5 Nguyên nhân khiến bạn giậm chân tại chỗ trong nghề bếp!

5 Nguyên nhân khiến bạn giậm chân tại chỗ trong nghề bếp! Theo dõi bài viết tại Học Viện Ẩm Thực để tìm cho mình nguyên nhân khiến bạn mãi không thể thăng tiến trong nghề đầu bếp!

Xem thêm: Con gái à, nếu lỡ yêu anh Đầu bếp thì hiểu cho nghề của người mình yêu nữa nhé!

Bạn bắt đầu sự nghiệp đầu bếp đứng từ trước đó 2 năm nhưng mãi không lên được vị trí Phó ca hay Trưởng ca.

Bạn hoang mang chưa xác định được lý do/nguyên nhân vì sao mình mãi giậm chân tại chỗ trong nghề? Tham khảo 5 Nguyên nhân khiến bạn giậm chân tại chỗ trong nghề bếp dưới đây do Học Viện Ẩm Thực tổng hợp trên đây.

5 Nguyên nhân khiến bạn giậm chân tại chỗ trong nghề bếp!

Trước hết bạn phải xác định được mình đang đứng tại đâu và vị trí gần nhất mình có thể “leo” lên là gì?

Theo sự thăng tiến từng cấp bậc, ứng viên nghề bếp sẽ bắt đầu với vị trí thấp nhất là phụ bếp và có thể phát triển sự nghiệp lên vị trí cao nhất trong nghề là Bếp trưởng (điều hành) hoặc Giám đốc khối Dịch vụ Ẩm thực với mức lương và chế độ đãi ngộ cực kỳ hấp dẫn. sơ đồ thăng tiến cụ thể như sau:

Việc không hoặc chậm thăng tiến không chỉ thể hiện đúng thực tế năng lực và trình độ tay nghề chưa cao của từng đầu bếp; mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến mức thu nhập và những chế độ đãi ngộ, môi trường làm việc.

Nguyên nhân cản trở con đường thăng tiến của bạn khi theo đuổi nghề đầu bếp!

– Không lựa chọn môi trường làm việc phù hợp

Lựa chọn môi trường làm việc phù hợp với năng lực, tính cách và mong muốn phát triển của bản thân có ý nghĩa quan trọng giúp bạn nhanh chóng làm quen và hòa nhập vào văn hóa doanh nghiệp, có cảm hứng học hỏi và rèn luyện kỹ năng, kiến thức. Hãy xác định khả năng và nhu cầu của bản thân trước khi tìm kiếm môi trường làm việc lâu dài cho mình, nơi mà bạn được thỏa sức sáng tạo và thể hiện tài năng nấu nướng trong hiện tại hoặc tương lai.

– Không cập nhật kỹ thuật chế biến món ăn mới

Đây có thể là nguyên nhân chính khiến bạn cứ mãi “giậm chân” trên lộ trình thăng tiến trong nghề bếp. Xu hướng ẩm thực thay đổi từng ngày, nhu cầu thưởng thức của thực khách cũng càng ngày càng cao. Việc học hỏi, cập nhật và rèn luyện các kỹ thuật chế biến món ăn mới giúp đầu bếp mở rộng khả năng sáng tạo của mình, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thực khách, từ đó, mang đến những món ăn làm hài lòng khách hàng, giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận; và cuối cùng bạn sẽ được đánh giá cao năng lực và gây được sự chú ý, nhận được khen thưởng cuối tháng/ quý/ năm.

– Không sáng tạo, đổi mới menu

Lập và làm mới menu nhà hàng là nhiệm vụ của Bếp trưởng. Tuy nhiên, nếu bạn đang giữ vị trí bếp chính hoặc bếp phó, những món ăn mà bạn sáng tạo nên được đưa vào “thử nghiệm” phục vụ khách và được đánh giá cao, bạn hoàn toàn có khả năng lọt vào “mắt xanh” của các nhà quản lý. Lẽ dĩ nhiên, món ăn đó sẽ nằm chễnh chệ trong menu cho những lần order tới và nó cũng là sản phẩm giúp khẳng định năng lực tay nghề của bạn xứng đáng với sự đề bạt thăng tiến trong thời gian tới.

– Không thành thạo các kỹ năng mềm thiết yếu

Bao gồm: kỹ thuật cắt tỉa trang trí món ăn, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, khả năng ngoại ngữ, xây dựng và định lượng khẩu phần dinh dưỡng, tính food cost, kiểm soát chi phí… Nếu không biết học hỏi, bổ sung kiến thức để phát triển sự nghiệp thì bạn chắc chắn sẽ bị bỏ lại trên con đường đi đến thành công trong nghề.

– Không lắng nghe góp ý từ người khác

Không một ai là hoàn hảo trên tất cả các phương diện. Đầu bếp dù chuyên nghiệp và có trình độ, tay nghề cao đến đâu cũng sẽ ít nhất một lần gặp sự cố với món ăn của mình. Khi món ăn của bạn bị người khác chê không ngon hay cách quản lý/ cách làm việc của bạn bị đồng nghiệp/ cấp dưới không đồng tình, hãy lắng nghe góp ý của họ, tiếp thu và sàng lọc ý đúng để sửa đổi, hoàn thiện bản thân. 

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Học Viện Ẩm Thực sẽ phần nào giúp bạn xác định được nguyên nhân khiến mình mãi vẫn chưa thể thăng tiến lên vị trí cao hơn trong nghề bếp, khắc phục nhược điểm. 

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
đăng
đăng
2 years ago

cho em hỏi em đang đam mê vè nấu ăn liện tại em mới là học sinh của trường trung cấp nghề em rát thích nghề đầu bếp lấm như trình độ em ko theo kiệp cho em lời khuyên về nghề đầu được ko ạ

1
0
Hãy đóng góp ý kiến của bạn nhé !x
()
x