Tại sao nghề đầu bếp trong những năm gần đây thu hút giới trẻ đến vậy ?

Cơ hội việc làm rộng mở, mức thu nhập cao, thời gian học nghề nhanh, tiết kiệm chi phí học tập, phục vụ cho cả công việc và cuộc sống… là những ưu điểm của nghề đầu bếp khiến giới trẻ thích thú.

Nếu trước đây nghề bếp được xem là công việc của phụ nữ, không được coi trọng và đánh giá cao thì ngày nay lại trở thành một trong những ngành nghề hot của xã hội, thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới trẻ. Theo báo cáo nhu cầu nhân lực tại TP.HCM đến năm 2030, nhu cầu tuyển dụng lao động trình độ đại học trở lên chỉ chiếm khoảng 16%; đồng nghĩa với số lượng cử nhân đại học thất nghiệp là rất lớn nếu trình trạng đổ xô vào đại học vẫn còn tiếp diễn như hiện nay. Nắm bắt được điều này, nhiều bạn trẻ đã chọn cho mình hướng đi an toàn hơn – học nghề, tiêu biểu là nghề đầu bếp.

Lý do các bạn trẻ thích học nghề bếp?

Khi mọi người đang chạy đua theo những ngành nghề hot trước đây như: kế toán, ngân hàng… dẫn đến dư thừa nguồn nhân lực thì sự phát triển nhanh chóng của khối ngành dịch vụ du lịch, ẩm thực… lại mở ra những cơ hội việc làm hấp dẫn cho giới trẻ. Khi theo học nghề bếp, bạn có thể dễ dàng xin việc tại các quán ăn, nhà hàng, khách sạn lớn nhỏ trong cả nước. Khi đã có chuyên môn và tay nghề, bạn có thể đảm nhận các chức vụ cao hơn như Bếp trưởng, Bếp phó, Quản lý nhà hàng hoặc trở thành chuyên gia dinh dưỡng, giáo viên dạy nấu ăn, food stylist… mà không lo thất nghiệp.

Lương của đầu bếp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chuyên môn, kinh nghiệm, quy mô quán ăn, địa điểm làm việc… nhưng nhìn chung tương đối cao so với các ngành nghề khác. Một phụ bếp mới đi làm có mức lương khoảng 5 – 8 triệu đồng/ tháng; đầu bếp chính khoảng 8 – 15 triệu đồng; nhóm trưởng 12 – 20 triệu; bếp trưởng, bếp phó khoảng 30 – 50 triệu. Tuy nhiên, nếu làm việc cho các nhà hàng, khách sạn lớn thì mức lương này có thể cao hơn nhiều.

Thời gian học nghề nhanh, chỉ từ 3 – 6 tháng bạn có thể hoàn thành một khóa học nấu ăn chuyên nghiệp và có đủ kiến thức, kỹ năng để đi làm. Bên cạnh đó, học phí nghề bếp không cao, phù hợp với mọi đối tượng, thời gian học nhanh nên chi phí được tiết kiệm tối đa. Học phí bao gồm đầy đủ các khoản: đồng phục, giáo trình, nguyên vật liệu thực hành, chứng chỉ tốt nghiệp… bạn yên tâm học tập mà không lo phải đóng thêm bất kỳ chi phí nào khác.

Khi học nghề bếp, ngoài việc đi làm, bạn có thể tự mở quán ăn vặt, quán nhậu, nhà hàng để kinh doanh thu lợi nhuận. Với tay nghề nấu ăn điêu luyện, bạn có thể quản lý hoặc trực tiếp làm đầu bếp. Những kiến thức tích lũy trong quá trình học nghề và làm việc thực tế sẽ giúp bạn biết cách quản lý và kinh doanh hiệu quả cơ sở ẩm thực của mình.

Thật không sai khi nói rằng nấu ăn là nghệ thuật và đầu bếp là người nghệ sĩ. Nhiều bạn trẻ yêu thích nấu ăn bởi thông qua công việc, họ được thể hiện khả năng và sự sáng tạo của mình.

Các đầu bếp được tự do kết hợp nguyên liệu, gia vị tạo ra món ăn mới; sáng tạo phương pháp chế biến và thể hiện tay nghề khéo léo khi trang trí món ăn.

Với những ưu điểm và tiềm năng trong tương lai, nhiều bạn trẻ xem đây là cơ hội và theo học nghề bếp như một sự lựa chọn đúng đắn, lý tưởng. Để chuẩn bị tốt nhất cho hành trình chinh phục đỉnh cao của nghề, bạn cần có một nền tảng vững chắc ngay từ khi mới bắt đầu. Vì vậy, việc lựa chọn một đơn vị đào tạo nghề bếp chất lượng là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của bạn.

 

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy đóng góp ý kiến của bạn nhé !x
()
x