Một số lưu ý giúp bạn ngăn ngừa hiểm họa cháy nổ trong bếp!

mot-so-luu-y-giup-ban-ngan-ngua-hiem-hoa-chay-no-trong-bep

Một số lưu ý giúp bạn ngăn ngừa hiểm họa cháy nổ trong bếp công nghiệp, cùng theo dõi nhé!

Xem thêm: Một số lưu ý giúp bạn ngăn ngừa hiểm họa cháy nổ trong bếp!

Sự cố về lửa rất dễ xảy ra ở trong khu bếp nhà hàng, bếp khách sạn, khu bếp canteen, chuỗi ăn nhanh vì nơi đây thường sử dụng ngọn lửa lớn và thường tiếp xúc với những nguồn dễ bắt cháy như dầu ăn, hơi nóng từ các thiết bị nhiệt, dụng cụ làm từ vật liệu dễ bắt lửa. Ngọn lửa có thể bùng phát thành một đám cháy dữ dội hoặc dẫn tới một vụ nổ lớn chỉ sau một vài phút.

Vì vậy, việc chuẩn bị trước các phương án phòng cháy là điều tối quan trọng bạn cần lưu tâm khi xây dựng và vận hành khu bếp công nghiệp.

mot-so-luu-y-giup-ban-ngan-ngua-hiem-hoa-chay-no-trong-bep

1. Luôn trông chừng món ăn đang nấu trong bếp

Nguyên nhân gây cháy phổ biến nhất là do mọi người không chú ý trông chừng thức ăn đang đun trên bếp. Đừng rời phòng bếp khi bạn đang nấu ăn. Nếu cần thiết phải ra ngoài, hãy tắt bếp và nhắc nồi, chảo xuống.

2. Xem lại quần áo

Tay áo quá dài, rũ lòng thòng, một cái áo sơ mi rộng thùng thình hay cái tạp dề… đều có thể vô tình bắt lửa. Vì vậy, bạn nên ăn mặc thật gọn gàng, chọn những chiếc áo vừa vặn, ngắn tay và cột tạp dề thật chặt khi vào bếp.

3. Chú ý đến những đồ vật quanh bếp

Khăn lau, găng tay hở ngón dùng khi nấu bếp, những dụng cụ làm từ chất liệu dễ cháy và ngay cả màn cửa đều có thể bắt lửa dễ dàng nếu chúng được đặt gần bếp lò đang cháy. Phải để những thứ dễ cháy cách xa bếp và phải cẩn thận khi dùng khăn nhắc nồi ra khỏi bếp đang cháy. Sử dụng găng tay hở ngón là phù hợp nhất.


4. Đặt bình cứu hỏa trong hoặc gần bếp

Trong trường hợp xảy ra cháy, bình cứu hỏa sẽ là dụng cụ cần thiết nhất giúp bạn dập tắt lửa kịp thời. Tuy nhiên, phải chắc chắn là bạn thật sự biết cách sử dụng chúng.

5. Thường xuyên thay pin cho máy dò khói

Sẽ rất có ích nếu bạn đặt máy dò khói trong phòng bếp hoặc ở phòng bên cạnh. Nhưng, mua một chiếc máy dò khói chưa đủ, bạn phải đảm bảo máy luôn hoạt động tốt bằng cách thường xuyên kiểm tra và thay pin cho máy khoảng 6 tháng 1 lần. Kiểm tra hệ thống thông gió, hệ thống thoát nước thường xuyên. Nếu những hệ thống này không được lắp đặt đúng tiêu chuẩn và không được kiểm tra thường xuyên, khi có cháy xảy ra, ngọn lửa sẽ lan theo những đường ống dẫn tới phần còn lại của tòa nhà.

6. Không được đổ dầu nóng vào thùng rác

Tuyệt đối không đun dầu ở nhiệt độ quá cao vì có thể gây cháy. Bạn cũng không được đổ dầu nóng vào thùng rác. Ngay cả khi dầu không còn cháy, nó vẫn có thể làm cháy những thứ khác có trong thùng rác. Bạn nên chờ dầu nguội đi, rót chúng vào một cái lọ cũ, rồi mới vứt vào thùng rác. Dầu mỡ còn thừa vương vãi trên sàn hoặc trên mặt bàn thao tác cần được làm sạch ngay lập tức để tránh những rủi ro không đáng có.

7. Kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị thường xuyên:

Bạn nhớ thường xuyên kiểm tra, làm vệ sinh, bảo trì thiết bị. Việc làm này trước tiên là giúp cho căn bếp luôn sạch sẽ, tình trạng hoạt động của thiết bị luôn sẵn sàng phục vụ với hiệu suất cao. Việc kiểm tra định kỳ cũng giúp phát hiện ra những lỗi rò rỉ, đứt gãy, những lỗi hoàn toàn có thể là tác nhân gây cháy

Ngoài ra bạn cần tuân theo chỉ dẫn của nhà sản xuất ở mỗi thiết bị bạn sử dụng. Lò hấp nướng, bếp chiên nhúng, bếp nướng điện hay bất kỳ thiết bị nào cũng có thể là nguồn gây cháy nếu chúng không được lắp đặt và sử dụng đúng cách. Ngày nay, một số thiết bị hiện đại như bếp chiên nhúng, bếp nướng than hoa nhân tạo, bếp rán nhăn, bếp rán phẳng đều có chế độ tự ngắt khi nhiệt độ dầu hoặc nhiệt độ trên bề mặt đạt tới nhiệt độ đã đặt ban đầu nhằm giảm thiểu những rủi ro liên quan đến cháy nổ.

8. Chuẩn bị đối phó với đám cháy

Dù không hề muốn có cháy xảy ra nhưng bạn cũng cần lập kế hoạch đối phó để đề phòng tình huống xảy ra cháy. Cách tốt nhất khi xảy ra cháy trên bếp là đậy ngay nắp nồi hoặc chảo đang nấu để dập lửa trong nồi, chảo.

Khi sự cố xảy ra, điều tối quan trọng là bạn cần tắt ngay tất cả các nguồn điện hoặc nguồn phát ra lửa trước khi tiếp cận tới các phương tiện chữa cháy.Ngày nay, một số khu bếp nhà hàng khách sạn được đầu tư quy mô đều có hệ thống kiểm soát nguồn điện và gas tự động để có thể tắt ngay lập tức trong trường hợp khẩn cấp. Việc điều khiển tự động cho phép bạn không cần trực tiếp tiếp xúc với nguồn điện mà có thể tắt chúng khi đã thoát thân ra ngoài

Tuyệt đối không đổ nước vào xoong, nồi đang cháy hay nhấc chúng cho vào bồn rửa chén. Điều này không chỉ làm đám cháy lan sang khu vực bồn rửa mà còn khiến bạn có nguy cơ bị bỏng.

Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng không có gì cản trở ở cửa thoát hiểm, hãy đảm bảo khi có sự cố cháy nổ xảy ra, toàn bộ nhân viên trong khu bếp có thể tiếp cận cửa thoát hiểm nhanh nhất và dễ dàng nhất.

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy đóng góp ý kiến của bạn nhé !x
()
x