Thời gian ướp các loại thịt, thủy hải sản để món ăn chuẩn vị

Đầu bếp chuyên nghiệp chia sẻ thời gian ướp các loại thịt, thủy hải sản để món ăn chuẩn vị nhé!

Công đoạn sơ chế thực phẩm rất quan trọng với mỗi Đầu bếp chuyên nghiệp, trong đó thời gian ướp gia vị được chú trọng nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm bí quyết để làm nên những món ăn chất lượng, hãy bắt đầu với một số mẹo thời gian ướp các loại thịt ở bài viết dưới đây.

Thời gian tẩm ướp thực phẩm còn dựa vào kết cấu và tính chất của từng loại cũng như món ăn và kiểu chế biến mà Đầu bếp lựa chọn. Món ăn có hương vị đậm đà đúng tiêu chuẩn hay không phụ thuộc rất lớn vào định lượng gia vị và thời gian tẩm ướp. 

Thịt heo và thịt gà:

Thịt heo cũng như thịt gà có kết cấu khá mềm, độ lưu hương của chúng cũng có sự tương đồng, vì vậy thời gian tẩm ướp gia vị của 2 loại thịt này sẽ giống nhau và tùy vào cách chế biến mà bạn có thời gian ướp khác nhau. Đối với các món hầm, chiên, xào, kho,… thời gian ướp lý tưởng cho thịt heo và thịt gà là 30 phút. Tuy nhiên, nếu bạn không có nhiều thời gian, khoảng 15 – 30 phút tẩm ướp cũng đủ để gia vị thấm kỹ vào phần thịt. Riêng với thịt nướng, thời gian ướp gia vị sẽ lâu hơn, dao động trong khoảng 2 – 3 tiếng. Ngoài ra, bạn có thể ướp gia vị và bọc kín, bảo quản trong tủ lạnh qua đêm để thịt khi nướng được thấm và mềm.

Thịt bò và thịt cừu:

Hai loại thịt này tuy mềm nhưng khá kén cách chế biến, chỉ một chút sai sót trong khâu sơ chế cũng biến món ăn trở nên “Khó nhằn”. Thịt bò/thịt cừu nguyên miếng để nướng, đút lò hoặc áp chảo thường được ướp với chút tiêu, muối và các loại lá khử mùi như cỏ xạ hương, hương thảo,… Thời gian ướp gia vị hoàn hảo cho kiểu thịt bò/ thịt cừu này là 15 phút. Trong khi đó, 30 phút sẽ là thời gian lý tưởng để ướp thịt bò/ thịt cừu nếu bạn đã thái lát và chuẩn bị xào hoặc nướng cuộn. Đối với cách chế biến này, bạn ướp thịt với những gia vị như nước tương, dầu hào, mật ong, muối tiêu,…

Tôm:

Trong các loại hải sản, tôm là thực phẩm dễ thấm gia vị nhất. Loại tôm đã lột vỏ chỉ cần 5 – 10 phút ướp gia vị là đủ và bạn cần 15 – 20 phút cho loại tôm còn để vỏ. Bạn lưu ý nên ướp tôm với một lượng gia vị vừa phải để tôm giữ được vị ngọt tự nhiên.

Cá:

Cá cũng có độ ngọt giống hầu hết các loại hải sản khác, cùng với xớ thịt mỏng nên cá mau thấm gia vị. 15 – 20 phút là thời gian đủ để gia vị thấm trọn vẹn vào phần cá. Khi ướp cá, bạn nên chú ý nhẹ tay để thịt không bị nát và gia vị không ngấm quá nhiều vào phần thịt bên trong sẽ làm cá mặn. Hãy nhớ khứa một vài đường trên thân cá để gia vị thấm vào nhanh hơn nhé.

Mực và bạch tuộc:

Mực và bạch tuộc trong các món lẩu, xào, hấp,… thường không cần ướp mà chỉ cần khử mùi để giữ lại vị ngọt đặc trưng của chúng. Riêng với mực/ bạch tuộc chiên hay nướng, bạn có thể ướp gia vị trong khoảng 15 – 30 phút, thêm một chút sa tế quết lên khi nướng thì món ăn của bạn sẽ hấp dẫn và đậm vị hơn nhiều đấy.

Thịt luôn ngon và trọn vẹn hương vị hơn khi được ướp gia vị đúng thời gian tiêu chuẩn. Chúc các bạn thành công.

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy đóng góp ý kiến của bạn nhé !x
()
x