Công việc của một đầu bếp và những định kiến sai lầm về nghề đầu bếp

Đã từng có thời bạn mơ ước trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, nổi tiếng phải không? Có thể nghề đầu bếp đã trở thành ước mơ của nhiều người, nhưng đây không phải là công việc chỉ trải đầy hoa hồng như nhiều người vẫn nghĩ.

Xem thêm: 17 Nguyên tắc “Vàng” quyết định sự sống còn trong Bếp!!!

1. Những công việc hàng ngày của người làm đầu bếp

a. Chuẩn bị những nguyên vật liệu cần thiết

Chuẩn bị nguyên vật liệu cần thiết là bước đầu tiên cần thực hiện để có thể tạo ra các món ăn hấp dẫn. Luôn luôn có những tiêu chuẩn cho các nguyên vật liệu này như độ tươi, độ giòn, còn hạn sử dụng… Ngoài ra, đầu bếp cần thường xuyên kiểm tra tủ kho đông lạnh và các tủ chứa đồ để xác định tình trạng nguyên liệu như khối lượng, số lượng. Khi cần thiết, đầu bếp cần thực hiện hoạt động nhập hàng hóa, nguyên liệu để không ảnh hưởng tới quá trình chế biến và các hoạt động khác của nhà hàng, khách sạn.

b. Nấu ăn và sáng tạo món mới

Các hoạt động liên quan tới khâu chế biến như sơ chế nguyên liệu nấu ăn, chế biến các món ăn xào, luộc, hấp, rán… đều là nghiệp vụ của đầu bếp. Một món ăn hấp dẫn không chỉ có hương vị ngon mà cần phải có hình thức bắt mắt. Vì vậy, các công việc trang trí cũng phải được chú trọng và thể hiện được “cái hồn” của món ăn.

Tuy nhiên, điều đánh giá sự thành bại của một đầu bếp chuyên nghiệp nằm ở hương vị món ăn mang tới, họ càng có khả năng tạo ra các món ăn sáng tạo từ các nguyên liệu đơn giản, dễ có thì tài năng của họ càng được đề cao.

c. Bảo quản thiết bị nhà bếp

Sau khi chế biến xong các món ăn hấp dẫn, đầu bếp sẽ tiến hành công việc dọn dẹp và bảo quản các thiết bị. Đối với nguyên liệu còn, họ sẽ tiếp tục bảo quản vào tủ đông và ghi rõ ngày giờ đóng gói lại. Các vật dụng thiết bị bếp sẽ được rửa sạch, lau khô và để gọn gàng trong tủ. Đầu bếp cũng cần đảm bảo bếp điện, bếp ga đều được tắt…

d. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Vấn đề an toàn thực phẩm là vấn đề thu hút sự chú ý của nhiều người từ những khách hàng bình thường tới các cục, sở y tế. Đầu bếp là người chịu trách nhiệm chỉ đạo để mọi người khác trong khu bếp dọn dẹp và giữ cho khu vực bếp sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nếp. Ngoài ra, các dụng cụ bếp cũng cần được khử trùng và lau chùi sạch sẽ.

f. Những công việc khác của đầu bếp vào cuối ca trực

• Dưới đây là một số công việc khác mà người đầu bếp cuối ca trực cần thực hiện:
• Thực hiện hoạt động kiểm kê hàng hóa.
• Kiểm tra các thiết bị, đồ dùng trong bếp như đèn, quạt, tủ lạnh, tủ mát…
• Thực hiện hoạt động bàn giao công việc cho đầu bếp ca sau đó.

2. Những định kiến sai lầm về nghề đầu bếp

“Công việc đầu bếp chỉ suốt ngày cắm mặt trong bếp, chạy ra chạy vào với mấy món ăn nhàm chán, đơn điệu” hay “công việc không tiếp xúc với người khác, quanh quanh trong khu bếp thì làm gì có tương lai”… Đây là những suy nghĩ của một số người dành cho nghề đầu bếp. Vậy hãy loại bỏ đi những định kiến này để tiến xa hơn trong nghề đầu bếp nhé!

