9 Nguyên tắc thành công trong nghề bếp đầu bếp Macro Pierre White chia sẻ

Marco Pierre White là một trong những người góp phần mở ra kỷ nguyên ẩm thực Anh hiện đại nói chung và ẩm thực thế giới hiện đại nói riêng. Ông cũng là đầu bếp trẻ nhất thế giới nhận 3 sao Machelin vào năm 33 tuổi.

Đằng sau mỗi món ăn ngon có hương vị tuyệt vời, đằng sau một công thức nấu ăn thành công đều là tâm huyết của người đầu bếp. Lịch sử ẩm thực thế giới đã chứng kiến và ghi nhận hàng loạt cái tên đình đám, góp phần tạo nên nền ẩm thực độc đáo và đa dạng như chúng ta đang thưởng thức hiện nay. Trong đó, Marco Pierre White – đầu bếp đến từ nước Anh, là người được mệnh danh “Bố già của nền ẩm thực đương đại”, nằm trong top 10 đầu bếp nổi tiếng thế giới nhiều thập kỷ qua.

Macro Pierre White là ai?

Marco Pierre White sinh ngày 11 tháng 12 năm 1961 tại thành phố Leeds, nước Anh. Khi đang theo học tại trường trung học Allerton, ông đã quyết định bỏ ngang để đi theo nghề đầu bếp tại khách sạn St. George ở Harrogate. Năm 16 tuổi, ông đến London với 8.22 USD, một hộp sách và một túi quần áo để thực hiện ước mơ trở thành đầu bếp của mình. Bằng sự cố gắng học hỏi không ngừng, ông đã tích lũy được cho mình nhiều kiến thức và kinh nghiệm để mở nhà hàng Harvey’s tại London năm 1987. Sau này, ông mở thêm nhà hàng Titanic ở Soho, London, nhà hàng Mirabelle và tham gia điều hành nhiều nhà hàng, khách sạn khác. Tài nấu nướng của Macro White lan rộng khắp nước Anh và thế giới.

Với tài năng và sự học hỏi, sáng tạo không ngừng, năm 33 tuổi, Marco Pierre White đã nhận sao Michelin đầu tiên, lập kỷ lục người trẻ tuổi nhất nhận ngôi sao danh giá này. Sau đó, ông tiếp tục nhận thêm 2 sao Michelin. Đồng thời, nhà hàng Harvey’s của ông cũng nhận được 2 sao Michelin. Ông là người có công biến những công thức nấu ăn của Anh trở thành một tác phẩm nghệ thuật ẩm thực cao cấp và sang trọng.

White cũng là bậc thầy của những đầu bếp lừng danh khác như Mario Batali, Gordon Ramsay, Curtis Stone và Shannon Bennett. Ông cũng góp mặt trên nhiều kênh truyền hình về nấu ăn nổi tiếng: Hell’s Kitchen, Masterchef Australia, Big Brother 2011…

Nguồn ảnh: MELBOURNE, AUSTRALIA – DECEMBER 8th 2014;Contestants and Judges during Master Chef Series 7 Episode 11 (Mystery Box challenge) at the Centenary Hall Melbourne Showgrounds Masterchef Studios on the 8th of December 2014 in Melbourne Australia. (Photo by Martin Philbey) *** Local Caption ***Master Chef 7 Ep11

Nguyên tắc để thành công của đầu bếp Macro Pierre White

Theo đuổi ước mơ của bạn

Macro chia sẻ ông đã mất khoảng 20 năm, từ năm 17 tuổi cho đến năm 37 tuổi để có được thành công mà rất nhiều người mơ ước như hiện tại.“Thành công không đến trong một đêm. Bạn phải cố gắng không ngừng để đạt được nó”. Để thấy rằng việc theo đuổi ước mơ đến cùng không hề dễ dàng, đó là cả một quá trình dài kiên trì, nỗ lực không ngừng nghỉ.

