Đạt được 5 điều này bạn sẽ có thể trở thành một Đầu bếp!!!

Làm thế nào để trở thành một đầu bếp? Để trở thành một Đầu bếp thì tôi cần những gì? Đây là câu hỏi của nhiều người chuẩn bị bắt đầu. cùng Học Viện Ẩm Thực tìm hiểu dưới bài viết này nhé! 

Xem thêm: 4 Điều mà mọi người thưởng lầm tưởng về Đầu bếp

Nếu bạn đam mê nấu nướng và có tài sáng tạo món ăn với một chút sáng tạo tinh tế, hãy bắt đầu làm việc theo cách của bạn để vươn lên dẫn đầu chuỗi ẩm thực và cân nhắc trở thành đầu bếp. Cho dù ước mơ của bạn là điều hành một nhà bếp khách sạn năm sao hay quán cà phê cửa hàng của riêng bạn, bằng cách kết hợp đào tạo quản lý khách sạn với trình độ kỹ thuật, bạn có thể tận hưởng phong cách sống nhanh và bổ ích của một đầu bếp.

Để trở thành một đầu bếp, bạn phải được đào tạo chuyên nghiệp về ẩm thực, một đầu bếp mặt khác có thể có ít hoặc không có trình độ chuyên môn. Bất chấp điều đó, cả hai đều đam mê món ăn mà họ tạo ra và là những người sáng tạo trong nhà bếp. Mặc dù, nếu bạn muốn làm việc chuyên nghiệp, đào tạo là chìa khóa. Nấu ăn là một nghề nghiệp vô cùng bổ ích và nó sẽ thể hiện khả năng sáng tạo thiên bẩm của bạn và sẽ cho bạn cơ hội được đào tạo trên khắp thế giới.

Tổng quát

Đầu bếp là những người có tay nghề cao nhất trong một gian bếp chuyên nghiệp. Một đầu bếp chuẩn bị thức ăn và quản lý nhân viên bếp. Trách nhiệm này bao gồm đào tạo nhân viên nấu ăn, theo dõi hàng tồn kho và đặt hàng nguồn cung cấp. Vì mỗi bữa ăn là một đánh giá về kỹ năng của họ, nên các đầu bếp đôi khi có thể thấy công việc của họ khá căng thẳng nhưng lại rất bổ ích – đặc biệt là đối với những đầu bếp có danh tiếng về những bữa ăn sáng tạo, chất lượng cao.

Một đầu bếp thường chuyên về một hoặc nhiều loại hình ẩm thực và phải thành thạo nhiều kỹ thuật và công cụ nấu ăn. Một đầu bếp thành công sẽ luôn cập nhật các xu hướng ẩm thực hiện tại, tìm hiểu và thử các loại ẩm thực mới và sử dụng sự đổi mới của họ để liên tục phát triển và tạo ra các món ăn mới.

Làm thế nào để trở thành một đầu bếp?

Được chứng nhận

Trở thành một đầu bếp thường bao gồm sự kết hợp giữa giáo dục chính quy và đào tạo nghề  (ở Việt Nam thì thường chỉ có Đào tạo nghề). Khóa học Chứng chỉ III về Nấu ăn Thương mại được thiết kế cho những người có niềm đam mê nấu nướng trong môi trường thương mại. Khóa học về khách sạn này cung cấp cho sinh viên các kỹ năng, kiến ​​thức và kinh nghiệm trong sản xuất thực phẩm thực tế, vệ sinh, chi phí thực đơn, OHS và dinh dưỡng cơ bản. Sinh viên tốt nghiệp sau đó có đủ điều kiện để bắt đầu sự nghiệp của họ trong các cơ sở khách sạn như khách sạn và quán rượu. Sinh viên hoàn thành Chứng chỉ III về Nấu ăn Thương mại cũng sẽ có tùy chọn hoàn thành chứng chỉ bán thời gian, cùng với việc hoàn thành khóa học việc, điều này sẽ cho phép họ vừa học vừa làm.

Những gì bạn sẽ học

Là một đầu bếp tập sự, bạn sẽ có rất nhiều công việc khác nhau. Điều này sẽ bao gồm bất cứ điều gì từ hỗ trợ lập kế hoạch chuẩn bị và nấu thức ăn, trang trí, đặt hàng thực phẩm và thiết bị. Sự ham học hỏi và giúp đỡ của bạn trong mọi lĩnh vực của nhà bếp sẽ có lợi cho bạn.

Các chuyên gia làm trong lĩnh vực này có sự hiểu biết sâu sắc về cả các yếu tố thực tế và kinh doanh cần thiết để giúp kéo mọi thứ lại với nhau và cuối cùng là thu hút khách hàng. Kỹ năng nấu nướng của bạn sẽ được cải thiện thông qua kinh nghiệm thực hành và kiến ​​thức kinh doanh của bạn sẽ được cải thiện cùng với khóa đào tạo của bạn.

Kỹ năng cốt lõi

Để trở thành một đầu bếp, bạn cần có óc tổ chức, dễ thích nghi, chăm chỉ, kỷ luật và cởi mở làm việc theo giờ giấc linh hoạt. Những đặc điểm khác cần có của một đầu bếp, bao gồm khả năng làm việc đa nhiệm và làm việc trong nhiều giờ. Bạn cũng phải có các tiêu chuẩn cao và thể hiện kỹ năng lãnh đạo và ra quyết định trong môi trường áp lực cao. Một đặc điểm quan trọng khác là bạn phải sáng tạo. Các đầu bếp sử dụng các nguyên liệu kỳ lạ để tạo ra các món ăn sáng tạo và các kiệt tác, hoặc bằng cách thêm một biến tấu độc đáo cho các tác phẩm kinh điển cũ. Ngoài khả năng sáng tạo để phát triển thực đơn chất lượng cao, đầu bếp phải thể hiện chuyên môn chính xác để chế biến món ăn với kỹ thuật dao chính xác.

Tự học

Khi bạn không làm việc, hãy ưu tiên việc học của bạn. Có rất nhiều tài nguyên trực tuyến mà bạn có thể đọc và xem để phát triển kiến ​​thức của mình về ngành ẩm thực. Về cơ bản, bạn càng biết nhiều, bạn càng trở nên có khả năng tiếp thị. Hoàn thành các khóa học trực tuyến về xử lý an toàn thực phẩm, mẹo và kỹ thuật, học cắt bằng dao, học các món ăn khác nhau. Đảm bảo bạn học mọi thứ có thể từ sự phong phú của web, thư viện và các đầu bếp khác.
Con đường sự nghiệp

Trong quá trình đào tạo của bạn, có thể cần phải quyết định kiểu nấu ăn mà bạn muốn chuyên môn hóa. Một đầu bếp có thể lựa chọn trong số các con đường nghề nghiệp đa dạng, bao gồm đầu bếp cá nhân, đầu bếp khách sạn, đầu bếp nhà hàng hoặc đầu bếp riêng cho khách hàng là công ty. Một nhà bếp thương mại rất nóng và một nơi làm việc cực kỳ bận rộn, có khách hàng đang đợi thức ăn và mọi việc phải được thực hiện vào một thời điểm nhất định, theo tiêu chuẩn rất cao và không có chỗ cho sai sót. Mọi người sẽ có ga và mức độ phân cấp khác nhau trong nhà bếp. Bạn cần phải làm việc cùng nhau để đảm bảo tất cả các thành phần của bữa ăn được cung cấp theo tiêu chuẩn cao nhất.

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy đóng góp ý kiến của bạn nhé !x
()
x