Nghề bếp :Đam mê,thái độ và rào cản – Phần 1:Đam mê

Nghề bếp :Đam mê,thái độ và rào cản

Phần 1:Đam mê

Tôi viết bài này gửi cho những bạn đang làm nghề mà đang có ý bỏ nghề và những bạn trẻ đang bước chân vào nghề.Hy vọng phần nào đó sẽ trả lời câu hỏi”đam mê thực sự của bạn là gì”?

Đây cũng là một phút trải lòng của bản thân tôi về cuộc sống và về công việc tôi đang làm.

Trong cuộc sống mỗi con người, chúng ta sẽ gặp phải vô số những khó khăn khác nhau. Đôi khi những khó khăn đó lại đến cùng một lúc khiến chúng ta trở nên mệt mỏi, bất lực và muốn buông xuôi tất cả.

Hẳn các bạn trong nghề đều hiểu và đã từng trải qua không ít khó khăn và mệt mỏi.Nào là áp lực thời gian,áp lực khách hàng,chủ đầu tư,áp lực kinh tế,môi trường làm việc,thiếu thời gian cho gia đình và người thân….Đó là những đặc trưng mà hầu hết những người làm nghề đều trải qua.Để vượt qua những khó khăn đó bạn cần có sự kiên trì và bền bỉ và quan trọng đó là đam mê.Đúng,cũng chính vì đam mê mãnh liệt thì tôi và rất nhiều bạn mới có thể tiếp tục công việc.Tôi biết được rất nhiều bạn cũng muốn bỏ nghề nhưng vì tình yêu mà tiếp tục gắn bó với nó.

Những khó khăn trong công việc khiến chúng ta đôi khi muốn buông xuôi nhưng chính những lúc khó khăn mới là lúc cần đến sự cố gắng không mệt mỏi của chính ta, cứ cố gắng hết sức vì một niềm đam mê, một mục tiêu lớn lao mà chúng ta đã nghĩ đến.

>>> Xem thêm: 6 Kỹ năng và 5 phẩm chất nghề đầu bếp bắt buộc phải có

Tại sao tôi nhấn mạnh từ đam mê như vậy,bản thân con người ta luôn mong muốn làm những gì mà mình cảm thấy thích.Mà chỉ khi thích thì thái độ với công việc và sự kiên nhẫn mới đủ để bạn có thể thành công

Tôi có một chút so sánh tại sao mà các đầu bếp phương Tây đa phần (tôi nhắc lại đa phần) làm việc chuyên nghiệp hơn các đầu bếp Việt Nam chúng ta.So sánh thì nhiều cái khập khiễng lắm nhưng có một điều tôi cho rằng cốt lõi đó là do nền giáo dục của họ chú trọng đến định hướng nghề nghiệp tốt hơn.Họ đến với nghề bằng sở thích của bản thân và được gia đình định hướng từ thời niên thiếu và thậm chí còn học cấp 1 hay nói đơn giản hơn là họ được “làm việc” từ nhỏ trong một môi trường khắt khe và chuyên nghiệp hơn chúng ta.Hãy hỏi các đồng nghiệp của các bạn và hỏi chính bạn lý do thực sự mà bạn đến với công việc làm bếp.Nếu bạn nói đam mê thì đam mê của bạn đã thật sự lớn chưa và bạn có lầm tưởng nó không.Rất nhiều bạn nói với tôi nó là “nhất thời” và cũng nhiều bạn nói là “thích” và “không hiểu sao”.Và cũng có nhiều lý do đại khái như ”bạn bè rủ đi làm”hay không có việc gì làm thì làm thử xem nó ra sao”.Đây chính là một trong những sai lầm cơ bản khi bạn bước chân vào nghề,khi đó bạn đã thực sự cảm thấy khát vọng từ đó chưa hay đi làm và cuốn vào cuộc sống rồi không thể bỏ được nhưng cũng không phát triển được.

Đây cũng là sai lầm mà rất nhiều người trẻ chúng ta mắc phải. Tình yêu chỉ có một, còn những cảm xúc na ná tình yêu thì rất nhiều. Đam mê cũng tương tự. Ta thường nhầm lẫn giữa sở thích với đam mê, giữa hứng thú nhất thời với khát vọng đường dài, giữa thứ người khác ưa chuộng và thứ ta thật sự khát khao. Những thứ này biểu hiện rất giống nhau nhưng giữa chúng luôn là khoảng cách. Sở thích dễ đến và dễ đi, thường rất mãnh liệt trong một giai đoạn nhất định.”

Làm việc với đam mê là một loại hạnh phúc đặc biệt. Nhưng, nếu đam mê gắn liền với nghề nghiệp và sự nghiệp, là nguồn sống chính yếu, thì rất cần tỉnh táo khi khởi hành cùng nó.

Niềm đam mê cùng với một thái độ tốt từ đó mới ra được một đầu bếp giỏi.

Tôi hay nghe các bạn nói đùa là :”Hãy cứ theo đuổi đam mê,cục nợ sẽ theo đuổi bạn”.Nói cũng đúng,bắt đầu ai chả phải nợ,nợ tiền để đi duy trì cuộc sống trước khi có lương,nợ tình cảm gia đình với người thân.Nhưng những gì bạn đang nợ đó cũng là động lực để bạn cố gắng hơn,không có cái gì thành công trong ngày một ngày hai cả.

Hãy làm việc bằng tất cả năng lực và trí tuệ mình có. Hãy cứ khát khao, hãy cứ sai lầm Nếu tất cả những điều trên đều đúng mà kết quả vẫn không như mong đợi, hãy tạm dừng và thay đổi phương pháp và nếu nản chí và nếu muốn bỏ cuộc,hãy nhớ vì sao bạn bắt đầu.

Nếu đúng như tôi nói thì ai ai cũng thành công cả,nhưng cuộc sống luôn chẳng bao giờ dễ dàng cả bởi vì nó còn nhiều rào cản ví dụ như cơm áo gạo tiền….Lý thuyết luôn luôn xa với thực tế.Vậy những rào cản là gì,hẹn các bạn ở phần 2.

Seri bài Nghề bếp: Đam mê,thái độ và rào cản

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy đóng góp ý kiến của bạn nhé !x
()
x