Đấu tranh cho niềm tin của bạn

Trên con đường chinh phục đỉnh cao của nghề làm bếp, Macro White đã gặp không ít sự hoài nghi và cả sự phán xét của người khác. Tuy nhiên, bằng niềm tin mạnh mẽ vào bản thân, ông đã khiến cả thế giới phải công nhận tài năng của mình. Qua đó, Macro khuyên mọi người hãy theo đuổi và đấu tranh cho niềm tin của mình đến cùng. Nếu bạn tin mình có thể thành công, bạn sẽ thành công.

Kiên định

“Sự kiên định làm nên tính kỉ luật”- Khi làm việc, ông khuyên mọi người nên cố gắng giữ kỉ luật, như việc không bao giờ đi làm muộn, hay cố gắng vào bếp nấu ăn ngay cả khi bạn thấy không khỏe. Chính tinh thần làm việc kỉ luật này đã giúp ông trở thành một đầu bếp giỏi.

Tận dụng cơ hội của bạn

“Tận dụng mọi cơ hội đến với bạn ngay cả khi bạn chưa biết nó có đem lại lợi ích gì hay không” – Macro chia sẻ. Tận dụng mọi cơ hội làm việc và học hỏi từ những người đi trước là cách ông “trùm” đầu bếp này thay đổi vận mệnh của mình.

Vượt qua những bất an của bạn

Có thể nói chính việc mất mẹ từ năm 6 tuổi và thời thơ ấu khó khăn đã khiến Macro trở thành một con người mạnh mẽ. Ông đã nỗ lực không ngừng nghỉ để chứng minh với những người nghi ngờ ông rằng dù ông không phải một học sinh giỏi ở trường, nhưng ông có thể nấu ăn khiến cả thế giới thán phục.

Tạo cảm hứng cho người khác

Theo Macro, ông truyền cảm hứng cho những người khác qua những câu chuyện cuộc đời mình, chứ không phải qua những công thức nấu ăn. Đơn giản là vì công thức có thể khiến bạn băn khoăn, nhưng một câu chuyện thì sẽ truyền cảm hứng cho bạn theo đuổi ước mơ của chính mình.

Học hỏi từ những sai lầm của bạn

Macro cho rằng việc phạm sai lầm là một điều cần thiết, ngay cả trong nghề bếp. Bởi vì chỉ khi bạn mắc sai lầm, bạn sẽ học hỏi được từ những sai lầm đó và trở thành một con người hoàn thiện hơn trong tương lai.

Có đạo đức nghề nghiệp mạnh mẽ

Một điều mà vị đầu bếp tài ba này học hỏi được từ cha của ông chính là đạo đức làm nghề. Ông cho biết mình luôn cố gắng thức dậy sớm để nấu ăn và làm việc không ngừng ngay cả khi mệt mỏi. Đạo đức nghề nghiệp là một trong nhiều yếu tố tạo nên một Macro thành công đến như vậy.

Đấu tranh với cái tôi

Bạn phải đấu tranh với cái tôi của mình mỗi ngày để trở thành một người tuyệt vời hơn. “Sự tự tin làm nên một đầu bếp thành công, nhưng chính sự khiêm tốn mới khiến một người trở nên vĩ đại”. Macro dành lời khuyên cho mọi người hãy chiến đấu dẹp bỏ cái tôi, khiêm tốn và học hỏi để đạt được thành công.

Không chỉ là một đầu bếp hàng đầu, một người thầy, Macro White còn là một người truyền cảm hứng cho toàn thế giới về ý chí sắt đá cùng nỗ lực không ngừng nghỉ để theo đuổi ước mơ. Quãng đường đi đến thành công là một hành trình dài đầy chông gai mà bạn cần phải luôn luôn cố gắng, nỗ lực, kiên trì để chinh phục được nó. Đặt niềm tin mạnh mẽ vào bản thân và thành công sẽ tìm đến bạn vào một ngày không xa.

Nguồn: beptruong.edu.vn

 

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy đóng góp ý kiến của bạn nhé !x
()
x