Kinh nghiệm thương lượng thuê mặt bằng kinh doanh

Có đến 70% quán cà phê, quán ăn, shop quần áo hiện nay đang nằm trên mặt bằng đi thuê. Nếu bạn cũng có ý định thuê mặt bằng để kinh doanh, đừng bỏ qua các kinh nghiệm đàm phán thuê mặt bằng hữu ích dưới đây.

Kinh nghiệm đàm phán thuê mặt bằng: xem xét có phải là “chủ thật” hay không?

Điều quan trọng trước hết là bạn cần kiểm tra người mà bạn đàm phán thuê mặt bằng có phải là “chủ sở hữu” hay không. Người đứng tên chịu trách nhiệm trong hợp đồng phải là người chủ thực sự, bạn hãy chặt chẽ vấn đề này để tránh rắc rối về sau.

Kiểm tra chủ tài sản cho thuê – một kinh nghiệm đàm phán thuê mặt bằng cực kỳ quan trọng

Mình từng cùng nhóm anh em thuê nhà trên phố cổ, lúc trao đổi thì gia đình bên cho thuê cũng 3 người (bố và 2 con). Ông bố trong buổi nói chuyện lúc nào cũng “Nhường cho 2 thằng con tôi quyết, tôi già rồi không biết gì”. Thế là chốt hết mọi thứ xong xuôi, đặt cọc xong để chốt ký hợp đồng.

Đến lúc ký hợp đồng thì ông chủ nhà biến thành một người khác, deal lại khá nhiều điều khoản vì “Nhà này là nhà của chú, mấy thằng con chú biết gì đâu, chú là người quyết định cho thuê”. Lúc này nếu không deal được thì xem như tiền đặt cọc một đi không quay trở lại.

Bài học nhớ đời: Cứ yêu cầu chủ nhà đưa giấy tờ chứng minh mình là chủ sở hữu tài sản ra (sổ hồng, sổ đỏ, giấy tờ nhà) và chỉ làm việc với duy nhất chủ nhà để thống nhất các điều khoản.

Kinh nghiệm đàm phán thuê mặt bằng: cho vào hợp đồng nếu muốn sửa sang

Chủ nhà thì rất thích nhà phải “nguyên trạng”, trong khi cái nguyên trạng của chủ nhà đôi khi không thể phù hợp với việc kinh doanh. Mà người đi thuê vì máu quá nên hay trao đổi miệng với chủ nhà về việc sửa sang chỗ này chỗ nọ. Các phần sửa sang này nếu được thì cho hết vào hợp đồng.

Kinh nghiệm đàm phán thuê mặt bằng: bạn chỉ có thế chủ động trước khi xuống cọc

Các điều khoản khó nhằn cần phải thương lượng vào lúc chưa xuống cọc: cọc bao nhiêu tiền, điều kiện trả lại cọc, thuê nhà trong bao lâu, thanh toán mấy tháng một lần… Mấy cái điều khoản dạng “Được ưu tiên cho thuê tiếp khi hết hợp đồng” thực ra khá vô nghĩa, có thể vứt bỏ vì nó không thực tế.

Thương lượng lúc chưa xuống cọc để nắm thế chủ động – một kinh nghiệm đàm phán thuê mặt bằng từ thực tế

Quan trọng là điều khoản “Chủ nhà đền bao nhiêu nếu đòi trả nhà trước hạn thuê”. Bạn đã đầu tư rất nhiều tiền vào cơ sở vật chất, đừng để mấy cái điều khoản “Báo trước mấy tháng” dành cho cả 2 bên, bạn sẽ là người chịu thiệt. Nói thẳng, nhiều chủ quán đã tán gia bại sản vì chưa kịp thu hồi vốn thì gặp tình trạng chủ nhà giở quẻ đấy nhé.

Quan hệ người thuê với chủ nhà là đối tác, không phải xin cho. Thời buổi kinh tế khó khăn thế này mặt bằng sang, mặt bằng cho thuê ngày càng nhiều. Mình là đối tác sắp “toang đến nơi” mà chủ nhà bình chân như vại, vẫn tăng giá đều đều thì không phải là đối tác tốt, khó kết hợp lâu dài, cân nhắc hết hợp đồng là “ù biến” thôi. Hoặc cân nhắc cắt lỗ sớm cho lành, vì càng ôm cái mặt bằng đó là càng chết.

Khi kinh doanh, thương lượng thuê mặt bằng là bước đầu quan trọng, nó góp phần tới chuyện “thuận buồm xuôi gió” việc làm ăn của bạn. Bởi vậy những ai muốn mở quán ăn, cà phê, shop quần áo,… hãy tham khảo kỹ cách đàm phán thuê mặt bằng, cách đàm phán thuê nhà để thuê được mặt bằng phù hợp, có lợi nhất.

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy đóng góp ý kiến của bạn nhé !x
()
x