Lần đầu tiên tôi vào bếp

Cá nhân tôi có một cảm giác đặc biệt mỗi một lần vào bếp và bắt đầu công việc. Thứ cảm giác đấy không giống với bất kì một lúc nào khác, ở bất cứ đâu, hay làm bất kì thứ gì. Gần như là có một thứ công tắc nào đó trong người mình và nó chỉ được kích hoạt khi mình bước vào bếp, khiến mình gần như quên mọi thứ đang diễn ra xung quanh.

Khi tôi nấu ăn, tôi sử dụng mọi giác quan của mình. Đồ ăn đang nấu trên bếp, mình quan sát nó, chạm vào nó ( tất nhiên qua dụng cụ ), ngửi nó, nếm nó và thậm chí là nghe nó; đảm bảo rằng mọi thứ đều đang đi đúng hướng. Như tôi đã nói sự hoàn hảo là rất nhiều những thứ nhỏ nhặt được làm tốt, chú tâm hơn khi mình nấu ăn đã khiến cho món ăn của mình được hoàn hảo hơn. Với tôi thì việc này khá quan trọng khi làm việc trong bếp, nhằm cho ra được những món ăn luôn luôn được ngon. Và để có được thì trước hết mình cần một sự tập trung cao. Nói tập trung thì dễ nhưng thực ra không hề, trong quá trình làm việc tôi không thấy quá nhiều đầu bếp thực sự tập trung vào công việc.

Thứ tập trung mà tôi muốn nói đến bao gồm đầu tiên là việc sử dụng mọi giác quan, từ lúc chuẩn bị đồ, và nhất là trong buổi phục vụ. Trong lúc chuẩn bị đồ, việc sử dụng mọi giác quan vào thứ mình đang chuẩn bị khiến cho thành phẩm đi ra được toàn vẹn hơn, tất nhiên khi mình chăm sóc kĩ từ tốc độ làm, mùi, màu sắc… thì đồ ra sẽ phải khác. Còn trong buổi phục vụ, việc sử dụng mọi giác quan giúp mình biết và kiểm soát được mọi thứ đang diễn ra xung quanh, khiến mình có thể làm nhiều việc cùng lúc một cách hiệu quả hơn. Tay mình đảo một thứ, mắt mình nhìn một thứ, tai mình nghe một thứ; đổi qua đổi lại; vậy là mình có thể cùng lúc làm ba việc. Tất nhiên nó không dễ dàng với những người mới bắt đầu, thường có xu hướng tập trung toàn bộ vào một món trước mắt; nhưng biết đến viêc này, mình dần dần có thể phát triển bản thân lên. Giả sử muốn biết sơ độ nóng thật của lò nướng, mình có thể dùng tai nghe độ sôi của chất lỏng bên trong, thay vì mở lò ra cho thoát bớt nhiệt. Khi mà mình đang nấu nhiều món cùng một lúc, thứ thực sự đang làm công việc nấu nhiều nhất chính là đôi mắt của mình, không phải là đôi tay.

Ngoài sự tập trung nội trong bản thân mình, thứ tôi nói đến còn bao gồm việc để ý những thứ đang diễn ra xung quanh, những công việc mà đồng đội của mình đang làm. Trong mọi căn bếp có tính chức năng cao, tính thống nhất trong công việc của từng cá nhân là điều quan trọng nhất trong buổi phục vụ. Cụ thể hơn, một món ăn có thể bao gồm nhiều thành phần, mỗi thành phần có thể do một bộ phận khác nhau thực thi, do đó rất quan trọng rằng mọi thành phần phải được hoàn thành cũng một lúc, đưa lên bàn ra món khi còn nóng hổi. Vì vậy mà để ý đến công việc xung quanh của đồng đội mình là rất quan trọng. Không bao giờ nghĩ rằng việc mình mình làm, việc nó nó làm, mình xong nhanh sớm hơn nó là mình giỏi. Món ăn không thể phục vụ khi chưa đủ thành phần, nếu phần của mình lên quá nhanh, đến thời điểm nó đầy đủ, phần ấy có lẽ đã nguội tanh, khiến mình trông rất ngu. Ngoài việc đó ra thì để ý xung quanh còn giúp mọi người tiết kiệm được thời gian, tránh xảy ra chuyện một thứ bị làm hai lần bới hai người, giảm thiểu việc một người phải di chuyển quá nhiều để hoàn thành một thứ… Có một đồng đội biết để ý đến công việc của mình thực sự là thứ tuyệt nhất trên đời.

Nhưng nói vậy thì xa vời quá, trước khi làm được những thứ đó thì mình cần phải học được cái tập trung cơ bản nhất là để ý vào cái mình đang làm. Tôi đã gặp không biết bao nhiêu người bắt đầu một công việc, giả sử như luộc rau, chiên khoai… rồi sau đó biến mất, hoặc đơn giản là đi ra gần đó chuyện trò; mà những việc như vậy có thể hỏng trong vòng thời gian tính bằng giây. Không có giác quan nào, mà để ý đến việc của mình cũng không xong nữa, vậy thì khó mà giỏi được. Mà có không hề ít người như vậy.

Nguồn: Bếp Đơn

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy đóng góp ý kiến của bạn nhé !x
()
x