4 ký hiệu hạn sử dụng của thực phẩm các đầu bếp buộc phải ghi nhớ

4 ký hiệu hạn sử dụng của thực phẩm các đầu bếp buộc phải ghi nhớ! Học Viện Ẩm Thực tổng hợp các ký hiệu trên bao bì sản phẩm để gửi đến các đầu bếp!

Xem thêm: Học các đầu bếp các mẹo làm mới 9 dụng cụ thông dụng trong bếp

Khá nhiều nguyên liệu trong bếp bạn được đóng hộp, bao bì và có hạn sử dụng được viết bằng tiếng anh. Bạn đột nhiên tò mò về những dòng chữ/ ký hiệu bên cạnh các con số về ngày/ tháng/ năm mà không hiểu liệu nó có ý nghĩa gì không? Vai trò của nó thế nào trong việc quy định hạn sử dụng của thực phẩm đó? Đọc ngay bài viết 4 ký hiệu hạn sử dụng của thực phẩm các đầu bếp buộc phải ghi nhớ dưới đây nhé!

Ký hiệu Hạn sử dụng in trên bao bì sản phẩm có vai trò gì?

Kèm theo những con số về ngày/ tháng/ năm thì có không ít những ký hiệu chữ như “Use by day”, “Best before”, “Expiry date”, “EXP”… quy định chi tiết hơn về thời hạn sử dụng từng loại thực phẩm chuyên biệt/ chuyên dùng nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất. 

4 ký hiệu hạn sử dụng của thực phẩm các đầu bếp buộc phải ghi nhớ

Tuy nhiên, các chuyên gia và đầu bếp nổi tiếng cho rằng, quan niệm sử dụng thực phẩm quá HSD gây mất an toàn cho sức khỏe không thực sự đúng hoàn toàn; bởi những thông số này thực tế không liên quan đến rủi ro thực phẩm bị nhiễm độc hay các loại bệnh truyền qua thực phẩm và chúng vẫn có thể sử dụng được một thời gian nhất định tiếp đó nếu biết bảo quản đúng cách. Mặt khác, những NSX và HSD này chỉ để nói về “độ tươi” của thực phẩm, được các nhà sản xuất áp dụng nhằm nói rõ sản phẩm đó đảm bảo tươi ngon nhất trong khoảng thời gian nào; đồng thời đảm bảo họ không bị liên đới trách nhiệm nếu người dùng sử dụng hàng hết hạn và để lại hậu quả.

Ví dụ: một thực phẩm có ngày hết hạn là 20 thì không bao giờ nó bị hỏng ngay trong ngày 21 – hoặc trứng có thể dùng được từ 3-5 tuần sau khi mua nhưng hạn dùng của chúng luôn được khuyến cáo sớm hơn nhiều…

Ý nghĩa những ký hiệu hạn sử dụng của thực phẩm

#Use by date (UB) – Chỉ sử dụng đến ngày/tháng/năm

Cụm từ “use by date – UB” thường được in trên bao bì của các loại thực phẩm tươi sống, có HSD ngắn và dễ hư hỏng như rau quả, sữa, cá hay thịt, pho mát mềm…

Nếu cố gắng sử dụng những thực phẩm đã quá ngày UB thì nguy cơ cao người dùng bị ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe. Bán những sản phẩm quá hạn UB cũng thuộc nhóm hành vi phạm pháp. Do đó, tốt nhất các đầu bếp vẫn nên vứt bỏ những sản phẩm đã qua mất ngày UB để đảm bảo an toàn.

#Best before/ Best before date (BB) – Sử dụng tốt nhất trước ngày

Cụm từ “best before”/ “best before date – BB” thường được in trên bao bì các sản phẩm có thể bảo quản được lâu hơn như đồ hộp, đồ uống lạnh, thức ăn khô như bánh quy, ngũ cốc, trứng, sữa chua, nước sốt… nhằm ám chỉ đến cả chất lượng của thực phẩm hơn là độ an toàn của nó.

Cụ thể, các loại thực phẩm sẽ có chất lượng sử dụng tốt nhất khi được dùng trước ngày ghi trên bao bì có kèm ký hiệu này – BB. Nếu cố gắng sử dụng sau ngày BB, thậm chí, thực phẩm vẫn có thể an toàn nếu chưa bị bốc mùi hay ẩm mốc nhưng sẽ không giữ được chất lượng về hương vị chuẩn vốn có hoặc không còn mềm, mịn như thời gian sử dụng khuyến cáo và dĩ nhiên, vẫn có khả năng gây ngộ độc, nhất là trứng nếu vẫn sử dụng sau ngày quy định quá lâu.

#Sell by/ Sell by date/ Display until – Chỉ được bày bán đến ngày

Cụm từ “sell by”, “sell by date” hay “display intil” được sử dụng nhằm mục đích quản lý thời hạn bày bán/ trưng bày các mặt hàng cụ thể tại quầy của các cửa hàng, siêu thị…Sell by date quy định thời hạn bày bán các mặt hàng thực phẩm tại quầy

#Expiry date/ EXP – Ngày hết hạn

Cụm từ “expiry date” hay “EXP” thường dùng cho những mặt hàng là các thực phẩm chức năng, đồ hộp, bánh quy đóng hộp… ám chỉ ngày được in trên bao bì sản phẩm chính là ngày mà sản phẩm đó thực sự hết hạn, tức không còn bất kỳ chất dinh dưỡng nào nữa, và dĩ nhiên, độ an toàn khi sử dụng cũng không đảm bảo. 

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Học Viện Ẩm Thực sẽ giúp các đầu bếp mới vào nghề sẽ có thông tin hữu ích cho các nguyên liệu trong bếp của mình. 

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy đóng góp ý kiến của bạn nhé !x
()
x