Tại sao nên dạy bé nấu ăn

Nấu ăn không đơn thuần là việc nhà hay kỹ năng mà tất cả mọi đứa trẻ cần phải biết vì những bài học đầu đời về tình cảm gia đình cũng từ gian bếp mà ra.

Nhiều lợi ích bất ngờ !

Ở Nhật, 4 tuổi, trẻ đã có thể làm được việc này. Hay như nếu bạn xem qua chương trình Vua đầu bếp nhí của Mỹ hoặc Úc thì bạn sẽ thấy rằng, những đứa trẻ mới 7 tuổi đã có thể nấu ăn như một đầu bếp chuyên nghiệp.

Đứng ở góc độ khoa học, khi những đứa trẻ tham gia vào các công việc gia đình, trong đó có nấu nướng bắt đầu từ khi lên 3 thì chúng có nhiều khả năng để hoàn thành tốt công việc học hành của mình hơn, có nghề nghiệp thành công hơn và có mối quan hệ tốt với những người xung quanh.

day-be-nau-an

Xét ở góc độ tình cảm gia đình, học nấu nướng là cách để trẻ hiểu tầm quan trọng của bữa ăn gia đình, là cơ hội để bé thêm yêu thương gia đình. Đặc biệt, việc vào bếp sẽ giúp kéo trẻ rời khỏi màn hình ti vi, trò chơi điện tử trên điện thoại, máy tính bảng để trẻ được sống với thế giới thực sinh động và nhiều màu sắc.

Khi nào nên bắt đầu dạy bé nấu ăn?

Với trẻ, bếp là cả thế giới mới cần khám phá, là nơi có thể dạy cho trẻ phát triển nhiều giác quan và tư duy logic như nhận biết mùi vị, màu sắc, phân loại đồ vật, sống và chín, nóng và lạnh… nên ngay khi trẻ đến tuổi đi mẫu giáo, bạn nên cho trẻ tham gia nhiều hơn vào công việc nấu nướng. Bạn có thể dạy trẻ học cách làm thế nào để đập trứng mà không làm vỡ lòng đỏ, rửa, thái rau, hoa quả, trình bày món ăn…. Khi bắt đầu vào cấp 1, trẻ đã có thể tự lên thực đơn cho mình và gia đình, biết tự nấu những món đơn giản, thậm chí hơi phức tạp.

Đảm bảo an toàn cho “đầu bếp nhí”

Điều bố mẹ lo ngại nhất khi cho trẻ tham gia vào quá trình nấu nướng là sợ trẻ gặp nguy hiểm với dao kéo hay bị bỏng. Do đó, an toàn là nguyên tắc mẹ cần đảm bảo khi cho trẻ vào bếp. Ban đầu, hãy cho trẻ làm quen với dao nhựa dùng để cắt trái cây hoặc các loại rau củ mềm. Khi bé 4, 5 tuổi, bạn có thể cho con dao thật, nhưng cũng chỉ là những loại dao có răng cưa không quá sắc để hạn chế tối đa tổn thương cho bé

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy đóng góp ý kiến của bạn nhé !x
()
x