a. Nghề đầu bếp không có thu nhập cao

Có một số người nhìn vào hình ảnh của các đầu bếp tại các nhà hàng, quán ăn nhỏ mà kết luận rằng: nghề đầu bếp không có thu nhập cao. Suy nghĩ này thực sự không đúng. Vì mức lương, thu nhập của đầu bếp còn phụ thuộc vào địa điểm, môi trường làm việc và tùy thuộc vào năng lực của mỗi người. Mức lương của một đầu bếp danh tiếng ở Việt Nam hiện nay lên tới 40 triệu đồng/tháng. Đây không thể nói là con số thấp được.

b. Đầu bếp là nghề không có tương lai

Đây là suy nghĩ vô cùng phổ biến. Lý do xuất phát của niềm tin này cũng thật sự rất đơn giản khi chỉ từ suy nghĩ công việc đầu bếp là chỉ quanh quanh ở khu vực bếp. Dưới đây là một lộ trình công việc liên quan tới việc làm đầu bếp và lộ trình thăng tiến cho bạn tham khảo:
Phụ bếp => Bếp chính => Phó ca => Trưởng ca => Bếp phó => Bếp trưởng => Giám đốc F&B => Phó tổng giám đốc => Tổng giám đốc.

c. Làm đầu bếp không cần học tiếng Anh

Đây là nhận định thiếu tầm nhìn, ngày nay cho dù công việc nào để có thể phát triển và thăng tiến thì tiếng Anh luôn luôn là yếu tố đóng vai trò quan trọng. Nếu bạn muốn hướng tới các nhà hàng tiện nghi, hiện đại, chuyên phục vụ khách quốc tế với môi trường và chế độ đãi ngộ tốt thì hãy chịu khó rèn luyện và tích lũy vốn tiếng Anh cho mình.

d. Đầu bếp là nghề dành cho nữ giới

Thực tế chỉ ra các đầu bếp giỏi và nổi tiếng tại các khách sạn hàng đầu thế giới lại là nam giới. Vậy thì bạn biết câu trả lời rồi. Nghề đầu bếp dành cho cả nam và nữ, không phân biệt bạn là ai, chỉ cần bạn cố gắng, nỗ lực và không chùn bước.

e. Kỹ năng nấu ăn giỏi là bạn có thể làm bếp trưởng

Nếu như bạn đã đọc rất kỹ về nghiệp vụ công việc của việc làm đầu bếp thì bạn thấy rõ sự phức tạp và tuân thủ quy trình, quy định chặt chẽ của từng địa điểm. Do đó, nghề đầu bếp hội tụ nhiều yếu tố để có thế quyết định tới năng lực và trình độ của mỗi người. Trong đó kỹ năng nấu ăn giỏi là quan trọng nhưng không phải là tất cả để quyết định bạn có được là bếp trưởng hay không.

f. Muốn làm đầu bếp thì chỉ cần đi học một khóa đào tạo ngắn hạn

Một khóa học đào tạo ngắn hạn chỉ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về các công việc liên quan tới nghề cũng như cách để chế biến và trang trí món ăn sáng tạo. Muốn rèn luyện các nghiệp vụ việc làm đầu bếp, bạn cần trải nghiệm trong môi trường thực tế. Bạn sẽ có cơ hội làm việc với những đồng nghiệp trong khu bếp, được tiếp xúc với các đơn vị giao nguyên vật liệu… Đây mới là môi trường rèn luyện bạn nhiều hơn.

g. Bị mù màu thì không thể làm đầu bếp

Thực ra việc không phân biệt được một số màu sắc không phải là hiện tượng hiếm gặp. Có thể hiện tượng này ở một số người sẽ làm giảm khả năng nhận biết và gây ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc. Tuy nhiên, đối với nghề đầu bếp thì không hẳn bị mù màu là không có cơ hội nghề nghiệp. Thực tế chỉ ra rằng, Christine Hà là một cô gái người Mỹ gốc Việt đã vô cùng xuất sắc khi đạt danh hiệu quán quân của cuộc thi nổi tiếng thế giới Master Chef Mỹ mùa thứ 3. Điều này dường như không thể tin nổi khi cô là một cô gái khiếm thị. Do vậy, hãy cứ cố gắng rồi thành công sẽ đến với bạn.

Việc làm đầu bếp không phải là một công việc chỉ trải đầy hoa hồng, cũng không phải là một công việc không có tương lai. Thậm chí ngược lại đây là việc làm có mức lương vô cùng hấp dẫn và thu hút ứng viên.

Chúc bạn sớm thành công.

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy đóng góp ý kiến của bạn nhé !x
()
x