Manish Mehrotra và khao khát đưa ẩm thực Ấn Độ ngang tầm thế giới

Vị đầu bếp nổi tiếng chia sẻ đó là một chặng đường dài khi đưa ẩm thực Ấn Độ được mọi người tôn trọng hơn và có vị thế xứng đáng hơn trên bản đồ thế giới.

Đầu năm 2017 là thời điểm có nhiều tin vui thú vị với đầu bếp Manish Mehrotra. Nhà hàng Indian Accent của ông ở New Delhi đứng ở vị trí 78 trên thế giới và dẫn đầu top 50 giải thưởng Nhà hàng tốt nhất trên Thế giới ở Melbourne. Và một chi nhánh thứ ba của nhà hàng sẽ mở ở London vào cuối năm nay, sau sự ra mắt thành công của nhà hàng tại New York được mở vào năm 2016.

Bậc thầy về ẩm thực Ấn Độ hiện đại đã tổ chức một sự kiện tại Parker Palm Springs, California, vào ngày 7-9/4 vừa qua. Không chỉ là món cà ri và bánh mì naan quen thuộc, sự kiện còn tổ chức với mục đích giới thiệu, quảng bá thực phẩm, món ăn của Ấn Độ với sự giàu có, đa dạng và truyền thống như một câu chuyện dài về lịch sử cổ đại của đất nước này. Ông cũng vô cùng lạc quan về sự hướng ngoại và nâng tầm quốc tế của Ấn Độ về ẩm thực.

Ảnh: Indian Accent

Manish Mehrotra tự hào nói về món ăn quê hương mình “Chúng tôi có sự đa dạng thú vị cho mọi khẩu vị trên thế giới. Chúng tôi có những món ăn nhẹ nhàng, đơn giản với ít thành phần, nguyên liệu. Chúng tôi có những món ăn cầu kỳ trong các ngày lễ hội. Và còn những món ăn chay thanh tịnh, tâm linh. Với sự phong phú đó, thế nhưng điều duy nhất mà tôi luôn trăn trở là nó đã không được đại diện để trở thành một phần còn lại của thế giới bên ngoài lãnh thổ Ấn Độ.”

Hiện đại hóa ẩm thực Ấn Độ

Vấn đề này đã và đang diễn ra ở rất nhiều khía cạnh. Năm 2001, các đầu bếp gốc Ấn tại trụ sở London là Vineet Bhatia (Zaika) và Atul Kochhar (Tamarind) trở thành người Ấn Độ đầu tiên đạt được sao Michelin. Kể từ đó, họ đã có những nỗ lực để có được mức giá xứng đáng hơn cho các món ăn tại Pháp và khu vực Scandinavi nhưng liệu điều đó có thể thay đổi được thói quen và nhận thức của nhiều người?

Nhà hàng Indian Accent

Tháng 2 năm 2016, nhà hàng của đầu bếp Ấn Độ Gaggan Anand tại Kolkata – Bangkok trở thành nhà hàng tốt nhất ở Châu Á trong ba năm liên tiếp. Kết hợp ẩm thực đường phố Ấn Độ với kĩ thuật phân tử hiện đại, món ăn của Gaggan Anand đang khai phá những điều còn bị bỏ sót trong ẩm thực Ấn Độ và chứng minh sự chú ý của cả thế giới.

Rau Tadka trộn mè rang – Nguồn: Smart cooky

Cho đến nay vẫn không có nhiều sự tôn trọng đối với ẩm thực Ấn Độ”, Mehrotra than thở. “Chúng vẫn được coi là một loại thực phẩm rẻ tiền và béo ngậy, dầu mỡ. Tuy nhiên, mọi thứ đang thay đổi và trong hai năm gần đây ẩm thực Ấn Độ đang trở nên nổi bật và nhận được sự tôn trọng hơn. Nhưng chúng ta vẫn còn một chặng đường dài để đi.” – ông khẳng định.

Vì vậy mà mỗi món ăn của ông đều có sự sáng tạo và đổi mới vô tận, sự toàn vẹn của nguyên liệu, đơn giản nhất nhưng đem lại cảm xúc nhất. Chỉ cần nhìn và chạm sẽ đem lại điều tuyệt vời về sự thưởng thức để đặt ẩm thực Ấn Độ vào bản đồ thế giới. Và ông đã làm được điều đó.

Truyền thống nhưng toàn cầu

Mehrotra nói rằng món ăn của ông rất khó mô tả, có thể được coi là truyền thống nhưng mang tính toàn cầu. Đó là sự tổng hợp của tất cả các hương vị quen thuộc và gia vị, nhưng việc thực hiện và trình bày phù hợp với ẩm thực hiện đại. Ông giải thích ” Món ăn Ấn Độ được sáng tạo hơn để phù hợp với xu hướng và hương vị toàn cầu “.

Ảnh: hindustantimes

Một trong những sáng kiến ​​nổi tiếng nhất của ông là sáng tạo ẩm thực truyền thống Ấn Độ cho những ai yêu thích thực phẩm đường phố và món papri chaat. Các loại bánh mì nướng, bánh mỳ quen thuộc, đậu chickpeas, gia vị, me và meutin đều có mặt. Nhưng thay vì sữa chua, Mehrotra sử dụng burrata Ý (mozzarella và kem). “Khách hàng Ấn Độ của tôi thực sự thích nó, và họ tận hưởng nó nhiều hơn khi đó là hương vị kết hợp vừa truyền thống vừa quốc tế,” ông nói.

Ảnh: indianexpess

Từ New Delhi đến New York, Mehotra đều điều chỉnh menu của mình để thích nghi với văn hóa và phong tục địa phương. “Ở Ấn Độ bạn không thể phục vụ thịt bò, nhưng ở New York, chúng tôi đã có món thịt nướng kebab làm từ thịt bò với tủy xương bò và có foie gras trên thực đơn. Chúng tôi cũng có các món ăn theo mùa, vì vậy khi cua vỏ mềm vào mùa thì chúng tôi đã có để chế biến.

Nhưng trong khi một vị trí cho nhà hàng London của ông vẫn chưa được hoàn thiện. Mehrotra nói menu sẽ không thể tái hiện y nguyên giống như từ nơi nguồn gốc New Delhi của nó. Sự đa dạng văn hoá của London, cùng với tình yêu của nước Anh với món ăn của Ấn Độ, cho thấy ẩm thực Ấn đã được đón nhận tích cực và đa số phù hợp với hương vị phức tạp và sự kết hợp gia vị của tiểu lục địa này.

Chia sẻ thêm, Mehrotra nói sẽ cố gắng đưa một màu sắc Ấn Độ vào các món ăn do người Anh tạo ra như gà tikka masala hay balti? “Tôi thực sự đánh giá cao nỗ lực của các đầu bếp Anh-Ấn đã tạo ra những món ăn này ở Anh. Vì những món ăn này tôi nghĩ rằng ẩm thực Ấn Độ đã trở nên phổ biến ở đó hơn. Nhưng sẽ rất thú vị nếu tôi thưởng thức một con gà Madras hoặc một con Bombay, không có ở Ấn Độ.

Bất cứ điều gì Manish Mehrotra làm tiếp theo, nó hứa hẹn sẽ đem lại nhiều điều thú vị.

T.Chi dịch

(Theo finedininglovers)

ĐỌC THÊM CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

[insert_posts cats=”361″ num=”7″ display_style=”list-small”]
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy đóng góp ý kiến của bạn nhé !x
()
x