8 loại cà phê Ý phổ biến bạn nên biết

BARISTA1

Một anh chàng đẹp trai bước vào một quán cafe, nhìn xung quanh và hô lên với nhân viên pha chế: “Cho mình một cốc…. à, ừm, cốc gì ấy nhỉ?” và liếc nhìn lên menu, ngẩn tò te. Bạn đã bao giờ nhìn thấy một tình huống tương tự thế này chưa?

Trong thời điểm hiện đại – thời mà văn hóa cafe bùng nổ với sự tiếp xúc giữa nhiều nền văn hóa và nhiều đồ uống khác nhau, đến việc tưởng chừng đơn giản như gọi một cốc cafe cũng mang đến nhiều sự phân vân. Espresso ư, hay cappuccino? À không, macchiato đi. Thôi hay là…

>>> Cách phân biệt cà phê Ý như Cappuccino, Latte, Macchiato và Mocha nhỉ ???

Bạn thấy mình thuộc tuýp người nào? Khi bước vào quán cafe, bạn luôn biết mình muốn gọi gì, hay cũng đang phân vân với một danh sách đồ uống toàn tiếng “Tây” mà không thể phân biệt? Hôm nay Lạc Đà Vàng sẽ giới thiệu cho bạn 8 từ vựng ngắn về các loại cafe, hi vọng sẽ giúp được bạn phần nào khi bước vào một quán cafe để không còn bị “hoa mắt chóng mặt” nữa!

1. Espresso

Hãy cùng bắt đầu với món đơn giản nhất – Espresso. Espresso là cà phê được tạo thành bằng việc cho nước nóng dưới áp suất cao chảy qua bột cafe đã được xay & nén mịn. Nó là một thứ cafe cô đặc, với một lớp bọt màu caramel ở trên (được gọi là crème hay crema).

Espresso có thể pha từ bất cứ loại hạt cà phê nào, và là nguyên liệu cơ bản để làm hầu hết các loại cafe khác.

Nếu bạn muốn gọi 2 shot Espresso, bạn có thể dùng một từ ngắn gọn: Doppio.

BARISTA1Máy pha cafe đang chiết xuất 2 shot Espresso

2. Americano

Americano cũng là một đồ uống rất đơn giản, được làm bằng cách đổ nước nóng vào một cốc đã chứa sẵn một shot Espresso.

Americano có xuất phát từ Thế chiến II, khi lính Mỹ uống cafe tại Ý và họ muốn Barista pha loãng cafe Ý truyền thống ra cho giống với thức uống họ vẫn uống ở nhà.

Có một món đồ uống tương tự với Americano là “Long Black”, được thực hiện bằng cách ngược lại: đổ Espresso vào cốc đã chứa sẵn nước nóng!

3. Ristretto

“Espresso Ristretto” hay còn gọi là “Espresso cô đặc” là một shot Espresso rất đậm đặc so với Espresso thông thường. Nhiều người nghiện cafe thậm chí còn coi đây mới là Espresso hoàn hảo.

4. Latte:

Một cốc Latte được tạo thành từ Espresso và sữa, có thể có thêm một chút bọt. Espresso được làm trước, sau đó sữa (và một ít bọt) được cho vào cốc cho tới khi đầy.

Clip hướng dẫn tạo hình Latte Art hình trái tim:

5. Macchiato:

Đây là cafe Espresso với một chút sữa nóng ở trên, thường là bọt sữa. “Macchiato” trong tiếng Ý nghĩa là “đốm”, chỉ lượng sữa có ở trên cốc. Đồ uống này rất thích hợp cho người thích Espresso nhưng vẫn muốn có một chút hương vị của sữa thêm vào.

6. Cappuccino

Cappuccino là đồ uống được làm từ Espresso, sữa nóng và bọt sữa (có thể coi như một sự kết hợp giữa Latte và Macchiato). Cho espresso vào cốc trước, sau đó đổ sữa nóng & bọt sữa vào, chúng ta đã pha được một cốc Cappuccino. So với Latte, lượng bọt của Cappuccino là nhiều hơn. Cappuccino còn hay bị viết sai là “Capuchino”

cafe cappuccino
Cafe Cappuccino được tạo hình trên bọt sữa
7. Pour Over

Đúng như tên gọi của nó, Pour Over được làm bằng cách “đổ nước”: rót nước nóng một cách từ từ qua phin cafe. Đây là một cách rất đơn giản và tạo nên một hương vị cafe khác biệt.

8. Mocha

Cafe Mocha có thành phần là Espresso, chocolate nóng, nước, sữa tươi & kem tươi. Mocha có vị khá béo của kem, dễ gây ngấy với người không quen, nhưng bù lại cũng có lượng caffein thấp.

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
2
0
Hãy đóng góp ý kiến của bạn nhé !x
()
x