Đeo găng tay khi nấu nướng là điều các Đầu bếp ghét nhất?

Đeo găng tay khi nấu nướng là điều các Đầu bếp ghét nhất? câu trả lời sẽ được giải đáp dưới bài viết này! 

Xem thêm: Công việc của một đầu bếp và những định kiến sai lầm về nghề đầu bếp 

Đeo găng tay khi nấu nướng sẽ đảm bảo chất lượng món ăn? 

Đa phần thực khách Việt đều mặc định chất lượng món ăn sẽ đảm bảo hơn khi người đầu bếp đeo găng tay lúc nấu nướng, họ cũng tin rằng nhà hàng đó đang nỗ lực giữ vệ sinh thực phẩm và quan tâm đến sức khỏe khách hàng. Tuy nhiên, trên thực tế, găng tay có thể trở nên vô nghĩa nếu đầu bếp không rửa tay sạch hoặc quên thay găng tay mới khi chuyển từ công đoạn này sang công đoạn khác, hay từ món ăn này sang món ăn khác, nhất là từ nguyên liệu sống sang thức ăn chín. 

Thử tưởng tượng một đầu bếp vừa chế biến thịt sống và cắt thịt chín trên thớt với cùng một đôi găng tay, vi khuẩn chắc chắn sẽ lây lan.

Ngoài ra, dù người đầu bếp có đeo găng nhưng đeo cho bàn tay bẩn (tức tay chưa được rửa sạch theo tiêu chuẩn quy định), vi khuẩn cũng vẫn có thể truyền từ trong ra ngoài. Bởi, “có đến 50-96% vết thủng trên găng tay không bị phát hiện, những lỗ thủng này có khả năng giải phóng hàng chục nghìn vi khuẩn từ bên trong găng tay vào thực phẩm mà bạn không thể hình dung nỗi” (- một báo cáo của Cơ quan Chất lượng và An toàn Thực Phẩm Mỹ cho biết). Găng tay góp phần đảm bảo tiêu chuẩn VSATTP trong nấu ăn nhưng không phải là công cụ tốt nhất bảo vệ sức khỏe thực khách

Găng tay khiến hạn chế thao tác linh hoạt của đầu bếp

Các đầu bếp không tẩy chay hay phủ nhận việc đeo găng tay khi nấu nướng góp phần đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, theo họ, găng tay chỉ thích hợp cho những nhân viên làm một việc cố định, như xếp sandwich hay nhồi xúc xích chẳng hạn.

Rắc rối sẽ phát sinh nếu đầu bếp đa nhiệm nhiều công việc.Về mặt quy định, các đầu bếp sẽ phải rửa tay sạch và thay găng tay mới khi chuyển sang làm công việc khác trong quy trình chế biến món ăn. Việc làm này rất mất thời gian và đôi khi, vì thực hiện quá nhiều nhiệm vụ, không ít điều đầu bếp làm trong vô thức, bao gồm cả việc tiếp tục làm việc khác khi trên tay vẫn còn đeo đôi găng tay cũ, nhất là hành động cầm đơn khách gọi món rồi tiếp tục nhào nặn, cắt tỉa món ăn… Ngoài ra, việc đeo găng tay đôi khi khiến đầu bếp cảm thấy vướng víu, không chắc chắn trong việc cầm nắm hay nêm nếm gia vị cho món ăn; bởi qua lớp polime, làm sao họ cảm nhận và tiếp xúc trực tiếp với những gì họ sử dụng để chế biến món ăn.

Găng tay thậm chí còn giết chết mọi niềm vui thú khi nấu nướng của đầu bếp

Nhiều đầu bếp giỏi, làm việc trong các nhà hàng cao cấp nhưng vẫn phớt lờ quy định cấm phục vụ thức ăn bằng tay không; thường thấy nhất là những đầu bếp Âu hay đầu bếp Nhật chế biến sushi. “Từ khoảng cách chỉ vài chục centimet, bạn quan sát nghi thức ẩm thực này, đỉnh điểm là khi đầu bếp đặt sushi trước mặt bạn bằng một đôi tay trần, tương tự cho cá sống, gừng cho đến wasabi đều như thế.

Đeo găng tay đôi khi không cần thiết nhưng rửa tay sạch là quy tắc bắt buộc

Khi các nhà chức trách hay thực khách chỉ nhấn mạnh vào việc đầu bếp cần sử dụng găng tay lúc nấu nướng thì vô tình tầm quan trọng của việc rửa tay sạch trở nên lu mờ và không quá chú trọng. Trên thực tế, rửa tay sạch mới là điều quan trọng nhất người đầu bếp cần đảm bảo trước khi bắt đầu công việc để có thể ngăn ngừa bệnh tật lây nhiễm, đảm bảo chất lượng món ăn.

Và sự thật là đầu bếp sẽ có khuynh hướng rửa tay thường xuyên hơn nếu bất cứ lúc nào họ cảm thấy có gì vướng víu và trông không sạch, như dính máu từ một con cá sống – bột bám khi nhào bánh mì – hay tay bám vụn rau mùi tây, muối vừa dùng rắc lên đĩa thức ăn…

Thực tế, chúng ta chỉ nhìn thấy một đầu bếp có đeo găng tay hay không khi nấu nướng nhưng không thể biết tay họ có sạch hay không. Và suy cho cùng, không phải găng tay, mà chính những người sáng tạo nên món ăn cần tận tâm để món ăn đó được ngon và an toàn hơn.

Như vậy là bạn đã biết được câu trả lời: Đeo găng tay khi nấu nướng là điều các Đầu bếp ghét nhất?

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy đóng góp ý kiến của bạn nhé !x
()
x