Nghề bếp nghề của sự ổn định ?

Xin chào các chef,mấy ngày lễ vừa rồi công việc của các chef thế nào?

Rất vui khi lại gặp các chef trong chuyên mục nghề bếp. Chủ đề hôm nay của tôi rất thú vị,tôi mong được nhiều đóng góp hơn nữa của các chef để chúng ta cùng học hỏi và phát triển.Hôm nay tôi sẽ nói tới “sự ổn định”

Qua bài viết này tôi hy vọng các bạn định nghĩa lại một cụ thể từ “ổn định” và có thêm một cách nhìn mới về công việc cũng như cuộc sống.

Thành thật mà nói,bản thân tôi cũng như nhiều bạn bị áp đặt vào một tư duy hay một cách giáo dục “ổn định”.Rất nhiều (thậm chí nói đa số cũng không sai) các bậc phụ huynh đều mong muốn con cái mình có một “công việc ổn định”,”cuộc sống ổn định”.Lý tưởng nhất là có một công việc tốt,lâu dài,mức lương khá,từ từ thăng tiến.Rất ít cha mẹ mong con cái mình làm những công việc nhiều rủi ro và nhiều thử thách như kinh doanh,thể thao…Họ mong muốn con cái có một cuộc sống yên bình,an nhàn đến cuối đời

Tôi tự hỏi “Liệu đó có phải là hạnh phúc hay là đích đến của mỗi con người?”

Tôi hình dung ra một cuộc sống bình lặng trôi qua như một quy trình đã được định sẵn: đi học,đi làm,kết hôn,sinh con, nuôi con, chăm sóc gia đình, kiếm tiền, gả chồng cưới vợ cho con, an dưỡng tuổi già rồi từ giã cõi đời. Tôi không nói một cuộc sống như vậy là không tốt. Nhưng nó chỉ tốt khi bạn thực sự là tuýp người yêu thích sự ổn định và sẵn sàng chấp nhận nó.

Tôi luôn quan niệm là “Hạnh phúc và thành công nằm ở trải nghiệm chứ không phải ở cái đích”.Và điều thứ hai tôi mong muốn gửi đến các bạn trẻ rằng sự ổn định mà các bạn mong muốn đang giết chết tư duy của các bạn,biến các bạn từ xứng đáng thành không xứng đáng thoát ra khỏi căn bếp cuộc đời.

Bạn làm ổn định ở một nơi,rồi bạn cũng sẽ đi lên bếp chính,rồi bếp phó,bếp trưởng.Đương nhiên khi đó bạn sẽ có một mức lương khá,đủ để nuôi sống gia đình,nhưng….

Cuộc sống này có quá nhiều biến cố xảy ra,bạn chấp nhận ổn định là bạn bào mòn đi tư duy biến đổi thích ứng với hoàn cảnh,bạn bỏ qua rất nhiều cơ hội thay đổi cuộc đời bạn.Từ chỗ chủ động bạn sẽ thành bị động,điều đó cực kỳ nguy hiểm.

Nếu bạn nào đã từng đọc “Nghề bếp,hiện tại và tương lai” đều rõ ngành nghề chúng ta đang dần “công nhân hóa”,và trong thời đại 4.0 này cho dù nó không đến nỗi khiến bạn mất việc nhưng giá trị nghề cũng không còn như trước nữa.

Vì vậy ,không ngừng thay đổi,thậm chí xáo trộn mới chính là điều bất biến duy nhất trong cuộc đời.

Hãy hình dung bạn như một đứa trẻ trong lồng kính,được bao bọc,chở che.Nhưng nếu một ngày bạn phải ra khỏi nó,tiếp xúc với môi trường nhiều độc hại mà bạn không thể thích nghi,điều đó mới thật sự đáng sợ.Sự ổn định chính là cái lồng kính,.nó không phải là bạn đang có thu nhập ổn định ở nơi nào đó, mà ổn định là cho dù bạn đi đến đâu, bạn vẫn có thể chủ động trong cuộc sống.

Trở lại công việc,bạn ngày nào cũng vào bếp nấu một vài món,ngày này qua ngày khác,năm này qua năm khác.Một câu hỏi đơn giản :Liệu tay nghề (kiến thức cùng kỹ năng) của bạn có được nâng cao? Một ngày nào đó,khi mà tay không cầm được muôi,không xóc được chảo nữa,vậy bạn sẽ ra sao?

Thời đại này có quá nhiều cơ hội và lựa chọn cho các bạn, nó không dừng lại ở công việc nấu nướng đơn thuần:Nào là quản lý bếp,dạy nấu ăn,làm truyền thông,sự kiện hay kinh doanh,viết sách…

Đương nhiên,khi không chấp nhận ổn định thì bạn cần đối mặt với nhiều thử thách hơn và mắc sai lầm nhiều hơn,đau đớn nhiều hơn,trả giá nhiều hơn.Nhưng từ những sai lầm,những va vấp đó mới tôi luyện được một con người thành công.

Tôi nhắc lại là tôi không cổ súy cho vấn đề nhảy việc vô tội vạ.Hãy nhảy việc thật khôn ngoan.Khi cảm thấy bế tắc, bạn nên dành thời gian suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa đơn xin nghỉ việc. Hãy chắc chắn rằng bước nhảy việc sẽ đóng góp vào con đường sự nghiệp sau này của bạn. Nhảy về phía trước chứ đừng tụt lại phía sau.

Tôi luôn mong muốn các bạn trẻ có suy nghĩ mới lạ, cộng thêm sự đột phá, bạn sẽ có thể tầm nhìn vượt ra ngoài các khuôn khổ, đóng góp nhiều giá trị hơn cho công việc và cuộc sống.

Hãy luôn giữ bản thân tỉnh táo, biết lắng nghe góp ý từ mọi người xung quanh để hoàn thiện bản thân. Là người trẻ, hãy sáng tạo nhưng cần khiêm tốn, cũng đừng tự vẽ ra những gì không thể thực hiện được.

Có một điều tôi mong các bạn ổn định,hay dùng từ kiên định thì đúng hơn,đó là cái tâm và niềm đam mê.

Một lần nữa,chúc các chef thành công với đam mê của mình.

TONY NGUYỄN

ĐỌC TIẾP 

[insert_posts cats=”361″ num=”7″ display_style=”list-small”]

 

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy đóng góp ý kiến của bạn nhé !x
()
x