[Video] Cách chặt gà luộc không bị nát và đẹp mắt cho mâm cơm ngày Tết

Cách chặt gà luộc không bị nát và đẹp mắt cho mâm cơm ngày Tết hoặc những lúc có cỗ bàn là một trong những nhiệm vụ không hề đơn giản của người nấu bếp. Trong bài này sẽ hướng dẫn bạn cách chặt gà luộc nguyên con và trang trí một cách khéo léo.

Thời điểm chặt gà luộc nguyên con

Không chặt gà ngay khi vừa mới luộc xong. Lúc này thịt gà còn rất mềm, thớ thịt chưa thành khuôn thành hình rõ ràng, lại nhiều nước. Chặt gà lúc này sẽ khiến nước, mỡ bắn tung tóe. Thịt gà vừa dễ bị nát, lại vừa mềm, nhão vừa mất thẩm mỹ, vừa mất ngon.

Vì vậy nguyên tắc đầu tiên trong cách chăn gà đẹp mắt là chỉ chặt khi gà đã hoàn toàn nguội hẳn. Nhiều người cẩn thận còn luộc gà để qua đêm, sáng mai chặt sớm, như vậy đảm bảo thịt gà hoàn toàn khô ráo, thớ thịt co lại, khi chặt miếng gà săn chắc, rất đẹp.

 

Bí quyết chặt gà nhanh chóng mà lại không bị nát

Trước tiên bạn nên chọn một con dao chặt thịt to bản, sắc bén cùng một tấm thớt dày và sạch. Việc chọn một con dao sắc bén sẽ làm cho việc chặt thịt gà đơn giản và nhẹ nhàng hơn.

Đầu tiên dùng dao cắt đùi gà dọc theo nách tiến tới phần lưng gà sao cho phần đùi gà thành hình chữ nhật hoặc hình bình hành là đẹp nhất.

Cánh gà cũng cắt theo chiều nách nhưng hơi phạm vào phần ức một ít để cho phần cánh có thêm thịt.

Sau đó tiếp tục cắt cổ rồi bổ thân gà theo chiều dọc, sau đó chặt từng miếng đã cắt thành những phần nhỏ tùy ý. Bạn nên chặt gà một cách dứt khoát để vết cắt trông gọn và đẹp hơn.

Trong những ngày Tết này thì công đoạn bày gà luộc ra đĩa cũng cần được chú ý và khéo léo. Khi xếp gà, bạn nên lưu ý đặt mặt da vàng phía dưới đáy, miếng nào bị mất da trong lúc chặt thì nhét ở giữa, miếng nạc nên được xếp ở dưới, đến miếng xương và trên cùng là phần cổ, cánh và chân.

Bạn sẽ không thể chặt nhát dao lần thứ 2 mà ngắm trúng 100% vào nhát dao đã chặt đầu tiên. Điều này có nghĩa là nếu nhát đầu tiên bạn không thể chặt đứt gà, thì khi chặt đến nhát thứ 2, rất dễ chặt vào một điểm khác, khiến miếng thịt bị vụn, nát, xấu xí. Vì vậy, hãy đảm bảo nhát dao phải thật mạnh mẽ, dứt khoát.

Bạn nên chọn đĩa có kích cỡ phù hợp và cân đối trong khi xếp để làm sao cho thịt gà vừa đầy đĩa. Cuối cùng, bạn hãy rắc một nhúm là chanh thái nhỏ lên trên đĩa gà trước khi dùng hoặc mang cúng để đĩa gà luộc thêm đẹp mắt.

Video hướng dẫn cách chặt gà luộc nguyên con

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy đóng góp ý kiến của bạn nhé !x
()
x