Khám phá sự khác biệt đặc trưng giữa ẩm thực phương Tây và phương Đông để thấu hiểu thực khách

Khám phá sự khác biệt đặc trưng giữa ẩm thực phương Tây và phương Đông để thấu hiểu thực khách của mình. 

Xem thêm: Những nét văn hóa ẩm thực độc đáo và thú vị của Thái Lan

Ẩm thực phương Tây và phương Đông có những nét khác biệt rất rõ ràng từ thành phần, hương vị lẫn màu sắc. Sự khác biệt này mang đến cho hai nền ẩm thực những nét đặc trưng riêng biệt, các thực khách phương Tây và phương Đông cũng sẽ yêu thích món ăn đúng hương vị quê hương.

Về quan niệm ẩm thực

 

Thói quen ăn uống hằng ngày của người phương Tây đề cao chất lượng, dù là bữa ăn nào cũng phải đảm bảo chất dinh dưỡng, mỗi ngày phải có được bao nhiêu calo, vitamin… Họ thường quan tâm tới sức khỏe thông qua việc ăn uống, đôi khi hương vị không quá thơm ngon. Đây được gọi là “quan niệm ẩm thực lý tính”. Theo thống kê, 13 thành phần chính trong ẩm thực phương Tây như bơ, sữa, trứng – được sử dụng trong 74,4% thực đơn – vắng mặt trong hầu hết các món ăn phương Đông.

Ẩm thực phương Đông đề cao tính thẩm mỹ và ngon miệng

Trong khi đó, ẩm thực phương Đông hướng đến “quan niệm ẩm thực thẩm mỹ”, được thể hiện bằng thói quen đánh giá món ăn qua màu sắc, hương vị, hình thức, bát đĩa, ưu tiên tính ngon miệng mà ít quan tâm đến chất lượng dinh dưỡng. Đây là sự khác nhau giữa ẩm thực phương Đông và phương Tây tạo nên nét đặc trưng rất riêng cho hai nền ẩm thực.

Sự khác biệt trong thành phần kết hợp và gia vị

Món ăn phương Tây bài trí đơn giản, sử dụng nhiều thịt, có salad và nước xốt đi kèm từng món

Trong khi các món ăn phương Tây luôn luôn kết hợp các thành phần có tính chất là mâu thuẫn và tránh kết hợp những thành phần có hương vị tương tự, các đầu bếp Đông nấu ăn bằng cách sử dụng nhiều thành phần với hương vị phổ biến và tương đồng. Vì vậy, có thể nhận thấy đặc điểm của các món ăn phương Đông luôn rất dồi dào hương vị trong khi đó món ăn ngon phương Tây lại đơn giản hơn và có mùi vị nổi trội hơn.

Người phương Tây nấu ăn với thành phần khá đơn giản, sử dụng nhiều thịt, thường là thịt tảng, miếng to và luôn dùng kèm các loại nước xốt và salad để cân bằng hương vị. Mỗi món ăn sẽ có một công thức nước xốt riêng. Trong khi đó, ẩm thực phương Đông rất đa dạng trong việc kết hợp các thành phần và nguyên liệu phổ biến. Nước mắm, đường, muối.. là những gia vị được ưa chuộng hàng đầu. Bữa ăn của họ cũng kèm theo một bát nước chấm, có thể dùng chung cho nhiều món ăn: nước tương, nước mắm, nước chấm chua cay, chao…

Văn hóa ăn uống

Bữa tối châu Âu trang trọng được chia thành nhiều phần. Cách trình bày của châu Âu bao gồm mang tất cả các món ra cùng lúc hoặc mang lần lượt từng món. Thông thường các món lạnh, nóng và mặn, ngọt được phục vụ riêng biệt nghiêm ngặt theo thứ tự: khai vị hoặc súp, món chính và tráng miệng. Một dịch vụ mà các hành khách có thể tự do lấy thức ăn mình muốn được gọi là buffet, thường tổ chức trong những bữa tiệc hoặc kỳ nghỉ.

Trong khi người phương Tây dùng dao, nĩa để ăn từng phần, từng miếng nhỏ và tuyệt đối không nói chuyện khi ăn thì người phương Đông dùng đũa và thìa để lấy thức ăn vào chén của mình. Khác với phương Tây, người phương Đông ăn cùng nhau trong cùng một mâm và thích nói chuyện thân mật trong bữa ăn để tạo cảm giác gần gũi. Đũa và thìa có thể dùng được trong hầu hết các món ăn châu Á, trong khi đó từng thực đơn của châu Âu có thể sử dụng những bộ dụng cụ ăn khác nhau cho phù hợp.

Hình thức trình bày và trang trí

Ẩm thực Tây phương đề cao sự đơn giản hóa trong cách decor món ăn. Họ cũng thường để nguyên miếng to để người ăn phải dùng dao và nĩa để xắt nhỏ khi ăn để vị ngon lan tỏa trong từng miếng ăn. Người phương Đông lại thích trang trí món ăn một cách công phu và tỉ mỉ: miếng tròn, miếng vuông, tỉa sợi, mỏng như tờ giấy… ngoài ra kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo ra thành phẩm với hình thức và màu sắc bắt mắt. Thực đơn của họ cũng đa dạng. Đặc biệt trong các bữa tiệc, cúng thì món ăn càng phải công phu, tinh tế.

Xu hướng ăn uống

Ở châu Á, đặc biệt là Việt Nam, một bữa ăn truyền thống bao gồm cơm – rau – cá. Người châu Á không tiêu thụ thịt như món chính mà tập trung vào rau quả tự nhiên. Họ cũng thích tự tay chế biến món ăn từ nguyên liệu tươi sống.
Ngược lại, trong ẩm thực châu Âu, thịt là phần quan trọng nhất của bữa ăn, phổ biến nhất có thể kể đến là thịt bò và thịt cừu. Đầu bếp châu Âu cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của nước xốt trong việc nâng tầm các món ăn chế biến từ thịt. Tinh bột ăn kèm là bánh mì hoặc bánh ngọt. Người châu Âu cũng ưa chuộng sử dụng các sản phẩm đóng hộp, làm sẵn để tiết kiệm thời gian chế biến món ăn.

Phía trên chính là những nét khác biệt đặc trưng giữa ẩm thực phương Đông và phương Tây mà bất kỳ người Đầu bếp nào cũng nên thuộc lòng để có thể phục vụ khách hàng phù hợp với vùng miền và văn hóa của họ. Chúc các bạn thành công. 

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy đóng góp ý kiến của bạn nhé !x
()
x