6 Kỹ năng và 5 phẩm chất nghề đầu bếp bắt buộc phải có

Nghề đầu bếp là công việc đòi hỏi sức khỏe tốt, sự kiên trì, bền bỉ và tinh thân yêu nghề mớai có thể gắn bó lâu với được. Trên thực tế, có không ít đầu bếp phải bỏ nghề từ năm đầu tiên bởi chán nản và không thể chịu được áp lực cao trong công việc.

Nghề đầu bếp là công việc đòi hỏi sức khỏe tốt, sự kiên trì, bền bỉ và tinh thần yêu nghề mới có thể gắn bó lâu với được. Trên thực tế, có không ít đầu bếp phải bỏ nghề từ năm đầu tiên bởi chán nản và không thể chịu được áp lực cao trong công việc. Không phải ai cũng có đầy đủ phẩm chất và kỹ năng cần thiết để theo đuổi nghề này, vì vậy ngay từ bây giờ nếu bạn có định hướng theo nghề bếp, hãy xác định tư tưởng ngay từ đầu để có một hướng đi đúng đắn cho sự nghiệp của bạn.

Một số phẩm chất và kỹ năng cần thiết của nghề đầu bếp:

 • Kiến thức: nghề đầu bếp không chỉ làm các công việc như chế biến, nấu nướng, mà còn có hàng trăm công việc khác như lên thực đơn, chế biến, hướng dẫn khách hàng cách ăn uống,… luôn phải tươi tắn và niềm nở. Do đó, để theo nghề đầu bếp, đòi hỏi bạn phải luôn trau dồi kiến thức cộng thêm rèn luyện một số kỹ năng mềm thì mới đáp ứng được yêu cầu thực tế trong các nhà hàng khách sạn.
 • Chăm chỉ, ham học hỏi & tìm hiểu ở nhiều kênh dạy nấu ăn online kết hợp thực hành nhiều: để trở thành một đầu bếp giỏi, phẩm chất cần thiết nhất là sự chăm chỉ, ham học hỏi để tạo ra nhiều món ăn ngon, độc đáo và mang âm hưởng riêng của bạn.
 • Kỹ năng sáng tạo: tức là phải luôn ý thức cao việc chế biến, cách trình bày món ăn cũng như việc tạo ra các tác phẩm nghệ thuật riêng để thu hút thực khách.
 • Kỹ năng quản lý và kỹ năng tổ chức: hai kỹ năng này sẽ giúp bạn có khả năng điều phối, sắp xếp công việc và tạo hứng thú làm việc cho nhân viên.
 • Kỹ năng lập kế hoạch: đó là kế hoạch lên thực đơn và đảm bảo cung ứng các món ăn theo yêu cầu của khách hàng ở mọi thời điểm.
 • Kỹ năng quản lý tài chính: giúp bạn có thể kiểm soát chi phí, qua đó giảm giá thành món ăn và nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Ngoài ra, một người đầu bếp giỏi cần có các yêu cầu khác như:

 • Sức khỏe tốt, sạch sẽ, khéo tay, có năng khiếu nấu nướng.
 • Mắt thẩm mỹ tốt, nhanh nhạy với mùi vị.
 • Kiên nhẫn, tỉ mỉ, khéo léo, năng động.
 • Chịu được áp lực công việc cao.
 • Chịu khó học hỏi, yêu nghề và bất chấp khó khăn.

Theo số liệu thống kê và dự báo gần đây của tổng cục du lịch, nghành du lịch và nhà hàng khách sạn tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ khiến nhu cầu nhân lực nghề bếp tăng rất cao. Để có cơ hội làm việc trong môi trường chuyên nghiệp với cơ hội nghề nghiệp và mức lương hấp dẫn, đòi hỏi người đầu bếp phải trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng và tay nghề cần thiết ngay từ ban đầu.

Ngoài ra, nếu có đầy đủ phẩm chất và kỹ năng yêu cầu của nghề đầu bếp, các đầu bếp và bếp trưởng hoàn toàn có thể tự tin mở nhà hàng kinh doanh ẩm thực cho riêng mình.

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy đóng góp ý kiến của bạn nhé !x
()
x