Menu là gì ? Tìm hiểu về các loại menu ( thực đơn ) trong kinh doanh nhà hàng

Menu là gì? Tìm hiểu các loại Menu trong kinh doanh nhà hàng Menu là gì? Tìm hiểu các loại Menu trong kinh doanh nhà hàng

Mỗi nhà hàng kinh doanh đều lên cho mình một Menu riêng và bắt mắt. Vậy bạn có biết Menu là gì? Có mấy loại Menu trong kinh doanh nhà hàng? Nếu chưa biết, hãy tìm hiểu điều này cùng Học Viện Ẩm Thực!

Menu là gì?

Menu, Menu bữa ăn hay Menu là một bản liệt kê những món dự định sẽ phục vụ trong bữa ăn, bữa tiệc, cỗ, liên hoan,…trên cơ sở tính toán khoa học nhằm đảm bảo số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất bữa ăn; đồng thời đáp ứng yêu cầu cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể và hợp khẩu vị người ăn.

>>> Bạn nên xem thêm: Food cost là gì và công thức định giá món ăn trong kinh doanh nhà hàng

Menu thường xuất hiện trong những nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, quán nước,…Khi đó, Menu là bảng thông báo các món ăn, đồ uống để thực khách lựa chọn, gọi, đặt (order) để được phục vụ.

Menu có thể là Menu hàng ngày (phục vụ cho các bữa ăn hàng ngày hay Menu cơm gia đình), Menu đãi tiệc dành cho bữa tiệc, tiệc, tiệc cưới, cỗ, liên hoan,…

Phân loại Menu

Thông thường, Menu được chia thành 3 loại chính, đó là:

  1. Menu tự chọn (Buffet Menu)
  2. Menu theo món ăn (A La Carte Menu)
  3. Menu theo bữa ăn (Set Menu hay Table D’ Hoote Menu).

Menu tự chọn – Buffet Menu

menu buffet

Buffet hay Menu tự chọn, tiệc đứng là hình thức phục vụ nhà hàng theo kiểu tự chọn, nghĩa là khách hàng được tự do đi lại, đứng, ngồi, và lựa chọn những món ăn hiện có mà mình ưa thích.

Tiệc Buffet có thể phục vụ được cho nhiều người hơn so với tiệc ngồi (có thể lên đến vài trăm khách trong 1 tiệc) và tạo nhiều cơ hội để thực khách tự do, thoải mái giao tiếp với nhau. Vì vậy, hình thức này được rất nhiều thực khách và nhà hàng ưa chuộng.

Trong các nhà hàng, Buffet là hình thức trả tiền trọn gói, ăn theo suất do đó nhà hàng sẽ tính phí trên từng đầu người tham dự.

Thông thường, Menu Buffet có rất nhiều món và phức tạp hơn những loại Menu khác. Vì vậy, có một số nhân tố cần được xem xét khi chuẩn bị cho một Menu buffet, đó là: chi phí cho tổng khẩu phần; số lượng thức ăn khả thi; số lần thêm thức ăn; sự duy trì chất lượng món ăn; vấn đề chia khẩu phần; dụng cụ phục vụ thích hợp; dụng cụ để ngăn thức ăn bị nhiễm bẩn; thêm nhân viên phục vụ và sử dụng thức ăn còn thừa.

Quyết định giá bán cho Menu Buffet cũng là một bước làm không dễ dàng. Một số nơi đưa ra kế hoạch giá cả dựa trên việc dự đoán lượng khách hàng quen thuộc của họ. Số khác lại chuẩn bị Menu Buffet trước, tính toán chi phí, sau đó mới đưa ra giá bán dựa trên hệ số tăng giá.

Menu theo món ăn – A La Carte Menu

A La Carte Menu là danh mục (list) các món ăn có kèm giá cả, giá bữa ăn tùy vào số món mà khách hàng sẽ chọn. Đây là một loại Menu để khách hàng chọn món lẻ theo sở thích của mình. Chẳng hạn, khách có thể yêu cầu nhà hàng làm 3 món cho vừa phần ăn 4 người, hay 4 món vừa phần ăn 2 người,…

Tùy vào thành viên trên bàn ăn và sở thích của mỗi người mà khách có thể gọi món theo Menu A La Carte.

Menu A La Carte thường được áp dụng cho những món Âu. Tuy nhiên, với các món ăn Á vẫn có thể sử dụng loại Menu này. Đó là những món Á như: món Việt, món Hàn, món Nhật,…thường được trình bày chung trong một phần lớn, một món ăn có từ 2 phần ăn, 4 phần ăn,…nên khi chọn, thực khách phải tự ước tính hoặc nhờ tư vấn để gọi món vừa thích hợp với khẩu phần ăn, vừa phù hợp với sở thích của các thành viên trong bàn ăn tại nhà hàng.

Menu theo bữa – Set Menu hay Table D’ Hoote Menu

Set Menu là hình thức phục vụ nhà hàng theo một Menu liệt kê các món trong một bữa theo trình tự có giá cố định, với số lượng món ăn giới hạn (Set Meunu 5 món, 7 món, 9 món,…)

>>> Bạn nên xem thêm: Tìm hiểu về Set Menu và 4 bước Set Menu hoàn chỉnh

Set Menu thường được áp dụng phục vụ cho các bữa tiệc cưới, hội nghị khách hàng, tiệc gala dinner, tiệc gia đình,…khi mà mọi thực khách đều được hưởng chung một tiêu chuẩn phục vụ như nhau.

Ngoài ra, tùy theo tính chất bữa ăn, có thể phân loại Menu thành:

  • Menu điểm tâm (Breakfast Menu)
  • Menu trưa/chiều
  • Menu món ăn nhẹ
  • Menu món chay
  • Menu trẻ em
  • Menu tiệc
  • Menu kết hợp điểm tâm và ăn trưa

Download mẫu menu đẹp file word miễn phí

Mẫu Menu đẹp số 1 kích thước A4 – Donwload

Mẫu Menu đẹp số 2 kích thước A4 Donwload

Mẫu Menu đẹp số 3 kích thước A4  – Donwload

 

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Cường
Cường
5 years ago

Mình muốn tìm những món lạ mà chưa biết .xinh các chef chỉ dáo

trackback

[…] Trích nguồn: … […]

2
0
Hãy đóng góp ý kiến của bạn nhé !x
()
x