Bật mí bí quyết nấu ăn của 4 đầu bếp nổi tiếng hàng đầu thế giới!

Học Viện Ẩm Thực chia sẻ đến bạn đọc mẹo nấu ăn của 4 Đầu bếp nổi tiếng thế giới: Pierre Gagnaire, Alain Ducasse, Eckart Witzigmann, Gordon Ramsay.

Xem thêm: Đặc điểm của nghề đầu bếp và triển vọng nghề bếp tại Việt Nam

Với kinh nghiệm làm nghề của cá nhân, mỗi đầu bếp đều có những mẹo nấu ăn riêng để tạo nên món ăn có hương vị thơm ngon và khẳng định tên tuổi của họ. Vậy bí quyết nào tạo nên tên tuổi của các đầu bếp nổi tiếng thế giới như Pierre Gagnaire, Alain Ducasse, Eckart Witzigmann, Gordon Ramsay…?

Điểm chung các bí quyết nấu ăn ngon của những đầu bếp nổi tiếng trên thế giới nằm ở sự sáng tạo không ngừng nghỉ, tận dụng nguyên liệu theo mùa và luôn giữ nhà bếp sạch sẽ. Đây là ba trong số nhiều bí quyết được nhiều đầu bếp sử dụng khi làm nghề.

Đầu bếp là người nghệ sĩ làm nghệ thuật trong chính gian bếp. Họ kết hợp, biến hóa các nguyên liệu làm nên hương vị độc đáo, hình thức món ăn bắt mắt. Người đầu bếp dành trọn tâm tình để tạo nên những món ăn chinh phục cả những vị khách khó tính nhất. Vậy các đầu bếp nổi tiếng thế giới làm như thế nào để giữ chân những vị khách của mình?

Sáng tạo luôn được xem là một đặc tính quan trọng của nghề Bếp. Vì vậy, một trong những yếu tố để làm và gắn bó với nghề dài lâu là sáng tạo không ngừng nghỉ. Người đầu bếp không được cho phép bản thân hài lòng với những gì đã có, họ luôn tìm tòi, sáng tạo nên cái món ăn có hương vị mới, cách thức trang trí lạ mắt.

Đầu bếp nổi tiếng Pierre Gagnaire (thuộc top 10 đầu bếp giỏi nhất thế giới do tạp chí Le Chef danh giá bình chọn) là người người tiên phong của phong trào ẩm thực kết hợp (fusion).

Ông cho rằng văn hóa ẩm thực của mỗi quốc gia là khác nhau, nhưng tất cả đều độc đáo, hấp dẫn và có thế mạnh riêng. Vì thế, mỗi đầu bếp nên làm mới món ăn mỗi ngày dựa vào thế mạnh riêng đó. Ông cũng là người được biết đến với việc thích kết hợp nhiều loại gia vị như gừng, rau mùi, hành, hạt tiêu đen để món ăn thêm hấp dẫn hơn.

Alain Ducasse

 

Đầu bếp Alain Ducasse từng nhận 3 ngôi sao Michelin tại 3 thành phố khác nhau chia sẻ bí quyết làm nên thành công của mình là tận dụng nguyên liệu theo mùa. Ông cho biết muốn tạo nên món ăn ngon cần có sự kết nối giữa cuộc sống với căn bếp. Điều đó được thể hiện rõ nét nhất trong cách mỗi đầu bếp tận dụng nguyên liệu theo mùa để chế biến thành món ăn đặc biệt được trình bày đẹp mắt trên bàn ăn.

Eckart Witzigmann

Cùng quan điểm với Alain Ducasse, đầu bếp Eckart Witzigmann – một trong 4 đầu bếp nổi tiếng đoạt 3 sao Michelin, cho rằng nguyên liệu của mỗi mùa trong năm quyết định đến chuyện đầu bếp sẽ làm gì trong căn bếp. Ông dành lời khuyên cho nhiều đầu bếp là ngôi sao của nhà bếp chính là những sản phẩm mua về và sẽ tạo ra mà không phải đầu bếp hay hệ thống máy móc công cụ nào khác.

Gordon Ramsay

Bí quyết cuối cùng để làm nên món ăn ngon là giữ bếp luôn sạch sẽ. Những tưởng điều này chẳng liên quan gì đến hương vị món ăn nhưng thực tế đó là yếu tố được nhiều đầu bếp quan tâm.
Đầu bếp Gordon Ramsay từng khẳng định: “Nguyên tắc cốt yếu nhất của nấu ăn là nhà bếp lúc nào cũng phải sạch không tì vết. Có như vậy, món ăn mới thực sự ngon và đảm bảo”. Một gian bếp vương vãi vỏ rau, dầu mỡ, nước… không chỉ làm món ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn ảnh hưởng đến tinh thần của chính người đầu bếp. Ông mong muốn tất cả các đầu bếp trên thế giới đều có thể nắm được nguyên tắc món ăn sẽ ngon, hấp dẫn hơn khi được tạo ra trong môi trường lý tưởng.

Với đầu bếp, không còn gì ý nghĩa bằng việc món ăn của mình chinh phục được thực khách. Để tạo ra nhiều món ăn ngon, hấp dẫn, những người làm nghề chuyên nghiệp có thể áp dụng 3 bí quyết của những đầu bếp nổi tiếng trên thế giới.

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy đóng góp ý kiến của bạn nhé !x
()
x