Chuyện nghề bếp: Chuyện đi học

“Nghề bếp có cần đào tạo hay cần phải đi học không”

Xin chào các bạn,rất vui được gặp lại các bạn trong chuyên mục tâm sự nghề bếp.Hôm nay tôi xin được đưa ra một chủ đề rất hay đó là “Làm nghề có nên đi học chính quy hay đi làm luôn sẽ tốt hơn”.Bài viết này tôi viết trên quan điểm cá nhân và ý kiến của riêng bản thân tôi và rất mong được có những ý kiến đóng góp của các chef cũng như đọc giả.

Đây có lẽ là một chủ đề muôn thuở mà các chef luôn luôn tranh luận và bàn tán với nhau.Liệu trường học tốt hơn hay trường đời tốt hơn.Cá nhân tôi thì tôi nghiêng về phía trường học hơn.Tôi xin nêu một số quan điểm thế này.

Đầu tiên thì hãy hiểu giá trị của việc đi học.Nên nhớ rằng bạn không chỉ học ở trường và ngược lại,bạn không đến trường chỉ để học.

Rất nhiều người than vãn rằng họ đã lãng phí thời gian ở trường học, bởi có quá nhiều môn học không liên quan gì và không giúp ích gì cho công việc tương lai. Tại sao học rồi đi làm lại được đào tạo lại từ đầu. Thế thì liệu nó có xứng đáng với thời gian,tiền bạc và công sức bạn bỏ ra?

Với tôi,dù là học nghề hay học đại học đi nữa,giá trị của nó nằm ở tư duy và nhận thức. Giá trị thật của tấm bằng là ở sự thay đổi trong nhận thức, tư duy và thái độ của bạn trong suốt quãng thời gian ở trường, từ đó làm nền tảng cho bạn vào đời.Quãng thời gian 3 đến 4 năm đó không quá dài nhưng đủ để một cậu nhóc 18 trở thành một người có sự nhìn nhận và cái tầm bao quát hơn.

Việc học không bao giờ là thừa,và nghề bếp chúng ta không có ngoại lệ. Trường học còn là môi trường để rèn luyện kỹ năng .Có những kỹ năng mà chúng ta sẽ được học trực tiếp và gián tiếp sẽ giúp ích và nâng cao giá trị của chúng ta.Theo các bạn kỹ năng nghe đọc ngoại ngữ,kỹ năng làm việc nhóm,kỹ năng thương lượng…có cần thiết không? Nếu mới đi làm thì nó chưa cần tới nhưng khi bạn muốn bứt phá thì bạn sẽ phải trau dồi nó rất nhiều.

Trường đời tất nhiên sẽ dạy cho các bạn những bài học vô cùng thực tế,tàn khốc và phũ phàng.Còn trường học thì vẫn có đấy,nó là một “xã hội thu nhỏ và mô phỏng”,chỉ có điều nó nhẹ nhàng hơn thôi,và bạn có đủ thời gian cũng như còn sức mạnh để đứng dậy và làm lại.Ít nhất là các bạn còn được “thử” trước khi “làm thật”.Thực tế rằng có nhiều các bạn trẻ vào nghề thậm chí từ 14-15 tuổi –khi chưa đủ nhận thức về cuộc sống và dễ bị lôi kéo vào các tệ nạn và không đủ vững vàng trước sóng gió mà trường đời mang đến.

Đi học còn rèn cho bạn một thứ đó là chấp nhận thực tế với những gì bạn đang có,có những môn bạn không thích học và chán ghét nhưng bạn vẫn phải học. Rồi sẽ có lúc bạn nhận ra rằng đôi khi ta phải chấp nhận những gì mà người khác trao cho mình.

Tôi đồng ý một chuyện đó là so với các bạn học “trường đời” thì khi đi làm các bạn học chính quy sẽ đi sau trong kỹ năng và kinh nghiệm vì các bạn không được tiếp xúc với cái thực tế nhưng càng làm,càng trải nghiệm thì tôi tin rằng các bạn được đào tạo sẽ có những bước đột phá hơn nhất là trong thời buổi mà bếp bão hòa như này.Giống như thái thịt vậy,thay vì thái luôn tôi mãi dao trước,có thể tôi ban đầu chậm hơn nhưng nếu về sau thì chưa chắc bạn đã nhanh và sáng tạo hơn tôi.

Mọi điều tôi trình bày đều mang tính chủ quan,và tất nhiên là không bao giờ có chuyện tất cả những người đi học đều (và sẽ) giỏi hơn các bạn học trường đời vì nhận thức của mỗi người không ai giống ai cả.Mỗi một ngôi trường đều có mặt tốt và chưa tốt.

Năng lực của mỗi cá nhân khác nhau, thế nên con đường thành công của họ cũng phải khác nhau. Nếu đi học là điều để bạn theo đuổi ước mơ của mình, hãy học tập hết mình, trau dồi chuyên môn cho thật tốt. Nhưng nếu công việc bạn mong đợi không nhất thiết phải được đào tạo bằng chương trình đại học hay cao đẳng kéo dài nhiều năm thì đừng ép buộc bản thân phải đến trường, hãy dành thời gian đó để trải nghiệm thực tế.

Ẩm thực cũng như cuộc sống vậy, không có công thức hoàn hảo cho một món ăn,nhưng mỗi người đều có một công thức của riêng mình.Dù đi học hay không,hãy trở thành một đầu bếp có giá trị.

Lời cuối tôi luôn chúc các chef thật nhiều sức khỏe và luôn thành công!

Tony Nguyễn

Bạn nên đọc thêm các bài viết hay khác

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy đóng góp ý kiến của bạn nhé !x
()
x