Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam

Ngày 20-11, Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Hội Đầu bếp Việt Nam tổ chức Hội thảo xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật nghề chế biến món ăn nhằm hướng tới sự chuyên nghiệp trong phát triển ẩm thực Việt Nam trở thành “Bếp ăn thế giới”, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam.

Theo Hiệp hội Khách sạn Việt Nam, sự phát triển của hệ thống lưu trú du lịch thời gian qua kéo theo sự tăng trưởng, phát triển của nhà hàng ăn uống trong các cơ sở lưu trú du lịch. Ẩm thực có vai trò lớn trong việc phát triển du lịch, đóng góp quan trọng cho doanh thu của các cơ sở lưu trú (chiếm 30%). Đội ngũ đầu bếp hiện nay tại Việt Nam ngày càng đông đảo, ước khoảng 30.000 người (trong các khách sạn từ 2 sao trở lên).

Tuy nhiên, hiện nay, đội ngũ đầu bếp tại các khách sạn chưa thật sự chuyên nghiệp, vẫn còn có hiện tượng “nhảy việc” hoặc tự ý bỏ việc khiến cho nhiều nhà hàng gặp khó khăn… Đó là lý do mà Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Hội Đầu bếp Việt Nam thực hiện xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật chế biến món ăn, nhằm đưa hoạt động của các đầu bếp lên chuyên nghiệp, có quy chuẩn về tay nghề, nâng cao đạo đức nghề nghiệp.

Bộ tiêu chí cho đầu bếp Việt phân rõ tiêu chí thành 7 cấp bậc, trong đó có mỗi cấp bậc có quy định cụ thể về yêu cầu công việc, sự hiểu biết về nghề nghiệp, kỹ năng nghề nghiệp… Một trong những tiêu chí được lưu ý là các đầu bếp cần biết ngoại ngữ để có thể giao tiếp cơ bản với khách hàng.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình, việc xây dựng bộ tiêu chí cho đầu bếp Việt Nam với những tiêu chuẩn rõ ràng hơn trong kỹ thuật chế biến món ăn là việc rất cần thiết để phát triển ẩm thực Việt Nam một cách chuyên nghiệp, hướng tới đưa Việt Nam trở thành “Bếp ăn thế giới”.

Đứng trên góc độ lữ hành – đơn vị thường xuyên, đưa đón khách, Giám đốc Công ty lữ hành Hanoitourist Phùng Quang Thắng cho rằng, xu hướng thưởng thức ẩm thực của du khách hiện nay không đơn thuần chỉ là ăn cho đủ. Các công ty lữ hành khi lựa chọn các nhà hàng vào gói tour của khách, ngoài việc quan tâm về giá, còn đặt vấn đề chất lượng và bản sắc văn hóa trong nghệ thuật ẩm thực của điểm đến. Do đó, việc chuẩn hóa hoạt động của các đầu bếp tại các nhà hàng, khách sạn là điều nên làm để đưa hoạt động ẩm thực ngày một chuyên nghiệp hơn.

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy đóng góp ý kiến của bạn nhé !x
()
x