Ý nghĩa đặc biệt đằng sau bộ Đồng phục Đầu bếp!

Đối với những nhân viên làm việc sau hậu trường, như đầu bếp, đồng phục rất quan trọng đối với sức khỏe, an toàn và vệ sinh. Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực nhà hàng, điều quan trọng là bạn phải mặc đúng đồng phục và hiểu lý do tại sao bạn nên làm như vậy.

Xem thêm: Ba điều cần biết trước khi đến với nghề đầu bếp 

Tại sao việc mặc đồng phục lại quan trọng đối với các đầu bếp?

Theo luật vệ sinh thực phẩm, bao gồm Đạo luật An toàn Thực phẩm 1990, bất kỳ ai làm việc với thực phẩm đều có trách nhiệm đảm bảo rằng thực phẩm họ chế biến là an toàn. Mặc dù điều này có nghĩa là thực phẩm phải được bảo quản và chế biến một cách an toàn, nhưng cũng có nghĩa là bạn cần hiểu tầm quan trọng của việc mặc đồng phục đầu bếp để duy trì sự an toàn của thực phẩm. Trên thực tế, có ba lý do chính tại sao các đầu bếp nên mặc đồng phục:

Vệ sinh thực phẩm

Mặc đồng phục phù hợp chỉ là một bước tích cực mà bạn có thể thực hiện để đảm bảo an toàn thực phẩm. Đầu bếp phải luôn mặc quần áo bảo hộ phù hợp trong khu vực thực phẩm, vì điều này sẽ giúp đảm bảo rằng bất kỳ chất bẩn nào dính trên quần áo bình thường, chẳng hạn như lông vật nuôi hoặc bụi bẩn, không làm ô nhiễm thực phẩm.
Ngoài việc mặc đồ trắng, các đầu bếp cũng phải đội khăn che tóc thích hợp khi vào khu vực chuẩn bị thực phẩm. Ví dụ, đội mũ để che tóc và râu để giúp ngăn chặn các sợi lông rơi vào thức ăn. Hơn nữa, khi tuân thủ các yêu cầu khác về đồng phục, chẳng hạn như không đeo đồ trang sức để làm việc, bạn sẽ giúp ngăn ngừa ô nhiễm thêm. Ví dụ, bạn sẽ ngăn chặn bất kỳ vi khuẩn nào có thể mắc vào các kẽ hở của đồ trang sức hoặc bất kỳ viên đá vật chất nào có thể rơi ra từ đồ trang sức, tiếp xúc với thực phẩm. Đổi lại, điều này sẽ dẫn đến thực phẩm an toàn hơn và các lợi ích bao gồm khách hàng hạnh phúc hơn và danh tiếng kinh doanh tốt hơn.

Sự thoải mái cá nhân

Nhiều lò nướng, bếp nấu ăn và các thiết bị sưởi ấm khác chắc chắn làm cho các nhà bếp thương mại trở thành môi trường nóng. Đối với các đầu bếp, cái nóng có thể trở nên rất khó chịu, đặc biệt nếu họ đang làm việc trong một ca dài. Vì vậy, việc mặc đồng phục phù hợp là rất quan trọng để tạo sự thoải mái cho cá nhân.
Để cảm thấy thoải mái và vẫn mát mẻ, đầu bếp nên mặc đồng phục có kích thước phù hợp với họ và vẫn có khoảng trống để không khí lưu thông và thở. Nó phải được làm bằng chất liệu thoải mái và không gây kích ứng da trong quá trình sử dụng. Đầu bếp phải nói với ai đó nếu đồng phục của họ không thoải mái hoặc không vừa vặn, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến sự thoải mái, khả năng làm việc và hiệu suất của họ về lâu dài.

Chuyên nghiệp

Mặc dù đồng phục đầu bếp quan trọng đối với sự an toàn của thực phẩm cũng như sự thoải mái của nhân viên, nó cũng có mục đích về hình thức. Bạn có thể có một bếp mở trong nhà hàng của mình, nơi mọi người có thể thấy thức ăn của họ đang được chế biến hoặc có thể là trường hợp công chúng thường không nhìn thấy các đầu bếp tại cơ sở của bạn. Tuy nhiên, dù là một trong số đó, thì không nghi ngờ gì khi đồng phục đầu bếp thể hiện sự chuyên nghiệp. Nếu khách hàng nhận thấy đầu bếp mặc quần áo của họ, họ có thể thắc mắc về mức độ an toàn của thực phẩm mà họ đang chế biến.

Ngoài ra, có những lợi ích nếu nhân viên mặc đồng phục bên ngoài nhà bếp, kể cả nhân viên trực ban của bạn. Khách hàng sẽ có thể xác định nhân viên của bạn nhanh hơn, dẫn đến giảm thời gian chờ đợi, dịch vụ khách hàng nhanh hơn và tốt hơn, và khách hàng nói chung hạnh phúc hơn.

Các bộ phận khác nhau của Đồng Phục Đầu Bếp là gì?

