Cách làm bánh khúc cô Lan phố cổ Hà Nội

Cách làm bánh khúc cô Lan nổi tiếng Hà Nội sau đây sẽ khiến bạn thích thú đấy. Nếu chịu khó một chút bạn sẽ có ngay những chiếc bánh khúc ngon như mua ngoài tiệm.

Nguyên liệu làm bánh khúc cô Lan

– 100 gr thịt lợn.

– 150 gr đậu xanh bóc vỏ.

– 300 gr gạo nếp.

– 200 gr bột nếp.

– Lá khúc (lá nếp).

– Tiêu, nước mắm, muối.

Lá Bánh Khúc

Cách làm bánh khúc cô Lan:

Gạo nếp ngâm nước 6-7 giờ, đãi sạch, xóc đều với chút muối ăn.

Đỗ xanh đã bóc vỏ hấp (cách thủy) cùng một nhúm muối cho chín hoàn toàn; nghiền mịn khi còn đang nóng (giã bằng cối hoặc thìa lớn miết); trộn đều 2 thìa cafe hạt tiêu; nắm thành 8 viên tròn. Hạt tiêu làm nên hương thơm đặc trưng của bánh khúc, bạn cho quá tay một chút không sao, nhưng không thể thiếu.

Thịt lợn bạn chọn loại thịt nhiều mỡ như thịt mông, vai, thậm chí hoàn toàn mỡ cũng rất ngon. Thái thịt làm 8 phần, để miếng lớn, ướp 1 thìa cafe mắm, 1 thìa cafe tiêu, 1/2 thìa cafe muối. Để ngấm gia vị trong ít nhất 30 phút.

Tên của bánh là bánh khúc, nhưng loại cây này chỉ mọc vào mùa xuân trên ven bờ ruộng, nên hầu hết giờ không có lá khúc thật (kể cả hàng Bánh khúc cô Lan nổi tiếng khắp Hà Nội). Bạn có thể thay bằng nhiều loại lá khác, miễn là không có mùi đặc trưng, chỉ cần lấy màu xanh (lá su hào, cải chân vịt..) nhưng tốt nhất nên dùng lá nếp.

Lá nếp rửa sạch, thái nhỏ, cho vào máy xay nát rồi lọc bằng 250ml nước, bỏ bã, ta được nước cốt lá nếp màu xanh, cho một nhúm nhỏ muối vào.

Đổ nước cốt lá nếp vào bột nếp, nhào kỹ sao cho bột vừa đủ để nặn thành hình mà không quá dính. Bạn lưu ý là bột nếp rất dính nên cần bôi một chút dầu ăn vào tay để nặn bánh cho dễ. Viên bột thành 8 viên tròn.

Nặn bánh: bạn ấn nhân thịt vào viên đỗ xanh; ấn dẹt viên bột nếp thành hình tròn dày chừng 0,7cm; đặt đỗ xanh, thịt vào giữa bọc lại; lăn giữa 2 lòng bàn tay cho kín bột và tròn đều.

Đun sôi nước trong nồi hấp cách thủy. Lót lá chuối xung quanh, đổ 1/3 gạo nếp vào xếp bánh khúc lên trên, cứ một lớp gạo đến một lớp bánh, trên cùng phủ một lớp gạo.

Hấp bánh trong 45-60 phút.

Bánh chín là khi thịt đã chín mềm, mùi thơm của đỗ xanh, thịt, tiêu và vỏ bánh hòa lẫn.

Chúc các bạn thành công với công thức làm bánh khúc ngon này nhé.

Xem thêm các công thức làm bánh khúc khác tại đây.

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy đóng góp ý kiến của bạn nhé !x
()
x