Cách nấu nước đường bánh dẻo Trung Thu

Bí quyết cách nấu nước đường bánh dẻo Trung Thu được nhiều gia đình làm nghề truyền nội bộ giữ kín trong nhiều năm. Nhưng trong những năm gần đây khi thị trường ngày càng mở rộng việc chia sẻ công thức nấu nước đường bánh dẻo Trung Thu đã được đưa vào trong các lớp học làm bánh, nhà máy làm banh trung thu công nghiệp được Học Viện Ẩm Thực sưu tầm chia lại với các bạn trong bài này

Nấu nước đường làm bánh dẻo khá đơn giản, đúng ra ta chỉ cần cho 1 lượng đường và nước bằng nhau (ví dụ 1 kg đường + 1 lit nước) bắt lên bếp nấu sôi chừng 10 phút, tắt bếp để nguội là có thể dùng ngay.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm làm bánh trung thu khuyên nước đường bánh dẻo trung thu dùng ngay thì bánh làm xong chỉ giữ được vài ngày chứ không thể để lâu vì bánh sẽ bị hỏng, mốc rất nhanh. Còn nước đường nấu kỹ thì trữ bánh lâu hơn nhưng sẽ ngọt hơn – sẽ không hợp khẩu vị với những ai không thích ngọt!!!

cach-nau-nuoc-duong-banh-deo-trung-thu
Nước đường bánh dẻo Trung Thu

Sử dùng đường phèn để nước đường nấu xong hạn chế bớt vị ngọt gắt, đồng thời có mùi thơm thanh mát hơn bằng chanh.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Đường trắng 1kg
  • Nước 600g
  • Nước cốt chanh 6-7ml (mình dùng chanh vàng để nước đường có mùi thơm dịu)
  • Lòng trắng trứng 1 quả
  • Cách đun nước đường bánh dẻo:

Cách nấu nước đường bánh dẻo trung thu:

Khuấy đường với nước trước cho tan bớt đường. Sau đó bắc nồi lên bếp đun sôi, khi nước đã sôi thì hạ xuống lửa nhỏ, đun tiếp trong khoảng 30-45p nữa.

Nếu muốn nước đường thật trong, thì khi nước đường gần được, các bạn cho lòng trắng trứng vào. Sau khi lòng trắng trứng chín, nổi lên như riêu cua thì vớt bỏ sạch phần lòng trắng trứng đó đi. Các chất bẩn sẽ bám vào lòng trắng trứng giúp cho nước đường được sạch hơn.

Các bạn cân thử nước đường còn 1,2kg là nước đường đã đạt, khi đó cho nước cốt chanh vào đun thêm 5p nữa là xong.

Lưu ý khi làm:

1. Để tăng mùi thơm cho nước đường bạn có thể dùng cả vỏ của nó để nấu nước đường, chỉ văt nước cốt 1/2 quả chanh thôi; 1/2 quả còn lại cắt lát mỏng, gạt bỏ hạt rồi cho vào nồi nấu trực tiếp với nước đường ngay từ đầu để nước đường có mùi thơm hơn.

2. Trong cả quá trình đun không cần khuấy và vớt bọt (vì đường phèn rất sạch, không có bọt bẩn); cứ để đường tự tan, tự sánh dần lại cho đến khi hoàn tất để không lo bị lại đường

3. Trong quá trình đun nước đường các bạn tuyệt đối không được khuấy đảo nhé, khi đó sẽ làm nước đường có hiện tượng kết tinh đường trở lại đấy.

4. Nước đường bánh dẻo đun theo cách này sẽ có màu vàng nhạt giống như màu dầu ăn, không được trắng như nước đường đun bằng 2 cách trên.

5. Bánh dẻo làm theo công thức nước đường này sẽ cho bánh để được 7-10 ngày ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên bánh dẻo theo cách này thì cực kì ngọt đấy!

Yêu cầu cần đạt :

Lọ nước đường phèn – chanh vàng lên màu vàng nhạt, trong veo như màu của dầu olive và có mùi thơm thoang thoảng của chanh như có pha vài giọt tinh chất chanh.

Xem thêm: Cách nấu nước đường bánh nướng Trung Thu thơm ngon

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy đóng góp ý kiến của bạn nhé !x
()
x