Có nhiều thành phần khác nhau của đồng phục đầu bếp, mỗi thành phần đều đóng một phần quan trọng. Mỗi bộ đồng phục đều có một mục đích cụ thể, từ việc bảo vệ thực phẩm khỏi bị ô nhiễm cho đến thể hiện thâm niên trong hệ thống cấp bậc đầu bếp.

Các thành phần khác nhau của đồng phục đầu bếp bao gồm:
Áo khoác

Điều này có nhiều tính năng khác nhau đóng góp vào chức năng và tính thực tế của nó. Áo khoác thường có hai bên ngực vì nó cung cấp thêm một lớp bảo vệ khỏi nhiệt hoặc bất kỳ tia nước nóng nào. Vật liệu này thường được làm từ bông nặng hoặc hỗn hợp polyester và bông vì điều này cho phép thở và cũng giúp bảo vệ đầu bếp khỏi mọi tia nước nóng. Áo khoác có màu trắng truyền thống vì điều này làm cho các vết bẩn dễ nhận biết hơn, giúp giữ vệ sinh. Chiếc áo khoác trắng sắc nét cũng mang lại một cái nhìn chuyên nghiệp và sạch sẽ.
Cuối cùng, áo khoác nên có một số loại cơ chế để buộc chặt nó. Đây có thể là nút Velcro hoặc đinh tán. Cả hai nút Velcro và đinh tán đều cung cấp khả năng cởi áo khoác nhanh chóng trong trường hợp khẩn cấp. Các nút đinh nói chung rất ít rủi ro, vì khả năng chúng rơi ra và rơi vào thức ăn thấp hơn nhiều so với các cơ chế buộc khác.

Quần
Giống như áo khoác đầu bếp, quần đầu bếp giúp ngăn chặn các chất bẩn từ quần áo hàng ngày lây nhiễm vào thực phẩm. Chúng cũng được thiết kế lỏng lẻo để hỗ trợ di chuyển và thở và được làm từ chất liệu dày để giúp giảm thiểu nguy hiểm do sự cố tràn nước nóng.
Theo truyền thống, quần đầu bếp được thiết kế có họa tiết kẻ ô đen và trắng, mặc dù một số đầu bếp hiện đang chọn quần có thiết kế phẳng hơn.

Tạp dề
Mặc dù nó không được coi là một phần của đồng phục đầu bếp truyền thống, nhưng nhiều đầu bếp đang chọn mặc tạp dề bên ngoài áo da trắng khi họ vào bếp. Tạp dề cung cấp thêm một lớp bảo vệ chống lại nhiệt và lửa, cũng như các vết bẩn.

Tạp dề phải được làm bằng vật liệu chống cháy và phải được buộc và lắp đúng cách. Điều này sẽ giúp ngăn chặn bất kỳ bộ phận lỏng lẻo nào bị nhúng vào thực phẩm hoặc tiếp xúc với lửa.

Đôi giày
Các đầu bếp đứng trên đôi chân của họ hàng giờ liền, vì vậy việc có một đôi giày thoải mái là chìa khóa. Để tạo sự thoải mái, giày phải vừa vặn và có khả năng hấp thụ sốc tốt. Điều này sẽ giảm bớt một phần áp lực lên phần dưới của bàn chân khi đứng trên sàn cứng.

Để đảm bảo an toàn, tất cả các đầu bếp nên đi giày không trơn trượt và có xương cổ bằng thép hoặc gia cố. Điều này sẽ hạn chế nguy cơ bị thương trong trường hợp họ làm rơi bất kỳ thiết bị nặng hoặc chất lỏng nóng nào. Ngoài ra, mặc dù không bắt buộc, nhiều đầu bếp đi giày không có dây buộc để hạn chế nguy cơ vấp phải dây ren chưa được buộc chặt

Cái mũ
Mũ, hoặc blanche toque sử dụng tên truyền thống của Pháp của nó, là một thành phần được thừa nhận của bộ đồng phục của một đầu bếp. Tuy nhiên, rất nhiều đầu bếp chọn không đội những chiếc mũ cao cổ điển nữa. Trong lịch sử, việc đeo chiếc khăn toque blanche biểu thị địa vị của một đầu bếp trong nhà bếp. Mũ của đầu bếp càng cao thì họ càng có thâm niên. Hơn nữa, số lượng nếp gấp trên mũ đại diện cho số lượng công thức nấu ăn mà người đầu bếp đã thành thạo.

Giờ đây, nhiều đầu bếp chọn những loại mũ đội đầu ít xa hoa hơn một chút, bao gồm mũ nhỏ hơn, mũ đầu lâu và khăn quấn đầu. Một số người thậm chí còn chọn mũ hoặc kẹp tóc dùng một lần để bảo vệ đầu và sự an toàn của thực phẩm. Các yêu cầu đối với loại mũ đội đầu phụ thuộc vào yêu cầu của từng nhà hàng. Một số nhà hàng ăn uống cao cấp vẫn chọn toque để biểu thị chất lượng và đẳng cấp của cơ sở.

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy đóng góp ý kiến của bạn nhé !x
()
x