Tiểu sử đầu bếp MARTIN YAN và những thành tựu của ông trong ngành ẩm thực

Tiểu sử Martin Yan

Martin Yan, sinh ngày 22 tháng 12 năm 1948, là một đầu bếp Mỹ gốc Hoa, được sinh ra ở Quảng Châu, Quảng Đông, Trung Quốc trong một gia đình có một người cha là Đầu bếp, mẹ buôn bán nhỏ. Yan đã bắt đầu nấu ăn vào năm 12 tuổi, sau đó năm 13 tuổi chuyển đến Hong Kong, theo học tại trường Cao đẳng Munsang ở thành phố Kowloon. Trong suốt thời gian này, ông làm việc tại nhà hàng Trung Quốc của người chú, không ngừng mày mò tìm hiểu về phương pháp nướng thịt truyền thống của người Trung Quốc. Thời gian sau đó, ông nhận được bằng tốt nghiệp của Viện Nghệ Thuật Nấu Ăn Hải Ngoại Hồng Kong và chuyển đến Canada để tiếp tục học.

10 năm sau, năm 1975, Yan đến định cư ở Hillsborough, California, phía nam San Francisco và nhận được bằng Thạc sĩ Khoa Học Thực Phẩm tại Đại học California, Davis.

Ông kết hôn với Susan (“Sue”), họ có hai người con trai song sinh là Colin và Devin và hiện tại đang sinh sống tại San Mateo, California.

Không chỉ là một Bếp trưởng nổi danh với hơn 30 cuốn sách viết về ẩm thực bán chạy trên thị trường, ông còn là nhân vật được yêu mến qua các chương trình truyền hình ăn khách về ẩm thực.

Mặc dù đã bước đến tuổi U70 nhưng trong mỗi khi nhắc đến danh sách những vị đầu bếp có sức ảnh hưởng lớn trên thế giới, chắc chắn người ta vẫn không thể bỏ qua cái tên Martin Yan. Với tài nấu ăn thiên bẩm của mình, Martin Yan luôn tìm ra những công thức nấu ăn ngon kết hợp từ nhiều nền ẩm thực khác nhau như: Á, Âu, những công thức nấu ăn của các nước trên thế giới và cả những công thức quê nhà. Bên cạnh đó còn có nhiều câu chuyện thú vị có thể bạn chưa biết về ông.

Sự nghiệp Martin Yan

Trong sự nghiệp của mình, Martin Yan đã để lại dấu ấn đặc biệt qua những tác phẩm, chương trình và bộ phim nổi tiếng.

Tác giả của những cuốn sách bán chạy viết về đề tài ẩm thực

Năm 1978, Yan xuất hiện trong một talk show địa phương mang tên Calgary, mở một chuỗi các nhà hàng Yan Can và thành lập trường dạy nấu ăn quốc tế Yan Can ở khu vực vịnh San Francisco. Ông đã viết hơn 20 cuốn sách dạy nấu ăn và được Liên Đoàn

Ẩm Thực mệnh danh là đầu bếp bậc thầy. Trong đó điển hình là các cuốn:

The Joy of Wokking (1978) Chinese Recipes (1978) Martin Yan’s Asian Favorites The Yan Can Cook Book (1981, reprinted 1983) Martin Yan’s Quick and Easy Martin Yan’s Chinatowns Chinese Cooking for Dummies Martin Yan’s Culinary Journey Through China Martin Yan’s Asia Martin Yan’s China Martin Yan’s Feast: The Best of Yan Can Cook Martin Yan’s Invitation to Chinese Cooking Martin Yan’s Entertainment At-Home Martin Yan the Chinese Chef A Wok for All Seasons, 1988 Martin Yan’s Feast

Ngoài ra, ông còn là một trong những diễn viên chính của bộ phim Hong Kong Ric Rhapsody.

