Lý giải vì sao có ít nữ đầu bếp chuyên nghiệp hơn nam?

Các nhà khoa học giải thích rằng, phụ nữ thường tỏ ra khá khó khăn khi phải thay đổi bản thân phù hợp với văn hóa ẩm thực chuyên nghiệp.

Ở góc độ xã hội và nhân văn, thiên chức của người phụ nữ là làm mẹ, làm người chăm sóc, nấu nướng cho cả gia đình. Tuy nhiên, hiện nay lại tồn tại một nghịch lý kì lạ: số đầu bếp nữ ngày càng giảm dần qua thời gian. Chỉ riêng ở Anh, trong năm 2016, số đầu bếp chuyên nghiệp đã tăng lên 21.000 trong tổng số 250.000. Tuy nhiên chỉ có 18,5% số đầu bếp này là phụ nữ, giảm 2% so với năm trước.

Một số khảo sát về mặt xã hội học đã tìm ra một mâu thuẫn khá kì lạ. Khi nấu ăn ở nhà thì phụ nữ sẽ đảm nhiệm nhiều hơn so với nam giới. Tuy nhiên, khi bước vào lĩnh vực nấu ăn chuyên nghiệp thì đàn ông lại có ưu thế hơn.

Các nhà khoa học giải thích rằng, phụ nữ thường tỏ ra khá khó khăn khi phải thay đổi bản thân phù hợp với văn hóa ẩm thực chuyên nghiệp. Nơi đây bạn cần phải nhanh nhẹn, có trí nhớ tốt, mạnh mẽ cả về mặt thể chất lẫn tinh thần, tinh tế nhưng không yếu đuối để có thể cho ra đời các món ăn ngon xuất sắc với một tốc độ cực nhanh.

Thể lực là một yếu tố cực kì quan trọng. Các đầu bếp thường xuyên phải bưng bê các vật nặng và thường xuyên xử lý với các chất bẩn cả trước và sau khi nấu ăn. Các đầu bếp thường xuyên phải làm việc từ 6 đến 7 ngày một tuần và mỗi ngày làm việc 12-14 giờ. Một số nhà hàng mở cửa chủ yếu vào ban đêm và vì thế bạn sẽ phải làm quần quật suốt từ khi trời tối đến lúc trời sáng. Đó cũng chính là lí do vì sao nhiều đầu bếp nữ đã phải bỏ nghề sau một khoảng thời gian ngắn theo đuổi.

Thời gian làm việc dưới áp lực cao sẽ khiến cho phụ nữ gặp phải rất nhiều rắc rối trong đời sống cá nhân. Họ thường gặp phải sự phản đối đến từ gia đình và người thân vì môi trường làm việc quá gian nan và cực khổ. Khi quen bạn trai và kết hôn cũng là một vấn đề lớn vì sự chênh lệch múi giờ làm việc khiến họ rất khó tìm ra được người phù hợp. Các nhà hàng cũng rất ngại tuyển nữ đầu bếp vì vấn đề thai sản sẽ khiến cho hoạt động sản xuất đình trệ trong một khoảng thời gian rất dài. Đầu bếp là linh hồn của nhà hàng. Nếu điều này xảy ra thì nhà hàng cũng sẽ rất khó khăn trong quá trình hoạt động và tìm ra người mới để thế vào.

Theo Phanh Thanh/ Theo theguardian (Khám phá)

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Phương
Phương
3 years ago

👍

1
0
Hãy đóng góp ý kiến của bạn nhé !x
()
x