Julia Child người truyền lửa cho giấc mơ ẩm thực

Chưa từng học nấu ăn cho đến năm 40 tuổi nhưng nữ đầu bếp nổi tiếng Julia Child đã trở thành một huyền thoại độc nhất vô nhị của thế giới ẩm thực, đem lại nguồn cảm hứng bất tận cùng ý chí, đam mê cho những ai theo đuổi giấc mơ này.

Julia Child là một đầu bếp, tác giả và nhân vật truyền hình Mỹ. Không giống các đầu bếp chuyên nghiệp, Julia Child không có những tấm bằng chứng nhận từ các trường đại học ẩm thực, hay lịch sử làm việc tại các nhà hàng sang trọng nhưng bà được công nhận là một trong những người đặt nền móng đầu tiên trong việc đưa ẩm thực Pháp đến công chúng Mỹ với cuốn sách dạy nấu ăn đầu tiên Mastering the Art of French Cooking và các chương trình truyền hình tiếp theo, đáng chú ý nhất trong số đó là The French Chef, được công chiếu vào năm 1963.

Julia Child Carolyn McWilliams sinh năm 1912 ở Pasadena, Canifornia (Mỹ) trong một gia đình công nhân viên chức bình thường.

Thời còn là học sinh, bà đã cao 1m88 nên cô bé cao kều Julia Child thường xuyên tham gia các giải đấu thể thao ở trường như tennis, golf, bóng rổ. Năm 1934, bà tốt nghiệp trường Smith College ở Northampton, Massachusetts với tấm bằng tiếng Anh.

Nuôi mộng trở thành một nhà văn, Julia Child hăm hở tham gia vào mọi lĩnh vực viết lách rồi bà làm công việc đánh máy và truyền tin trong tổ chức OSS của Hoa Kỳ thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ II.

Tại đây bà đã kết hôn với Paul Cushing – một người đồng nghiệp của mình. Người đàn ông này đã đưa bà tới tới kinh đô ẩm thực Paris và quan trọng hơn, giới thiệu cho Julia Child về sự tinh tế tuyệt vời của các món ăn Pháp.

Khi Paul nhận được lệnh thuyên chuyển sang làm việc tại Paris, Julia Child đã theo chồng sang Pháp. Với tính cách sôi nổi của mình, bà nhanh chóng cảm thấy buồn chán với công việc nội trợ hằng ngày. Nấu nướng đến với Julia như một hình thức giải trí và dần dần trở thành niềm đam mê.

Khi nhắc lại bữa ăn đầu tiên tại nhà hàng Rounen ở Paris, với sự tươi mới tuyệt vời của món hàu sống và chất lượng số một của loại rượu vang đi kèm, Julia đã khẳng định đó là “sự khai mở cho tâm hồn và tinh thần của tôi”.

Với sự yêu thích món ăn Pháp, Julia Child quyết tâm trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp. Bà mạnh dạn tham gia lớp nấu ăn nổi tiếng Le Cordon Bleu và hết mình cải thiện kỹ năng nấu nướng để không lâu sau đó, bà đã có cơ hội được học nghề riêng với những bếp trưởng nổi tiếng như Mac Bugnard, rồi tiến gần đến trình độ của một đầu bếp chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn Pháp.

Bà là tác giả của cuốn sách dạy nấu ăn nổi tiếng Mastering the Art of French Cooking và nhiều chương trình truyền hình dạy nấu ăn.

Sự nghiệp ẩm thực của Julia Child không chỉ dừng lại ở vị trí một đầu bếp tiếng tăm, mà còn nở rộ hơn khi bà gia nhập một hội nấu ăn của phụ nữ tên là Cercle des Gourmettesta – nơi Julia Child đặt những viên gạch đầu tiên cho sự nghiệp ẩm thực ảnh hưởng toàn cầu thông qua những công cụ truyền thông như sách và kênh truyền hình.

Chính ở Cercle des Gourmettesta, Julia Child đã kết thân với Simone Beck – tác giả của một cuốn sách dạy nấu các món Pháp dành cho người Mỹ. Tìm được người cùng chí hướng, Julia, Beck cùng người bạn chung là Louisette Berthollek đã nung nấu ý tưởng cho sự ra đời của một hệ thống các cẩm nang, cũng như chương trình truyền hình hướng dẫn nấu ăn theo phong cách Pháp cao cấp cho tất cả mọi người ở đủ các tầng lớp và trình độ.

Sau thành công của trường nấu ăn tư nhân dành cho phụ nữ Mỹ, bộ ba nhanh chóng ký được hợp đồng với nhà xuất bản Houghton Mifflin để năm 1961, cho ra đời tác phẩm nổi bật nhất trong sự nghiệp viết lách lẫn ẩm thực của Julia Child là Mastering the Art of French Cooking. Cuốn sách là một cuộc cách mạng so với các cẩm nang ẩm thực trước đó bởi tính chất dễ hiểu và hài hước của nó, thoát khỏi hệ thống công thức cùng hướng dẫn cứng nhắc như một quyển bách khoa toàn thư. Từ đó bà đã truyền bá được những món ăn của Pháp cho người Mỹ.

Thành công nối tiếp thành công, nhờ sự ủng hộ nồng nhiệt từ công chúng đến cuốn sách dạy nấu ăn đơn giản và gần gũi này, Julia Child thừa thắng xông lên chiếm lĩnh màn ảnh nhỏ khắp thế giới với những chương trình hướng dẫn nấu nướng như Julia Child & Company, Julia Child & More Company và Dinner at Julia’s.

Bà đã truyền ngọn lửa đam mê bất tận cho những ai yêu thích ẩm thực.

Hình ảnh một Julia cao lớn với đôi tay dài trông có vẻ vụng về, miệng liến thoắng trò chuyện vui đùa trong khi nấu ăn đã tạo nên niềm yêu thích và đồng cảm sâu sắc với những người đầu bếp nghiệp dư, những người nội trợ trên khắp thế giới, biến Julia Child thành người thầy dễ mến và đại chúng nhất của ẩm thực Pháp cao cấp.

Không đứng đầu một nhà hàng hay sở hữu bất kỳ giải thưởng danh giá nào, nhưng cái tên Julia Child vẫn tồn tại bền bỉ trong làng ẩm thực thế giới. Bởi ngoài kĩ năng nấu nướng tuyệt vời, bà còn đem lại một nguồn cảm hứng bất tận cho tất cả mọi người về niềm đam mê, tình yêu ẩm thực cùng ý chí theo đuổi giấc mơ.

Julia Child qua đời ngày 13/8/2004. Đến nay các món ăn với một vị rất riêng mang chính tên bà vẫn đang được lưu truyền rộng khắp nơi và một điều đặc biệt đó là không ai quên được cái tên Julia Child – một người phụ nữ dám nghĩ dám làm, đảm đang, cùng với niềm tin và sự nhiệt huyết chân thành đối với lĩnh vực ẩm thực.

Theo PNVN

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy đóng góp ý kiến của bạn nhé !x
()
x