóng và kiếm thật nhiều tiền. Điều đó không sai nhưng cũng chưa phải là quan trọng nhất. Ngay cả những thiên tài như Ferran Adria, Thomas Keller hay Grant Achatz cũng phải làm việc rất vất vả mới có được điều họ muốn. Trải nghiệm của bạn thực sự đáng giá. Chính sự trải nghiệm và kiến thức thực tế, sự rắn rỏi và bản lĩnh, tinh thần học hỏi không ngừng sẽ giúp bạn thành công.

Cuối cùng, hãy học cách chấp nhận, thông cảm và thấu hiểu. Một ngày nào đó, khi trở thành những bếp trưởng điều hành hay những người tự đứng ra kinh doanh, bạn sẽ thực sự thấu cảm được những gì mà các bếp trưởng thường làm và nói với bạn những ngày đầu tiên; sẽ hiểu vì sao cần phải làm những việc tưởng như là nhàm chán; sẽ nhận thức rõ ràng hơn vì sao nghề nghiệp của chúng ta lại quá tuyệt vời, độc đáo và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của chúng ta đến như vậy. Tất nhiên, tôi không thể nói với bạn rằng mất bao lâu để làm được điều đó, nhưng tôi hứa chắc chắn rằng ngày ấy sẽ không xa nếu bạn làm việc chăm chỉ, luôn giữ được nhiệt huyết và làm theo những gì mà nghề bếp đã mách bảo với bạn.

Cùng với những lời tâm sự chân thành từ một bếp trưởng thế giới Menndez, hy vọng đây sẽ là hành trang ý nghĩa giúp các bạn trẻ luôn giữ được tình yêu với nghề bếp và không ngại học hỏi để ngày càng hoàn thiện chính mình.

Nguồn: beptruong.edu.vn

[insert_posts cats=”361″ num=”7″ display_style=”list-small”]

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy đóng góp ý kiến của bạn nhé !x
()
x