Gordon Ramsay: Ông hoàng của những chiếc bếp

Gordon Ramsay được biết đến là một đầu bếp nổi tiếng Scotland, chủ nhà hàng và ngôi sao truyền hình. Chính những điều này mọi người gọi ông là chủ nhân của những chiếc bếp.

Gordon Ramsay được biết đến là một trong những đầu bếp nổi tiếng nhất Scottland. Ngoài ra, Gordon Ramsay còn là một ngôi sao truyền hình và ông chủ của một loạt nhà hàng trên khắp thế giới. Trên tổng số 15 ngôi sao Michelin, nhà hàng của Gordon Ramsay đã xuất sắc được trao tặng 14 ngôi sao.

Con đường đến với đầu bếp

Ít ai biết được rằng vị đầu bếp trứ danh từng là một cầu thủ bóng đá. Tuy nhiên, sự nghiệp cầu thủ của Gordon không mấy tốt đẹp khi ông liên tục gặp phải những chấn thương nghiêm trọng. Cuối cùng, vì không muốn “mất mạng khi đến với bóng đá”, Gordon Ramsay quyết định từ bỏ sự nghiệp trở thành cầu thủ. Cũng chính thời gian này, hứng thú nấu nướng dần được hình thành trong ông.

Năm 19 tuổi, dồn toàn bộ tâm huyết vào việc học hỏi và tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực, Gordon Ramsay đã quyết định theo học trường Đại học kỹ thuật Bắc Oxfordshire, chuyên ngành Quản trị khách sạn. Kể từ đó, ông đã mang giấc mơ sở hữu chuỗi nhà hàng nổi tiếng mang thương hiệu cá nhân của riêng mình.

Sau khi Ramsay trở thành bếp trưởng, ông liên tục đón nhận 2 ngôi sao Michelin đầu tiên cho sự nghiệp của mình. Năm 1995, Ramsay đã giành được giải thưởng Catey với danh hiệu “Đầu bếp mới của năm”. Năm 1998, ông chính thức khai trương nhà hàng đầu tiên của mình tại Chelsea với tên gọi Gordon Ramsay. Hai năm sau, ông đón nhận giải thưởng Catey lần thứ 2 với danh hiệu “Đầu bếp của năm”. Đến năm 2001, Ramsay xuất sắc đón nhận ngôi sao Michelin thứ 3 và trở thành người Scotland đầu tiên đón nhận niềm vinh dự này. Vào tháng 7/2006, Gordon Ramsay lần thứ 3 giành được giải thưởng Catey với danh hiệu Chủ nhà hàng tự lập của năm và trở thành niềm tự hào của người Scotland.

Con đường khác của vị đầu bếp tài hoa

Người ta vẫn luôn nhắc đến Ramsay như một vị đầu bếp tài hoa nhưng cực kỳ khó tính. Nhưng ít ai biết rằng ông còn là một nhà văn, một diễn viên và một giám khảo đầy tận tâm của nhiều chương trình truyền hình thực tế.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo đông con, trải qua một tuổi thơ không hạnh phúc khi thường xuyên bị lạm dụng và bỏ bê, Ramsay đã chuyển ra khỏi nhà và bắt đầu cuộc sống tự lập vào năm 16 tuổi. Trong cuốn tự truyện Humble Pie, ông đã miêu tả cha mình như một kẻ lăng nhăng và nghiện rượu. Độc giả sẽ không khó để cảm nhận được hết những khổ cực và cay đắng mà Gordon Ramsay đã trải qua trong suốt tuổi thơ của mình.

Gordon Ramsay cũng bỏ túi riêng cho mình kha khá những vai diễn trong một số bộ phim từ tài liệu cho đến điện ảnh như Boiling Point, Beyond Boiling Point, Love’s Kitchen,… Chưa dừng lại ở đó, Gordon Ramsay còn được biết đến qua việc tham gia hàng loạt các chương trình truyền hình nổi tiếng về lĩnh vực nấu ăn và ẩm thực như Hell’s Kitchen, The F World, Ramsay’s Best Restaurant, Ramsay’s Kitchen Nightmare và Amerian Master Chef.

Ấn tượng của Ramsay về ẩm thực Việt Nam

Trước khi đến Việt Nam, Gordon Ramsay đã từng nghĩ món ăn Việt sẽ “na ná” như món ăn Thái. Tuy nhiên, suy nghĩ đó hoàn toàn biến mất ngay từ những ngày đầu tiên đến với đất nước này. Chỉ với buổi dạo đầu tiên quanh chợ Bến Thành, vị đầu bếp tài ba này đã tỏ ra khá bất ngờ và thích thú trước vô vàn những loại hải sản tươi sống tại đây. Và trong lần đến Việt Nam ấy, Ramsay đã hạ quyết tâm ra Bắc vào Nam để hiểu hết văn hóa “ăn mọi thứ” của người Việt.

Trong chuyến đi thăm chỉ vọn vẹn vài ngày ấy, ông không chỉ thưởng thức được gần hết những tinh hoa ẩm thực Việt Nam mà còn được trải nghiệm công việc tuốt lúa và đổ bánh cuốn. Trước khi rời Việt Nam, ông đã thốt lên rằng ông dành hoàn toàn niềm tôn kính cho món ăn Việt Nam. Và Gordon Ramsay đã nhắc lại điều này khi mang món hủ tiếu Việt Nam trở thành đề tài dành cho Top 5 tại Amerian Master Chef mùa thứ 4.

Gordon Ramsay và bộ phim phản ánh thực trạng ma túy trong nền công nghiệp nhà hàng

Gần đây, Gordon Ramsay tham gia vào một phim tài liệu gồm hai phần. Ramsay nói rằng ông tham gia bộ phim này vì ông đã mất đi một người đầu bếp cũng là người bạn thân nhất, mà nguyên nhân là do sử dụng ma tuý. Bộ phim có tên “Gordon Ramsay on Cocaine”, là sự hé lộ về những bí mật chấn động về sự ảnh hưởng của ma tuý trong nền công nghiệp ẩm thực và nhà hàng.

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy đóng góp ý kiến của bạn nhé !x
()
x