Nguyên tắc xây dựng bảng lương ngành khách sạn nhà hàng năm 2018

Xây dựng bảng lương là một trong những công việc rất quan trọng của mỗi doanh nghiệp, thay thế cho phương pháp tính lương truyền thống trước đây. Năm 2018, quy trình xây dựng bảng lương được quy định như thế nào, có gì thay đổi so với các năm? Bài viết này, Học Viện Ẩm Thực sẽ hướng dẫn cách xây dựng bảng lương 2018 ngành Nhà hàng – Khách sạn để bạn có thể áp dụng.

Nếu trước đây, phương pháp tính lương truyền thống khá tốn thời gian, công sức thì ngày nay, hầu hết doanh nghiệp đều xây dựng bảng lương nhờ các phần mềm tiện ích, giúp việc tính lương trở nên nhanh chóng, chính xác và tiện lợi hơn. Việc xây dựng bảng lương năm 2018 cho các doanh nghiệp nói chung và ngành Nhà hàng – Khách sạn nói riêng đều phải đáp ứng được nguyên tắc tại Điều 7 của Nghị định 49/2013/NĐ – CP hướng dẫn Bộ luật Lao động về tiền lương.

Cụ thể, xây dựng bảng lương cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

1. Căn cứ vào tổ chức sản xuất, tổ chức lao động, doanh nghiệp xây dựng và quyết định thang lương, bảng lương đối với lao động quản lý, lao động chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ và công nhân trực tiếp sản xuất, kinh doanh, phục vụ.

2. Bội số của thang lương là hệ số chênh lệch giữa mức lương của công việc hoặc chức danh có yêu cầu trình độ kỹ thuật cao nhất so với mức lương của công việc hoặc chức danh có yêu cầu trình độ kỹ thuật thấp nhất, số bậc của thang lương, bảng lương phụ thuộc vào độ phức tạp quản lý, cấp bậc công việc hoặc chức danh đòi hỏi. Khoảng cách chênh lệch giữa hai bậc lương liền kề phải bảo đảm khuyến khích người lao động nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ, tích lũy kinh nghiệm, phát triển tài năng nhưng ít nhất bằng 5%.

3. Mức lương thấp nhất (khởi điểm) của công việc hoặc chức danh trong thang lương, bảng lương do công ty xác định trên cơ sở mức độ phức tạp của công việc hoặc chức danh tương ứng với trình độ, kỹ năng, trách nhiệm, kinh nghiệm để thực hiện công việc hoặc chức danh.

4. Khi xây dựng và áp dụng thang lương, bảng lương phải bảo đảm bình đẳng, không phân biệt đối xử về giới tính, dân tộc, màu da, thành phần xã hội, tình trạng hôn nhân, tín ngưỡng, tôn giáo, nhiễm HIV, khuyết tật hoặc vì lý do thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn đối với người lao động, đồng thời phải xây dựng tiêu chuẩn để xếp lương, điều kiện nâng bậc lương.

5. Thang lương, bảng lương phải được định kỳ rà soát để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với điều kiện thực tế về đổi mới công nghệ, tổ chức sản xuất, tổ chức lao động, mặt bằng tiền lương trên thị trường lao động và bảo đảm các quy định của pháp luật lao động.

6. Khi xây dựng hoặc sửa đổi, bổ sung thang lương, bảng lương, doanh nghiệp phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể người lao động tại doanh nghiệp và công bố công khai tại nơi làm việc của người lao động trước khi thực hiện, đồng thời gửi cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện nơi đặt cơ sở sản xuất của doanh nghiệp. Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu khi xây dựng hoặc sửa đổi, bổ sung thang lương, bảng lương phải báo cáo chủ sở hữu cho ý kiến trước khi thực hiện; đối với công ty mẹ – Tập đoàn kinh tế nhà nước, công ty mẹ của Tổng công ty hạng đặc biệt đồng thời gửi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội để theo dõi, giám sát.

Với doanh nghiệp lần đầu đăng ký thang, bảng lương sẽ tự xây dựng thang, bảng lương để nộp cho Sở Thương binh – Lao động và Xã hội, hồ sơ bao gồm: Hệ thống thang bảng lương, công văn xin đăng ký hệ thống thang bảng lương, quyết định ban hành hệ thống thang bảng lương, biên bản thông qua hệ thống thông bảng lương, bảng quy định các tiêu chuẩn và điều kiện áp dụng chức vụ, quy chế tiền lương, thưởng, phụ cấp.

Năm nay, mức lương tối thiểu vùng được điều chỉnh tăng kể từ ngày 01/01/2018 theo đúng quy định tại Nghị định 141/2017/NĐ – CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Do đó, việc xây dựng bảng lương cũng có một số điều chỉnh phù hợp.

Đó là một số lưu ý khi xây dựng bảng lương 2018 cho ngành khách sạn nhà hàng nói riêng và các ngành nghề khác nói chung mà bạn có thể tham khảo để xây dựng thang, bảng lương phù hợp, đúng với quy định của pháp luật.

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy đóng góp ý kiến của bạn nhé !x
()
x