Cuốn sách Martin Yan’s Quick and Easy (Ảnh: Sưu tầm)

Là một đầu bếp bậc thầy, Martin Yan luôn biết cách tìm ra những công thức nấu ăn ngon kết hợp từ nhiều nền ẩm thực khác như châu Á, châu Âu cùng những công thức nấu ăn của các nước và các công thức nấu ăn của quê nhà. Những nguyên liệu hoàn toàn khác nhau được kết hợp hài hòa nhờ kinh nghiệm bản thân của ông. Và khi ra mắt mỗi cuốn sách, đằng sau mỗi món ăn là một câu chuyện chân thực mà ông muốn chia sẻ đến độc giả.

Gương mặt ăn khách trong các chương trình truyền hình

Từ năm 1982, Martin Yan đảm nhận vai trò chính với tư cách là đầu bếp nổi tiếng thế giới trong chương trình dạy nấu ăn nổi tiếng mang tên Yan Can Cook. Đến nay, số kỳ mà ông làm vai trò chính đã lên tới con số hơn 1500. Chương trình tạo được tiếng vang bởi sự truyền đạt, dẫn chương trình rất hài hước, sống động, đầy sắc màu nhưng vẫn rất ấm áp và tràn đầy năng lượng của ông.

Sau đó, ông dẫn hơn 15 chương trình truyền hình nổi tiếng như: Martin Yan’s Quich and Easy, Iron Chef America… với vị trí dẫn chính và khách mời. Gần đầy là chương trình Khám phá Malaysia cùng Martin Yan. Các chương trình đều được phát sóng ở hơn 50 quốc gia.

Yan Can Cook (1982) – Host Space Ghost Coast to Coast (1996) – Guest Christine Cushing Live – Guest Martin Yan – Quick & Easy – Host Martin Yan’s Hong Kong (2005–2007) – Host Iron Chef America (2011) – Judge Martin Yan’s Chinatown Cooking – Host Martin Yan’s China (2008) – host Iron Chef Vietnam (2012) – Guest Judge Food Court (2011) Hong Kong Cable TV – Tutor / Host Top Chef (2013) – Guest Judge Martin Yan: Taste of Vietnam (2013) – Host Hell’s Kitchen (2013) – Guest Judge Martin Yan: Taste of Malaysia (2015) – Host Rick Stein’s Road to Mexico – Episode 1′ ‘ (2017) – Guest Back to Basics (2013) – Host

Qua các chương trình mà ông tham gia, bạn sẽ được chiêm ngưỡng từng thao tác, đường dao cực kỳ nhanh, chuẩn xác không kém phần tỉ mỉ khi chế biến món ăn của ông. Có thể thấy, việc nấu ăn đối với ông như một tác phẩm nghệ thuật đúng nghĩa.

“Ông hoàng” của các giải thưởng đáng gờm

Martin Yan là chuyên gia ẩm thực nổi tiếng thế giới và tài năng của ông đã vượt ra khỏi nước Mỹ và nhận được rất nhiều giải thưởng ẩm thực hàng đầu thế giới như:

An honorary Doctorate of Culinary Arts by Johnson & Wales University A 1996 James Beard Award for Best TV Food Journalism A Daytime Emmy Award in 1998 for best cooking show The Antonin Careme Award by the Chef’s Association of the Pacific Coast The Courvoisier Leadership Award by Courvoisier A 1994 James Beard Award for Best TV Cooking Show 2008 Picnic Day (UC Davis) parade marshal

Khép lại chủ đề trong chuỗi bài về các đầu bếp nổi tiếng thế giới của tuần này, các bạn đã vừa cùng chúng tôi tìm hiểu đôi nét về đầu bếp – bếp trưởng Martin Yan. Với tài năng của mình, rất nhiều thế hệ đầu bếp trẻ đã, đang và sắp dấn thân vào nghề Bếp vẫn ngưỡng mộ và luôn xem ông là người truyền cảm hứng sâu sắc, là động lực thúc đẩy để tiếp bước vào nghề một cách vững vàng.

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

[insert_posts cats=”361″ num=”7″ display_style=”list-small”]

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy đóng góp ý kiến của bạn nhé !x
()
x