Đây mới là những phần thịt ngon nhất của lợn chỉ đầu bếp lâu năm mới biết !!

Không chỉ mỗi thịt ba chỉ, đây mới là những phần thịt ngon nhất của lợn nhiều chị em chưa biết, hãy lưu lại để chọn lựa thịt ngon nhé!

Nhiều người thường cho rằng ba chỉ là phần thịt ngon nhất của lợn vì ba chỉ mềm, thơm, có nạc, mỡ xen kẽ 3 lớp. Tuy nhiê ngoài thịt ba chỉ, lợn còn 6 phần thịt ngon nhất dưới đây.

1. Thịt áp sườn (phần hông):

Đây được coi là phần thịt ngon nhất của con lợn vì thịt rất mềm, thơm, ngọt, dẻo. Phần thịt này bám vào xương sườn, xương sống. Nó được coi là miếng thịt “hoàng đế”.

Thịt áp sườn này có thể chế biến thành nhiều món thơm ngon hấp dẫn như rang, xào…, đặc biệt là nướng thì vô cùng ngọt và thơm. Vì nó dính vào sườn nên người bán hàng không lọc thịt này ra mà bán chung với sườn.

2. Thịt thăn:

Mỗi con lợn chỉ có 1 miếng thăn dài, cũng là miếng thịt được xem là đắt nhất trên thân con lợn.

Thịt thăn bản chất rất nạc, thớ nhỏ, đặc thịt, có độ kết dính cao, mùi thịt thơm ngon, khô ráo.

Người ta thường dùng thịt thăn để nấu cháo, nấu canh, xào, cắt lát để cuốn hoặc chiên xù làm các món ăn kiểu Nhật…


3. Thịt bắp chân trước: Thịt này cũng có nạc nhiều, săn chắc, sẫm màu, có độ giòn và mềm dẻo, thơm.


Người ta thường dùng thịt bắp chân trước để luộc vì rất ngọt và thơm. Ngoài ra cũng có thể nấu cháo, hầm, hấp hay luộc cả chân giò để ăn hay làm cỗ cúng…


4. Thịt bắp chân sau:

Phần thịt này là thịt đùi hoặc thịt bắp, giáp với thịt mông sấn vùng sát chân giò.

Thịt bắp chân sau thường nạc đặc, mùi thơm, mềm, có nhiều nước, vị thịt đậm. Cách ngon nhất để chế biến món này chính là nhúng lẩu, hấp, luộc, cắt thành miếng mỏng để xào.


5. Chân giò:

Phần thịt chân giò thơm vừa giòn giòn, dai dai, săn chắc, lại có cả gân nên sẽ đem lại cảm giác ngon miệng và thú vị.

Thịt chân giò có thể đem luộc, kho, om, rim hoặc ngâm chua ngọt. Chân giò thường để phái mày râu nhâm nhi vô cùng thích hợp.

6. Thịt nạc vai:

Miếng thịt vai ở vị trí trên gần sống lưng chân trước, ngay sát miếng thịt thủ. Thịt ở vị trí này có cả nạc lẫn chút mỡ, nhưng phần nạc nhiều hơn, thớ thịt chia thành từng mảng nhỏ.

Thịt nạc vai mềm, hơn nữa nó lại dắt thêm chút thịt mỡ nên có thể chế biến thành nhiều món ngon vì không quá khô cũng không đem cảm giác ngán ngấy. Nạc vai xay làm thịt viên hoặc rang cháy cạnh, rán… đều ngon.


Ngoài ra, khi đi mua thịt lợn, chị em cần lưu ý cần dựa vào những chi tiết dưới đây để có được những miếng thịt tươi ngon nhất.

– Kiểm tra lớp mỡ: Lợn siêu nạc thường có lớp mỡ mỏng dưới 1cm và lỏng lẻo, phần nạc bám sát vào da. Còn với thịt lợn bình thường, mỡ thường dày 1,5 – 2cm có màu trắng trong đến trắng ngà, ăn giòn.

– Mùi vị: Khi còn sống, thịt lợn siêu nạc sẽ có mùi tanh hơn thịt lợn sạch.

– Kiểm tra khối thịt: Với thịt lợn sạch, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao khi ấn xuống, thớ thịt đều, đường cắt mặt thịt khô ráo.

Thịt chứa tồn dư chất cấm thường khô hơn, cứng hơn và ít đàn hồi. Lợn ăn chất tạo nạc sẽ có cảm giác như ứ nước bên trong, cục nạc nổi thành u, khi thái có thể có dịch vàng chảy ra.

– Màu sắc miếng thịt: Nên chọn những miếng thịt có màu hồng tươi, vết cắt có màu sắc tự nhiên, sáng, khô. Thịt không có màu khác lạ, không bị nhớt ở màng ngoài, không bị chảy dịch ở thịt da, không có các hạt lạ trên thịt.

Xem thêm: Tổng hợp 14 món ngon từ thịt ba chỉ lợn đậm đà mê lòng thực khách

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy đóng góp ý kiến của bạn nhé !x
()
x